Quy định về việc xét nghiệm đối với những người đi từ tỉnh này sang tỉnh khác

Thứ ba - 05/10/2021 21:35 106 0

Quy định về việc xét nghiệm đối với những người đi từ tỉnh này sang tỉnh khác được thực hiện như thế nào?

Hỏi: Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, quy định về việc xét nghiệm đối với những người đi từ tỉnh này sang tỉnh khác được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan về việc giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi đối với những trường hợp người dân di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Theo đó, đối với người đi từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao đến vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn, thì người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hay còn gọi là xét nghiệm sinh học phân tử (RT-PCR) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong bảy ngày, thực hiện Thông điệp "5K" và xét nghiệm ARN hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ bảy.

Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm ARN hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Sở Y tế nơi tiếp nhận dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn xem xét việc cho người dân từ nơi khác về tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn người dân thực hiện Thông điệp "5K" và làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn định kỳ 2 - 3 ngày/lần hoặc tổ chức xét nghiệm ARN mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5 - 7 ngày/lần cho người dân đến khi đủ 14 ngày.

Người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới, với người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện Thông điệp "5K" và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn, trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 thì thực hiện Thông điệp "5K", cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng bảy ngày (kể từ ngày đến/về địa phương), tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm ARN hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ bảy trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến khu vực nguy cơ cao hơn, sở y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

HV (Theo Nhân Dân Điện Tử)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay898
  • Tháng hiện tại30,470
  • Tổng lượt truy cập462,658
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây