Hội thảo Lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thứ tư - 20/12/2023 09:20 60 0
Hoạt động nhằm thực hiện thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; triển khai chương trình hợp tác nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn giữa hai Đảng.
Các đại biểu dự hội thảo. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Các đại biểu dự hội thảo. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Chiều 19-12, Hội thảo Lý luận lần thứ X giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề “Phát triển văn hóa, con người trong tiến trình phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa - Kinh nghiệm của Việt Nam, kinh nghiệm của Lào” được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh.

Hoạt động nhằm thực hiện thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; triển khai chương trình hợp tác nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn giữa hai Đảng.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, làm Trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do ông Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, làm Trưởng đoàn. Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cùng các nhà khoa học của Việt Nam và Lào.

Ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, có giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc, tổng kết đánh giá sự phát triển nhận thức của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về vai trò, vị trí của văn hóa, con người trong tiến trình xây dựng, phát triển đất nước; là dịp để hai bên chia sẻ kinh nghiệm của hai Đảng về sự lãnh đạo phát triển văn hóa, con người theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ nhận thức, quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về vai trò của văn hóa, con người đối với sự phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng được bổ sung, hoàn thiện. Văn hóa được coi là nền tảng tinh thần của xã hội, mục tiêu, sức mạnh mềm của quốc gia, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nêu bật những kết quả quan trọng trong việc phát huy, xây dựng giá trị văn hóa, con người trở thành những giá trị phát triển, “hồn cốt” trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội của đất nước; những hạn chế và rút ra một số bài học, kinh nghiệm, trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển văn hóa, con người.

Đó là nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng về phát triển văn hóa; tăng cường thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng về phát triển văn hóa, con người; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác phát triển văn hóa, con người; lãnh đạo thực hiện chủ trương tăng cường nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa, con người.

Tại Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đánh giá chủ đề Hội thảo có nội dung sâu rộng, bao trùm nhiều vấn đề, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc trong quá trình đổi mới, hội nhập của cả hai nước.

Ông Kikeo Khaykhamphithoune nêu rõ nhận thức, quan điểm của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong phát triển văn hóa và con người; khẳng định tiếp tục phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc và không ngừng phát triển tinh thần văn minh của xã hội; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác văn hóa thời kỳ mới, đồng thời xác định văn hóa là yếu tố cơ bản tạo nên sự ổn định của dân tộc, động lực cho sự phát triển của xã hội, mục tiêu phát triển xã hội và con người.

Trong hai ngày (19 đến 20-12) diễn ra Hội thảo, đại biểu sẽ nghe các báo cáo chuyên đề, thảo luận, trao đổi ý kiến nhằm làm sâu sắc các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

HV

Nguồn tin: Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay2,477
  • Tháng hiện tại65,379
  • Tổng lượt truy cập1,861,071
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây