Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Thứ sáu - 12/11/2021 21:11 176 0
Trong thời gian ngần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng, mặc dù huyện đã kiểm soát chặt chẽ theo quy định. Để sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch bệnh theo Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 05/8/2021 của Tỉnh ủy và Nghị định số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính Phủ; Ngày 5/11/2021, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Bù Đốp Dương Thanh Huân đã ký ban hàng công văn số 19-CV/BCĐ về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
Theo đó, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đề nghị: Các cấp, các ngành trong huyện phải tăng cường, siết chặt công tác kiểm soát phòng, chống, dịch bệnh. Triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành của tỉnh, Ban Chỉ đạo, trung tâm chỉ huy các cấp; sẵn sàng các phương án ứng phó tại chỗ khi các ca nhiễm mới gia tăng; tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Các chi, đảng bộ, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở quán triệt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu trong chấp hành các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt; tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý, giải quyết công việc, nhất là trong việc phối hợp công tác giữa các cơ quan, đơn vị, hạn chế tiếp xúc nhiều người, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị do lơ là, chủ quan, thiếu sót trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với với UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống Covid-19 huyệnChỉ đạo siết chặt kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn các nguồn lây nhiễm từ ngoài huyện; tăng cường các biện pháp bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân. Tiếp tục thực hiện việc phục hồi sản xuất, kinh doanh gắn với tăng cường kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ sở thương mại, dịch vụ. Chỉ đạo UBND, Trung tâm chỉ huy phòng, chống Covid-19 cấp xã cử các lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại các khu nhà nghỉ, nhà trọ, các chợ, trung tâm thương mại, khu vực buôn bán tập trung đông người, đám hiếu, hỷ..., xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Chủ động chuẩn bị các phương án ứng phó với tình huống các ca nhiễm bệnh có thể tăng cao hoặc có ca nhiễm bệnh trong cộng đồng như: xét nghiệm sàng lọc diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nâng cao năng lực xét nghiệm, tổ chức cách ly điều trị, cách ly tập trung khoa học, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng sàng lọc, xác định mức độ nguy cơ của các trường hợp F1 và người về từ vùng dịch để xem xét, bố trí khu vực cách ly tập trung phù hợp, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà và nơi lưu trú đối với các trường hợp nguy cơ lây nhiễm thấp và đủ điều kiện theo quy định. Triển khai thực hiện và giám sát việc thực hiện nội dung Công văn số 3740/UBND-KGVX ngày 04/11/2021 của UBND tỉnh về việc bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Quản lý chặt chẽ hoạt động của y tế tư nhân và vận động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đặc biệt, phải lập các sổ theo dõi quản lý khám chữa bệnh và thông tin đến chính quyền địa phương những trường hợp có biểu hiện, nghi mắc Covid-19 để xử lý kịp thời. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại các trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, để kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất tỉnh hỗ trợ. Tiếp tục triển khai tiêm vaccine đảm bảo an toàn, kịp tiến độ theo kế hoạch của tỉnh. Thường xuyên đánh giá mức độ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn huyện, báo cáo Ban Chỉ đạo huyện để xin ý kiến Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh, trung tâm Chỉ huy tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý tình huống phát sinh, nâng cấp độ dịch hoặc áp dụng các biện pháp tăng cường trong phòng, chống dịch bệnh.

Đối với Đảng ủy, Ban Chỉ đạo, Trung Tâm chỉ huy phòng, chống Covid-19 các xã, thị trấn: Căn cứ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo và Trung tâm chỉ huy các cấp, khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh đảm bảo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tập trung chỉ đạo các lực lượng thực hiện nghiêm công tác quản lý nhân, hộ khẩu trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch cách ly hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng do lơ là, chủ quan, thiếu sót trong việc giám sát các trường hợp cách ly tại địa phương theo quy định.Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nêu cao ý thức cá nhân và trách nhiệm với cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục phát huy vai trò tích cực của Tổ Covid cộng đồng. Khuyến khích người dân phát hiện, kịp thời thông tin, phản ánh đến các cơ quan chức năng về các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện.

Đối với Ủy ban MTTQ và các Đoàn thể huyện: Tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực chung tay cùng hệ thống chính trị trong toàn huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt, tiếp tục vận động, đồng hành hỗ trợ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; nâng cao cảnh giác, tự ý thức bảo vệ bản thân và gia đình; phấn đấu 100% đoàn viên, hội viên có sử dụng điện thoại thông minh đều được cài đặt và sử dụng ứng dụng “PC-COVID Quốc Gia”.


Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện.

 
HV
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay4,803
  • Tháng hiện tại17,775
  • Tổng lượt truy cập1,059,603
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây