Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký, công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với Việt Nam

Thứ ba - 02/11/2021 19:59 169 0
Trưa 2-11 (giờ địa phương), nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26, thăm làm việc tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn AstraZeneca và chứng kiến lễ ký, công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với Việt Nam.

AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được 2 thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam. AstraZeneca sẽ đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được Công ty sản xuất gia công trong nước. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký, công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với Việt Nam
 Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký, công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với phía Việt Nam. 

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) cũng đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài của AstraZeneca mang tên AZD7442. Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp kháng thể này có khả năng vừa phòng ngừa lẫn điều trị bệnh Covid-19. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vắc xin.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn AstraZeneca đã cung cấp kịp thời vắc xin cho Việt Nam thời gian qua, nhờ đó góp phần quan trọng kiểm soát dịch Covid-19, hỗ trợ công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác và đầu tư của AstraZeneca thời gian qua tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn AstraZeneca mở rộng đầu tư, hoạt động lâu dài tại Việt Nam và cho biết Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và AstraZeneca nói riêng trong vấn đề này.

Thủ tướng mong AstraZeneca sớm bàn giao nốt số vắc xin còn lại đã cam kết cho Việt Nam đúng tiến độ; khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chiến lược với AstraZeneca lâu dài, mong muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực y dược, bảo đảm an ninh y tế trong điều kiện thế giới đang bất ổn vì biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Thủ tướng cũng mong muốn AstraZeneca hỗ trợ Việt Nam đào tạo về nguồn nhân lực liên quan lĩnh vực y dược, sản xuất vaccine, các loại thuốc chữa trị bệnh tim mạch, ung thư... Những gì chúng ta đang có hôm nay mới là bắt đầu trên chặng đường dài hợp tác của cả Việt Nam và AstraZeneca. Thủ tướng tin tưởng quan hệ hợp tác hai bên sẽ "đơm hoa kết trái", đạt hiệu quả cao trong tương lai. 

Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot khẳng định cam kết sẽ cố gắng chuyển giao hết số vắc xin đã ký kết với Việt Nam trong thời gian tới mặc dù nguồn cung đang rất khó khăn. Tập đoàn đang mong muốn tiến tới sản xuất vaccine tại Việt Nam. Đại diện AstraZeneca cho rằng với dân số đông, Việt Nam rất cần phát triển y tế dự phòng để phòng, chống dịch cho nhân dân; đồng thời cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam loại vắc xin mới có thể chống chọi nhiều biến chủng Covid-19. Nhân dịp này, AstraZeneca giới thiệu một sản phẩm đặc hiệu mới và sẽ đưa về thị trường Việt Nam sau khi Hoa Kỳ cấp phép.

Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca đồng tình ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cần quan tâm chữa trị các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường... và cam kết cung cấp cho Việt Nam các loại thuốc điều trị tốt nhất. Tập đoàn sẽ bố trí nguồn lực để chung tay hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm ra các giải pháp y tế số, y tế thông minh. 

Cảm ơn ý kiến của của Giám đốc điều hành Pascal Soriot, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc chủ động sản xuất vaccine và các loại thuốc chữa bệnh, vaccine cho trẻ em là vấn đề cấp thiết hiện nay. Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, nhất là Bộ Y tế, tiến hành các thủ tục hành chính nhanh nhất, rút gọn để chúng ta triển khai chương trình hợp tác này.

Thủ tướng nêu thêm, ngoài thị trường trong nước đầy tiềm năng, còn có thị trường rộng lớn với 60 nước trên thế giới mà Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do, được ưu đãi, đồng thời nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nhất Đông Nam Á, đó là những thuận lợi lớn cho AstraZeneca. Thủ tướng một lần nữa khẳng định, Việt Nam muốn hợp tác chiến lược với tập đoàn về phát triển ngành dược, thương mại khác liên quan sản phẩm của AstraZeneca. 

Cam kết chuyển giao công nghệ sản xuất, cung ứng vắc xin

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Công bố đầu tư mới này nối tiếp khoản đầu tư trị giá 5 nghìn tỷ đồng (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2024, được công bố trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Tập đoàn AstraZeneca tại Thụy Điển vào năm 2019.

Thỏa thuận cung ứng vắc xin và hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này bổ sung thêm cho hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 đang tiếp tục được thực hiện giữa AstraZeneca và VNVC. Gần 22 triệu liều vắc xin Covid-19 do AstraZeneca sản xuất với tên gọi Vaxzevria của hợp đồng này đã được chuyển về Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký, công bố các thoả thuận hợp tác giữa AstraZeneca với Việt Nam
Quang cảnh buổi làm việc. 

Theo thỏa thuận mới này, VNVC và Chính phủ Việt Nam có thể chuyển sang đặt mua một vắc xin mới đang được nghiên cứu là AZD2816 trong năm 2022 nếu được cấp phép bởi cơ quan quản lý Việt Nam. Hiện đang ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II/III, AZD2816 được AstraZeneca phát minh với mục tiêu làm tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể trước những biến thể đáng lo ngại.  

Bên cạnh đó, VNVC cũng đã đặt mua AZD7442 - hỗn hợp hai loại kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài, đã được tối ưu hóa để giúp phòng ngừa Covid-19 lên đến 12 tháng. Nếu được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, AZD7442 sẽ là loại hỗn hợp kháng thể đơn dòng đầu tiên có khả năng phòng ngừa lẫn điều trị Covid-19. 

Hiện nay, ở các nhóm dân số dễ bị tổn thương như những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch hoặc người đang sinh sống và làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, cơ thể thường không tự sinh đủ lượng miễn dịch cần thiết để bảo vệ họ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, kể cả sau khi đã tiêm phòng Covid-19. Nếu được phê duyệt, hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài AZD7442 sẽ kết hợp với vắc xin để cung cấp thêm một liệu pháp bảo vệ cho nhóm dân số có nguy cơ cao này, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, giúp họ chống lại virus.  

HV

Nguồn tin: Quân đội Nhân dân điện tử:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay4,803
  • Tháng hiện tại17,731
  • Tổng lượt truy cập1,059,559
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây