BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CỦA HUYỆN BÙ ĐỐP

Thứ tư - 24/06/2020 22:59 194 0
Đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức, cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, hướng đến nền hành chính phục vụ, hạn chế gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp là những ưu tiên hàng đầu của huyện Bù Đốp trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Đây cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng, cụ thể của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bù Đốp khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
       MỤC TIÊU TẠO SỰ HÀI LÒNG CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP
       Nhằm triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, gắn với xây dựng chính quyền điện tử hướng tới giải quyết thủ tục hành chính công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo kết nối liên thông với UBND tỉnh, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, các Sở, ban ngành cấp tỉnh và bộ phận “một cửa” của các xã, thị trấn; ngày 24.6.2020, UBND huyện Bù Đốp đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Phục vụ hành chính công huyện, với mục tiêu là tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.
Các đồng chí lãnh đạo huyện dự khai trương Trung tâm Phục vụ hành chính công huyện

      Trung tâm phục vụ hành chính công huyện sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận và tham mưu giải quyết các thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện Bù Đốp, gồm 10 lĩnh vực trọng  tâm: Tài nguyên - Môi trường, Tư pháp, Lao động TB&XH, Tài chính - Kế hoạch, Nông nghiệp phát triển Nông thôn, Kinh tế - Hạ tầng, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Dân tộc, Nội vụ và Giáo dục - Đào tạo. Trong quá trình vận hành, các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết sẽ được niêm yết công khai, minh bạch, cùng với các quy định cụ thể trong giải quyết công việc; trung tâm cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ; công khai các loại hồ sơ, quy trình thực hiện giúp người dân, doanh nghiệp tiến hành thủ tục hành chính nhanh chóng, hiệu quả.
 
Các thủ tục hành chính được niêm yết tại Trung tâm phục vụ hành chính công huyện

         Bên cạnh đó, UBND huyện đã lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại Trung tâm có kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm, năng động, kỷ cương. Mục tiêu của Trung tâm sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có thái độ đúng mực khi giao tiếp, không gây khó khăn, phiền hà, hướng dẫn, giải thích đầy đủ, rõ ràng cho tổ chức, cá nhân khi đến giải quyết TTHC; thực hiện chặt chẽ và đúng quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đúng quy định, xây dựng được hình ảnh, ấn tượng tốt, gần gũi, thân thiện khi cá nhân, tổ chức đến thực hiện thủ tục hành chính.
        Với mục tiêu “Cải cách hành chính là động lực phát triển, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ”, Trung tâm Phục vụ hành chính công huyện đi vào hoạt động đã tạo bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính, trở thành đầu mối tập trung để cơ quan chuyên môn, các phòng, ban của huyện tiếp nhận và phối hợp giải quyết thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời tăng cường tính liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm nhanh chóng, công khai, minh bạch, giảm các khâu trung gian, giảm chi phí, góp phần cải thiện chất lượng công vụ, xây dựng chính quyền điện tử, tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.
        NHIỆM KỲ 2020 - 2025 HƯỚNG ĐẾN NỀN HÀNH CHÍNH PHỤC VỤ
Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền của huyện và các xã, thị trấn đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực trong công tác cải cách hành chính. Hiện nay, tòa huyện có  100% xã, thị trấn thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông. Việc vận hành một cửa điện tử bảo đảm tính công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công.
       Trong xây dựng nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa X đã tham mưu 16 chỉ tiêu cụ thể trên các lĩnh vực, trong đó nhiệm vụ cải cách hành chính đặt ra là: “Phấn đấu thực hiện đạt 100% tỷ lệ thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến đạt mức 3, mức 4”. Đây là nội dung được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá cao và cũng là một nhiệm quan trọng, đột phá trong cải cách hành chính của huyện Bù Đốp, hướng đến xây dựng một nền hành chính phục vụ.
Để đạt được mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đưa chính quyền đến gần người dân và doanh nghiệp, giúp cho bộ máy chính quyền các cấp có sự chuyển mình mạnh mẽ và đổi mới liên tục, đòi hỏi cần có sự kiên quyết, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; thực hiện nghiêm túc việc rà soát văn bản, xây dựng kế hoạch cải cách hành chính một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn của huyện. Đồng thời, xác định bước đột phá trong cải cách hành chính là “Nâng cao đạo đức công vụ và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, lấy đạo đức con người, đạo đức công vụ làm trọng tâm.
       Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công, kiểm soát, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng và kịp thời thay thế, sửa đổi, bổ sung các thủ tục cho phù hợp; tập trung bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tiếp nhận và trả hồ sơ; các ban, ngành cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn nhằm giải quyết vướng mắc, hạn chế, góp phần nâng cao tính minh bạch, tinh thần trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong phục vụ nhân dân.
       Thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công huyện cho thấy sự kiên quyết, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Bù Đốp trong cải cách thủ tục hành chính, hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tạo động lực để xây dựng hệ thống chính trị của huyện ngày càng vững mạnh, phục vụ tốt nhất cho lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.
 Tiến Tâm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay660
  • Tháng hiện tại15,963
  • Tổng lượt truy cập184,053
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây