12 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thứ hai - 22/11/2021 04:09 276 0
Sáng 22-11, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 12 sĩ quan chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Cộng hòa Nam Sudan (UNMISS) và Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ chủ trì buổi lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng.

12 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan.
12 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 12 sĩ quan. 

Với số lượng 12 sĩ quan được cử tham gia sứ mệnh GGHB LHQ nhiệm kỳ 2021-2022, đây là một trong những lần Việt Nam triển khai đông đảo nhất các sĩ quan theo hình thức cá nhân sang đảm nhận nhiệm vụ tại địa bàn. Trong đó, bao gồm đồng chí Chỉ huy trưởng lực lượng, Tổ trưởng Tổ công tác Phái bộ UNMISS - Trung tá Phạm Tân Phong và Chỉ huy trưởng lực lượng, Tổ trưởng Tổ công tác Phái bộ MINUSCA - Trung tá Bùi Thanh Văn.

12 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Quang cảnh buổi lễ.

Các sĩ quan triển khai nhiệm kỳ 2021-2022 tới hai Phái bộ UNMISS và MINUSCA sẽ đảm nhận các nhiệm vụ Quan sát viên Quân sự, Sĩ quan tham mưu tác chiến, Sĩ quan tham mưu tình báo, Sĩ quan tham mưu trang bị, Sĩ quan tham mưu huấn luyện, Sĩ quan tình báo và Sĩ quan truyền thông. 

Trong đó, kể từ nhiệm kỳ 2021-2022, LHQ đã tin tưởng và lựa chọn mời Việt Nam triển khai thêm 2 vị trí mới làm việc tại Phái bộ MINUSCA là Sĩ quan tình báo và Sĩ quan truyền thông. Trong đó, vị trí Sĩ quan truyền thông là suất triển khai đặc biệt dành riêng cho nữ quân nhân, đáp ứng chủ trương bình đẳng giới và gia tăng số lượng nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ. Đảm nhận vị trí mới (Sĩ quan truyền thông) là Thượng úy Vũ Nhật Hương, nữ sĩ quan tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Nữ sĩ quan cùng triển khai đợt này tới Phái bộ MINUSCA là Thượng úy Đỗ Huyền Trang, thực hiện nhiệm vụ Sĩ quan tham mưu huấn luyện. 

12 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Trung tá Phạm Tân Phong thay mặt các sĩ quan sắp lên đường tham gia sứ mệnh GGHB LHQ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho 12 sĩ quan, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các sĩ quan sắp lên đường nhận nhiệm vụ cần quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội; chấp hành nghiêm kỷ luật của quân đội, quy định của LHQ tại Phái bộ và pháp luật nước sở tại; thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, qua đó khẳng định trình độ năng lực của sĩ quan QĐND Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động GGHB LHQ của QĐND Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu, lực lượng triển khai tiếp theo cần phát huy các thành tích đã đạt được trong thời gian qua, phát huy truyền thống QĐND Việt Nam và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ “khó khăn nào cũng vượt qua” hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, góp phần lan tỏa hình ảnh tốt đẹp của QĐND Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và người dân nước sở tại; bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và trang bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

12 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Các sĩ quan chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ. 

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, các sĩ quan đã được tham gia các khóa huấn luyện chuyên môn về GGHB LHQ, trong đó có 3 tháng huấn luyện tiền triển khai với nhiều nội dung thiết thực, sát với thực tiễn nhằm bảo đảm các sĩ quan có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Liên hợp quốc; trong đó bao gồm các buổi huấn luyện chuyên ngành về dịch Covid-19, cách phòng, chống và phác đồ điều trị…

Thay mặt các sĩ quan sắp lên đường tham gia sứ mệnh GGHB LHQ, Trung tá Phạm Tân Phong bày tỏ niềm tự hào khi các sĩ quan QĐND Việt Nam được trực tiếp tham gia vào hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc, góp phần mang lại hòa bình và ổn định cho các quốc gia còn xung đột. Trung tá Phạm Tân Phong khẳng định thời gian qua các sĩ quan đã chuẩn bị tốt tâm thế để sẵn sàng lên đường tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ, chuẩn bị các giải pháp khắc phục mọi khó khăn nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Liên hợp quốc giao phó.

12 sĩ quan Việt Nam chuẩn bị lên đường tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Hai nữ sĩ quan triển khai tới phái bộ MINUSCA nhiệm kỳ 2021-2022 

Chia sẻ tại lễ giao nhiệm vụ, nữ sĩ quan Vũ Nhật Hương bày tỏ vinh dự lần đầu tiên được cử tham gia sứ mệnh GGHB LHQ. Sĩ quan truyền thông là vị trí mới mà Việt Nam lần đầu tiên tham gia, kinh nghiệm làm việc ở vị trí này chưa có, Thượng úy Vũ Nhật Hương đã tích cực tự tìm hiểu và chủ động liên hệ với các đồng nghiệp ở phái bộ MINUSCA để học hỏi kinh nghiệm.

“Tôi đã lường trước được những thử thách trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn Trung Phi, nơi còn tiềm ẩn nhiều bất ổn và xung đột chính trị. Trải qua các khóa huấn luyện tiền triển khai, tôi đã được chuẩn bị tốt nhất cả về tâm thế, nghiệp vụ, học các kỹ năng quay phim, chụp ảnh và viết tin, bài để có thể tự tin thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ”, Thượng úy Vũ Nhật Hương khẳng định. Chị cho biết, một trong những nhiệm vụ chị sẽ đảm nhận sắp tới ở Phái bộ là tháp tùng và đưa tin về các hoạt động của Chỉ huy Trưởng lực lượng Phái bộ MINUSCA.

Tính đến thời điểm này, Bộ Quốc phòng đã cử 246 lượt cán bộ đi công tác tại Trụ sở Liên hợp quốc và các Phái bộ UNMISS, MINUSCA, trong đó có 189 cán bộ, nhân viên trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2. Hiện Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị tích cực để triển khai Đội Công binh số 1 với quân số 184 người trong thời gian tới. Đến nay, Việt Nam đã và đang cử 41 nữ quân nhân làm nhiệm vụ GGHB LHQ, chiếm tỷ lệ gần 16%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ nữ trung bình tại các Phái bộ GGHB LHQ của các quốc gia khác.

 HV

Nguồn tin: Quân đội Nhân dân điện tử:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay8,167
  • Tháng hiện tại113,348
  • Tổng lượt truy cập1,627,549
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây