Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Mỹ mang lại lợi ích cho cả hai bên

Thứ tư - 24/01/2024 04:57 178 0
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam rất quyết tâm và cam kết thực hiện đầy đủ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, biến các thỏa thuận cấp cao thành hành động, biện pháp cụ thể để triển khai.
Chiều 10/9/2023, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph R. Biden, Jr. thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 10-9-2023, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph R. Biden, Jr. thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Hội thảo về quan hệ Việt Nam-Mỹ đã được tổ chức ngày 23-1 tại thủ đô Washington.

Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức, với sự tham dự của nhiều quan chức, nghị sỹ, học giả và đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi phát biểu ghi hình chào mừng việc tổ chức hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch CSIS John Hamre cho biết việc tổ chức hội thảo nhằm đáp ứng quan tâm và nhiệt huyết ngày càng tăng tại Mỹ trong quan hệ với Việt Nam, đặc biệt sau khi hai nước nâng cấp quan hệ.

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh CSIS đã có sáng kiến tổ chức hội thảo và triển khai chương trình nghiên cứu Việt Nam.

Nhắc lại những tiến triển mang tính lịch sử trong năm 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cao quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, phản ánh sự phát triển lớn mạnh của quan hệ đối tác sau gần 3 thập kỷ bình thường hóa và 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện, đồng thời góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự “hợp tác đầy đủ” với Mỹ trong thư gửi Tổng thống H. Truman ngày 16-2-1946.

Nhấn mạnh việc nâng cấp này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, mang lại lợi ích cho cả hai bên cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo tích cực trao đổi, đề xuất các sáng kiến, ý tưởng mới mẻ, táo bạo nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác hai bên trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Trong bài phát biểu chính tại phiên khai mạc, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã điểm lại các mốc phát triển quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ, đặc biệt là quá trình đi đến quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đây là một quyết định lịch sử, nhưng cũng là một sự phát triển phù hợp, được đưa ra trên cơ sở những tiến triển, thành quả đã đạt trong quan hệ hai nước sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm Đối tác Toàn diện, đáp ứng yêu cầu và lợi ích của hai bên, cũng như mang lại lợi ích chung cho khu vực.

Nhận thức rõ điều đó và nhân kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện, lãnh đạo hai nước đã thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới nhằm phục vụ tốt hơn lợi ích chiến lược của mỗi bên, cũng như đóng góp tốt hơn cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện là sự kế thừa và tiếp nối những cơ sở, nền tảng hợp tác đã có, trong đó có các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau, làm sâu sắc hơn các trụ cột hợp tác đã nhất trí, đồng thời mở rộng ra hợp tác ra các lĩnh vực ưu tiên mới. Trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và sáng tạo tiếp tục là động lực chính và nền tảng then chốt cho quan hệ hai nước, và hợp tác khoa học, công nghệ và kỹ thuật số là đột phá mới.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định những lĩnh vực này đều phù hợp với ưu tiên phát triển của mỗi nước, đồng thời đóng góp cho mục tiêu chung của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện là hòa bình, ổn định và phát triển.

Thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam rất quyết tâm và cam kết thực hiện đầy đủ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, biến các thỏa thuận cấp cao thành những hành động, biện pháp cụ thể để triển khai.

Để việc triển khai được hiệu quả, Đại sứ mong muốn hai bên cần xác định rõ nhu cầu, năng lực của nhau, từ đó tìm ra cách làm phù hợp, có cơ chế hiệu quả để điều phối và theo dõi tiến độ triển khai, đồng thời Mỹ cần tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực để có thể thực thi các thỏa thuận của quan hệ đối tác mới.

Tham dự từ phía Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Hùng Sơn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao và Tiến sỹ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), đã cùng các đại biểu trao đổi những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác hai nước trong những lĩnh vực như an ninh, chiến lược và hợp tác thương mại, công nghệ, năng lượng.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đều bày tỏ vui mừng và lạc quan trước triển vọng quan hệ Việt-Mỹ, nhất trí về ý nghĩa lịch sử của việc nâng cấp quan hệ và sự cần thiết phải triển khai hiệu quả khuôn khổ hợp tác mới, đặc biệt là về thương mại, đầu tư, kinh tế số, bảo đảm chuỗi cung ứng, ứng phó Biến đổi Khí hậu, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh, khắc phục hậu quả chiến tranh…

Thượng nghị sỹ Dân chủ Jeff Merkley, đại diện của bang Oregon, bày tỏ đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ, nhắc lại ấn tượng sâu sắc về chuyến đi tới Việt Nam hồi tháng 4-2023, cam kết tiếp nối nỗ lực các thế hệ nghị sỹ tiền bối trong hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, ủng hộ mở rộng hợp tác hai nước về ứng phó Biến đổi Khí hậu, bảo đảm chuỗi cung ứng…

Hội thảo quan hệ Việt-Mỹ là một phần của chương trình nghiên cứu Việt Nam (CSIS U.S.-Vietnam Initiative) do CSIS dự kiến triển khai trong năm nay, với mục tiêu tăng cường trao đổi giữa quan chức, học giả hai nước, góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau, cũng như tìm kiếm các sáng kiến, ý tưởng nhằm đẩy mạnh hơn nữa Quan hệ Đối tác Việt-Mỹ.

HV


 

Nguồn tin: (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay4,080
  • Tháng hiện tại112,275
  • Tổng lượt truy cập1,780,264
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây