TP HCM chính thức cho phép người lao động đi xe máy đến 4 tỉnh liền kề

Thứ bảy - 02/10/2021 19:42 120 0
- Từ ngày 4-10, người lao động ở TP HCM có thể sử dụng xe cá nhân (ô tô, xe máy) di chuyển qua lại giữa TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh với điều kiện đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi hoặc F0 đã khỏi bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản khẩn gửi UBND 4 tỉnh: Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Thời gian áp dụng từ ngày 4-10.

Đối với tổ chức vận chuyển bằng ô tô:

- Đối tượng là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP HCM và ngược lại.

Khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng điều kiện sau: đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính (định kỳ 7 ngày/ lần).

TP HCM chính thức cho phép người lao động đi xe máy đến 4 tỉnh liền kề - Ảnh 1.

Từ ngày 4-10, người lao động tại TP HCM được di chuyển bằng xe máy đến 4 tỉnh liền kề. Ảnh: Hoàng Triều

- Phương thức nhận diện quản lý phương tiện: các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP HCM xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện.

Các đơn vị đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động, gửi đến Sở GTVT TP HCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

- Tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải:

Người phục vụ, người điều khiển phương tiện phải là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc-xin (ít nhất 1 mũi đối với loại tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm), có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người điều khiển, phục vụ phương tiện phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Khi xe di chuyển phải mở cửa kính, không sử dụng máy lạnh; nếu sử dụng máy lạnh thì chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Xe vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện, phải vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi

Đối với sử dụng xe cá nhân như ô tô, mô tô, xe gắn máy:

Người ngồi trên xe phải đáp ứng điều kiện sau: đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

UBND TP HCM đề nghị UBND các tỉnh xem xét, thống nhất phương án thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn. 
HV

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay737
  • Tháng hiện tại26,945
  • Tổng lượt truy cập459,133
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây