Những kết quả đạt được của CNVC – LĐ và hoạt động Công đoàn 9 tháng năm 2021

Thứ sáu - 17/09/2021 06:23 196 0
Liên đoàn Lao động huyện quản lý 63 công đoàn cơ sở, số CNVCLĐ 1850, đoàn viên công đoàn: 1819. Trong 9 tháng năm 2021, các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động luôn chủ động, tích cực tham gia cùng các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, tham gia tốt các phong trào thi đua. Liên đoàn Lao động đã thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình công nhân viên chức - lao động, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, tăng cường nắm băt tình hình quan hệ lao động, tập trung cho công tác thương lượng, đối thoại để giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, khó khăn của người lao động, kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của người lao động, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Trong bối cảnh cùng cả nước tập trung khắc phục khó khăn do dịch bệnh covid – 19, CNVCLĐ trong huyện đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tích cực tham gia các phong trào thi đua, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công việc nhằm đảm bảo việc làm, cải thiện thu nhập và đảm bảo thu nhập của người lao động.
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp từ ngày 27/4 đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Hiện nay có 4/10 doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn) ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 26 công nhân lao động tạm hoãn hợp động lao động. Có 2/10 doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, thu nhập của công nhân lao động khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.
Trước tình hình diễn biến dịch bệnh covid – 19 tiếp tục phức tạp, nhất là đợt dịch bùng phát lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện về phòng chống dịch covid – 19, Ban thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền, quán triệt trong đoàn viên, CNVCLĐ tình thần chống dịch bằng mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan và cần tuân thủ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và cài đặt ứng dụng Bluzone có 1014 đoàn viên tham gia sử dụng ứng dụng  (đạt 56%), khai báo y tế điện tử bằng QR code, hạn chế di chuyển, chủ động nắm bắt thông tin, tình hình việc làm, tham gia, phối hợp phòng, chống dịch covid – 19, hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước phối hợp với chủ doanh nghiệp thành lập 7/9 tổ an toàn covid – 19, có 44 thành viên.
Chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của LĐLĐ tỉnh, Ủy ban MTTQVN huyện “ủng hội phòng, chống covid – 19”, chương trình “vắc xin cho công nhân”, LĐLĐ huyện đã vận động CNVCLĐ đóng góp được 731 triệu đồng.
Chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt công tác chăm lo cho CNVC – LĐ, làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, triển khai đầy đủ các chương trình phúc lợi do LĐLĐ tỉnh ký kết với các đối tác đến người lao động, tham gia giám sát chế độ, pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, theo dõi thường xuyên việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Thực hiện chương trình “nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể”, công đoàn ngoài nhà nước đã phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể theo đúng quy trình, rà soát đánh giá chất lượng các bản thoả ước lao động tập thể đã ký. Đến nay, có 9/9 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã xây dựng và thực hiện thoả ước lao động tập thể với nhiều điểm có lợi hơn đối với người lao động theo quy định của pháp luật lao động.
Chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách tại các cơ quan, đơn vị, tập trung vào các nội dung: tiền lương, tiền thưởng, chế độ phụ cấp, chế độ lao động, BHXH, BHYT, hợp đồng lao động. Phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của CNVC và người lao động. Triển khai nghị quyết 68/NQ – CP ngày 01/7/2021 của Chính Phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch covid – 19, có 4/10 doanh nghiệp đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho 27 lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động do công ty thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Có 02 doanh nghiệp được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn trả lương ngừng việc với số tiền 52.190.000 đồng/tháng, lãi suất 0% (đã thực hiện trà lương trong tháng 7/2021, tháng 8, 9/2021 đang tiếp tục đề nghị cho vay. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong toàn huyện đi thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách trong toàn huyện. Thăm hỏi, tặng 02 phần quà cho 02 cán bộ công đoàn hưu trí, tặng 145 phần quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần 500.000 đồng, hỗ trợ cho 3 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, mỗi phần 2.000.000 đồng, hỗ trợ 03 phần quà cho ĐVCĐ bị khuyết tật mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Tổng số tiền hỗ trợ 78 triệu đồng.Trao tặng 02 căn nhà mái ấm công đoàn, trị giá 90 triệu đồng và gắn biển công trình 01 căn nhà mái ấm công đoàn chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, chào mừng tháng công nhân năm 2021, kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
1. CĐCS khối Đảng hỗ trợ cho bếp ăn Thị Trấn Thanh Bình nấu cho chốt trực covid – 192. LĐLĐ huyện trao tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán

Chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp tổ chức gian hàng 0 đồng nhằm hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện nằm trong khu cách ly, khu phong tỏa, kết quả đã vận động được trên 100 triệu đồng gồm tiền mặt, gạo, trên 5 tấn rau, củ, quả các loại và các nhu yếu phẩm khác như mì gói, đường, bột ngọt, dầu ăn.... Gian hàng 0 đồng huyện đã hỗ trợ 180 phần quà cho người dân các xã, thị trấn có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ trên 2 tấn gạo, nhu yếu phẩm, rau, củ quả các loại cho bếp ăn các xã, thị trấn và 2 điểm cách ly của huyện nhằm góp phần hỗ trợ cho các bếp nấu ăn cho người dân bị cách ly tập trung. Hỗ trợ 15 phần quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực phong tỏa tại Thị trấn Thanh bình.
Hoạt động phong trào của CNVC-LĐ huyện có bước phát triển tích cực và đạt được  kết quả quan trọng góp phần đáng kể vào hoạt động công đoàn huyện. Các CĐCS thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn liền với các hoạt động chuyên môn, tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn trong đơn vị tích cực thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3. Tập thể CNVCLĐ, ĐVCĐ trường Tiểu học Tân Thành B tích cực hưởng ứng Tuần lễ áo dài do LĐLĐ huyện phát động nhân dịp 8/3                                                            
                                                         

Tác giả bài viết: Lệ Quyên

Nguồn tin: LĐLĐ huyện Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,085
  • Tháng hiện tại33,365
  • Tổng lượt truy cập868,049
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây