Trưởng thôn gương mẫu, tâm huyết với công việc

Thứ ba - 30/08/2022 09:43 313 0
Về thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng, huyện biên giới Bù Đốp, khi hỏi về trưởng thôn Điểu Cần, ai cũng biết về ông. Điểu Cần không chỉ phát triển kinh tế gia đình khá mà còn gương mẫu, nhiệt tình với công việc, được người dân tin tưởng giao trọng trách.
Năm nay, Điểu Cần 38 tuổi, người dân tộc S'Tiêng, Trưởng Ban điều hàng thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng (Bù Đốp). Năm 2019, ông được bầu làm trưởng thôn và không ngừng phấn đấu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng khoa học-kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản xuất, xóa bỏ tập tục lạc hậu mà bao đời nay vẫn theo bám trong tư tưởng đồng bào S’tiêng. Với những phương pháp tuyên truyền, vận động, ông đã góp phần không nhỏ trong việc giúp bà con nơi đây ngày một nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.
 
BĐ

Ông Điểu Cần chia sẻ: Có nhiều lần tôi cùng chính quyền địa phương phải đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền vận động người dân thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra trong thời gian qua. Ông cho biết thêm: Tôi làm trưởng thôn tuy mới được gần 4 năm, nhưng tôi là người sinh ra và lớn lên tại thôn Thiện Cư này, nên rất am hiểu về phong tục tập quán cũng như tập tục canh tác của người S’tiêng; trước đây, người S’Tiêng nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, đời sống nghèo khổ quanh năm, cộng với đường xá đi lại khó khăn lại lầy lội vào mùa mưa, nhưng nay thì khác rồi, các con đường trong thôn được nhựa hóa và bê tông hóa nên rất thuận tiện trong việc giao thương buôn bán, người dân cũng lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình, không còn phó thác cho tự nhiên như trước khia, nhiều hộ biết áp dụng khoa học-kỹ thuật vào trong trồng trọt, chăn nuôi và trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của thôn, có của ăn, của để, con cái được cắp sách đến trường.
 
BĐ

Theo ông Điểu Cần: Trưởng thôn thì phải tốt, làm những việc có ích, có lợi cho bà con. Muốn cho dân hiểu, dân tin, dân làm theo, trước hết bản thân phải là người gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương cũng như trong phát triển kinh tế gia đình. Với suy nghĩ đó, ông đã đầu tư 600 nọc tiêu, nuôi 20 con dê và nay đã mở được một tiệm tạp hóa nhỏ. Hàng năm Sau khi trừ chi phí cũng đủ nuôi 02 người con ăn học. Ông cần chia sẻ thêm: Khi mới lập gia đình năm 2004, vợ chồng nghèo khổ lắm, được Ngân hành chính sách xã hội cho vay 70 triệu từ nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo và nước sạch, ông đã mua được một con bò và một con trâu, vài năm sau ông bán đi và xây dựng được căn nhà cấp 4, số còn lại đầu tư trồng tiêu, nuôi dê và từ đó đến nay gia đình không còn nghèo nữa, cô con gái đầu, năm nay vào đại học, cô con gái thứ 2 vào lớp 10, ông yên tâm công tác xã hội.
 
BĐ

Bên cạnh việc gương mẫu làm kinh tế để bà con làm theo. Ông Cần còn thường xuyên quan tâm đến các phong tục tập quán của người S’tiêng như, ma chay, cưới hỏi, các lễ hội truyền thông như, mừng lúa mới, các điệu múa, tiếng cồng….riêng việc ma chay, cưới hỏi qua tuyên truyền, nay bà con phần nào đã nhận thức tốt, thực hiện các nghi lễ đơn giản hơn tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình.
 
BĐ

Hiện nay, thôn Thiện Cư có 4 thành phần dân tộc sinh sống như: S’tiêng, K’ho, Kinh, Khmer với 266 hộ, 970 khẩu, trong đó dân tộc S’tiêng chiếm 207 hộ, 714 khẩu. Trong 266 hộ có 148 hộ, 497 khẩu theo tôn giáo, trong đó, Tin lành:107 (hộ) 375 (khẩu), Trưởng lão: 8 (hộ) 28 (khẩu), Thiên chúa giáo: 15 (hộ) 46 (khẩu), Đạo phật: 18 (hô) 48 (khẩu). Từ 24 hộ nghèo giảm 18 còn 6 hộ nghèo so với 2019 đạt 100% chỉ tiêu giao, Từ 54 hộ cận nghèo giảm 35 hộ, còn 19 hộ cận nghèo so với 2019 đạt 100% chỉ tiêu giao.
 
BĐ

Phó chủ tịch UBND xã Thiện Hưng ông Phạm Hùng Phong nhận xét: với vai trò là Trưởng thôn Thiện Cư, ông Điểu Cần luôn nhiệt tình, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của thôn cũng như của xã, đặc biệt trong những năm ngần đây ông đã áp dụng những kiến thức khoa học – kỹ thuật để áp dụng phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như giúp đỡ bà con ở thôn phát triển kinh tế ngày càng khá hơn; bên cạnh đó, trong công tác giáo dục ông Cần cũng là người đi đầu cho các con ăn học cũng như vận động bà con đưa trẻ đến trường đầy đủ.

Với những việc làm cụ thể, ông Điểu Cần xứng đáng là gương Trưởng thôn gương mẫu, nhiệt huyết với công việc, góp phần đẩy lùi cái nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là ở thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng. Với sự nỗ lực của ông, được UBND tỉnh Bình Phước, UBND huyện Bù Đốp và chính quyền địa phương tặng nhiều Băng khen, giấy khen.
HV

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,369
  • Tháng hiện tại73,662
  • Tổng lượt truy cập1,869,354
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây