Bình Phước triển khai hướng dẫn tạm thời hoạt động thi công xây dựng đảm bảo phòng, chống dịch

Thứ ba - 07/12/2021 02:36 213 0
Ngày 6-12, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4061/UBND-KT yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh triển khai, áp dụng “Hướng dẫn tạm thời hoạt động thi công xây dựng đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” vừa được Bộ Xây dựng ban hành.

Theo đó, hướng dẫn tạm thời của Bộ Xây dựng ban hành được áp dụng cho hoạt động thi công xây dựng công trình trên toàn quốc, bao gồm cả hoạt động sản xuất vật tư, vật liệu, nhưng không áp dụng cho các hoạt động sản xuất tại nhà máy.

Cấp độ dịch tại mỗi khu vực công trình xây dựng được đánh giá theo cấp độ dịch quy mô cấp xã, hoặc cấp dưới xã tại địa phương nơi thi công. Các cấp độ tương ứng: cấp 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới) ứng với màu xanh; cấp 2 - nguy cơ trung bình có màu vàng; cấp 3 - nguy cơ cao có màu cam và cấp 4 là nguy cơ rất cao có màu đỏ.

Trách nhiệm của chủ đầu tư là thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường gồm: đại diện chủ đầu tư, nhà thầu, người làm công tác y tế... để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 

Cùng đó, chủ đầu tư phải chủ động cùng với các nhà thầu xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho người lao động; báo cáo chính quyền địa phương để hỗ trợ người lao động được ưu tiên tiêm vắc xin sớm nhất. Đồng thời, theo định kỳ hoặc đột xuất giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện phòng, chống dịch đối với nhà thầu trên công trường và người lao động thuộc phạm vi quản lý; kịp thời khắc phục các tồn tại nếu có...

Về phía người lao động, Bộ Xây dựng cũng nêu yêu cầu hạn chế tối đa hoạt động tập trung đông người không cần thiết hoặc di chuyển, tiếp xúc với người ngoài công trường, đặc biệt khi khu vực này hay vùng lân cận có dấu hiệu bùng phát, tăng cấp độ dịch... nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Trong số 14 biện pháp cụ thể được Bộ Xây dựng đưa ra có những nội dung đáng chú ý như: điều chỉnh biện pháp thi công hợp lý để đảm bảo khoảng cách, giãn cách theo quy định; hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần. Trong trường hợp bất khả kháng, do đặc thù công việc buộc phải tiếp xúc gần dưới 2m hoặc có nguy cơ lây nhiễm thì người lao động phải được trang bị, sử dụng kính (loại ôm sát mặt) hoặc mặt nạ.

Ngoài ra, tại các công trường cần bố trí mặt bằng, khu vực riêng để tiếp nhận vật tư, vật liệu, thiết bị, hàng hóa phục vụ thi công với biện pháp đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm; thực hiện phương án vận chuyển người lao động hoặc bố trí nơi ở phù hợp, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định...

UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu, người lao động đang tham gia hoạt động xây dựng trên công trường và các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ có liên quan đến hoạt động thi công xây dựng tại công trình thực hiện nghiêm việc triển khai, áp dụng hướng dẫn tạm thời này. 

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh có trách nhiệm tổ chức, phổ biến kịp thời đến chủ đầu tư, các nhà thầu, người lao động và các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ có liên quan đến hoạt động thi công xây dựng tại công trình trên địa bàn, phạm vi quản lý triển khai, áp dụng hướng dẫn tạm thời này. Chỉ đạo tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất việc hoạt động thi công xây dựng trên địa bàn nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Công văn 4061 thay thế Công văn 2969 ngày 1-9-2021 của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng.

HV

Nguồn tin: Bình Phước Online::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,776
  • Tháng hiện tại64,678
  • Tổng lượt truy cập1,860,370
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây