Chi trả chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn như thế nào?

Thứ năm - 02/12/2021 03:24 420 0
Hỏi: Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có văn bản về việc nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Vậy việc chi trả chế độ BHXH ngắn hạn được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Hiện nay, qua số liệu thống kê của cơ quan BHXH tỉnh Bình Phước trên địa bàn tỉnh có gần 100% người lao động đã mở tài khoản và giao dịch trên hệ thống ngân hàng thương mại. Mặt khác, để góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động và đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên nguyên tắc nhanh chóng, chính xác, kịp thời, đúng quy định; giảm số người lao động phải trực tiếp đến liên hệ, giao dịch tại cơ quan BHXH và tại doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động liên quan đến việc đề nghị hưởng và chi trả các chế độ BHXH trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19. 

Thực hiện Công văn số 539/BHXH-TCKT của BHXH Việt Nam về việc nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021, BHXH tỉnh Bình Phước vừa có Công văn số 990/BHXH-CĐ về việc chi trả chế độ BHXH ngắn hạn, cụ thể như sau: 

Kể từ ngày 1-12-2021 trở đi, cơ quan BHXH tỉnh Bình Phước sẽ chi trả trực tiếp các chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) thông qua tài khoản cá nhân của người lao động mở tại các ngân hàng thương mại (không thanh toán các chế độ BHXH ngắn hạn qua ủy quyền cho đơn vị sử dụng lao động). 

BHXH tỉnh cũng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp khi lập danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) cho người lao động phải thực hiện đúng quy định tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH, ngày 31-1-2019 của BHXH Việt Nam ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó thực hiện cung cấp đầy đủ các thông tin về tài khoản cá nhân của người lao động mở tại các ngân hàng thương mại để cơ quan BHXH chuyển tiền thanh toán các chế độ BHXH ngắn hạn trực tiếp cho người lao động. 

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh kịp thời đến BHXH tỉnh Bình Phước (thông qua Phòng Chế độ BHXH, số điện thoại 02713 870361) để được hướng dẫn. 

Như vậy, từ ngày 1-12-2021, BHXH tỉnh Bình Phước thực hiện trực tiếp việc chi trả chế độ BHXH ngắn hạn thông qua tài khoản cá nhân của người lao động. 

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, việc thanh toán không dùng tiền mặt trở thành xu thế tất yếu, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay.

HV

Nguồn tin: Bình Phước Online::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay4,111
  • Tháng hiện tại112,306
  • Tổng lượt truy cập1,780,295
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây