SẢN PHẨM TIỀN GỬI TIẾT KIỆM CHO TỔ VIÊN TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN - CÔNG CỤ HỮU ÍCH CHO NGƯỜI NGHÈO

Thứ tư - 29/03/2023 03:14 451 0
Một số tổ chức tín dụng (như các Ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân) đã thực hiện huy động tiết kiệm các vùng nông thôn nhưng phương pháp thực hiện và các sản phẩm tiết kiệm không phù hợp với người nghèo. Do đó NHCSXH đã nghiên cứu việc gửi tiết kiệm được thực hiện tại điểm giao dịch xã vào ngày giao dịch cố định trong tháng. Mức tiền gửi theo thoả thuận của các thành viên trong Tổ. Tiền gửi tiết kiệm có tác dụng thúc đẩy các thành viên của tổ thực hiện tiết kiệm để trả nợ gốc, lãi. Thủ tục tiết kiệm đơn giản, người gửi có thể trực tiếp rút tại điểm giao dịch hoặc tại phòng giao dịch.
hinh 9

Gần 10 năm triển khai, qua nhiều lần nghiên cứu cải tiến, đến nay sản phẩm tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV của NHCSXH tuy còn một số điểm cần cải thiện trong thời gian tới nhưng có thể được coi là sản phẩm tiền gửi ưu việt nhất hiện tại dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Cán bộ NHCSXH, Hội đoàn thể, Ban quản lý Tổ TK&VV và người vay đã nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tác dụng của việc thực hành tiết kiệm. Hàng ngày, tổ viên tạo thói quen tiết kiệm thường xuyên để có tiền gửi hàng tháng, nhằm tích lũy sử dụng trong tương lai trong đó có việc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho NHCSXH và ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Việc NHCSXH tổ chức nhận tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV là một dịch vụ của NHCSXH phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Việc làm này của NHCSXH đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức Hội, Ban quản lý Tổ TK&VV và người vay nên đã đạt được kết quả đáng kể.Trong những năm gần đây, ngoài sản phẩm tiết kiệm gắn liền với hộ vay thì NHCSXH cũng ban hành nhiều sản phẩm tiết kiệm để có thể huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ nhiều đối tượng hơn tạo nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. 
Hiện tại, các sản phẩm gửi tiết kiệm tại trung tâm và tại xã của NHCSXH gồm có: tiết kiệm có kỳ hạn với các kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng và 12 tháng trở lên, tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm gửi góp linh hoạt. Với các sản phẩm trên thì sản phẩm tiết kiệm gửi góp linh hoạt là sản phẩm dễ dàng huy động hơn do các ưu điểm sau:
Sản phẩm cho phép người gửi tiền được nhiều lần trong suốt thời gian gửi tiền, số tiền gửi mỗi lần không cố định, với lãi suất NHCSXH niêm yết tại từng thời điểm gửi tương đương với các ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn. Số tiền gửi tối thiểu mỗi lần: 100.000 VNĐ. Kỳ hạn gửi đa dạng: 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng, 60 tháng.

Địa điểm nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm: NHCSXH huyện Bù Đốp và các điểm giao dịch của NHCSXH tại 07 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bù Đốp vào các ngày giao dịch cố định hàng tháng.
Từ năm 2019 đến nay sản phẩm tiết kiệm gửi góp linh hoạt có số dư tiền gửi tăng qua hàng năm, điều này khẳng định sản phẩm đã và đang góp phần tạo nguồn vốn ổn định tuy chưa nhiều nhưng đã giúp NHCSXH chủ động hơn về nguồn vốn để cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương, đồng thời đáp ứng được nhu cầu và tạo thói quen tiết kiệm tích lũy cho người dân ở các vùng nông thôn.
Sản phẩm đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách biết dành dụm trong chi tiêu, tạo thói quen tiết kiệm, tạo lập nguồn vốn tích lũy sử dụng trong tương lai, trong đó có việc đảm bảo nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi tiền vay cho NHCSXH. Sản phẩm đáp ứng tại điểm giao dịch xã nên chi phí đi lại thấp; huy động được số tiền nhỏ; đặc biệt các tổ viên thúc đẩy và kiểm soát lẫn nhau thực hành tiết kiệm.  Đối với sản phẩm tài chính ngân hàng đáp ứng cho đối tượng là người nghèo và các đối tượng chính sách khác thì sản phẩm hiện tại và tương lai của NHCSXH là sản phẩm phù hợp nhất, ưu việt nhất đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách tại Việt Nam. 


 

Nguồn tin: Ngân hàng CSXH huyện Bù Đốp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,462
  • Tháng hiện tại65,364
  • Tổng lượt truy cập1,861,056
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây