Phụ nữ thôn 6 xã Thiện Hưng phát huy vai trò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Thứ ba - 27/10/2020 05:41 440 0
Đến với Thôn 6, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, được tận mắt chứng kiến những thay đổi của vùng quê sau gần 3 năm thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Những con đường bê tông kiên cố được phủ khắp ngõ xóm; các công trình phúc lợi được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư; những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, một diện mạo mới nông thông đang từng bước thay da đổi thịt, góp phần tạo đà đưa xã Thiện Hưng Anh hùng trở thành thị trấn trong tương lai theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.
 

    Thôn 6 xã Thiện Hưng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là nơi đã từng chịu đựng bao đau thương, mất mát về người, tài sản do cuộc thảm sát đêm 15 rạng sáng ngày 16/3/1978 của bọn Pôn Pốt gây ra. Toàn thôn có 508 hộ với 1727 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số 07 hộ, 43 khẩu; số hộ cận nghèo 05 hộ, 16 khẩu; các hội viên thuộc các đoàn thể 578 hội viên.
     Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử. Giờ đây, miền quê ngày nào, đang “thay da, đổi thịt” từng ngày, khoác lên mình một sắc màu mới, một diện mạo mới tràn đầy sức sống sau gần 3 năm về đích Nông thôn mới. Đây là một nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thiện Hưng, trong đó có sự chung tay đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên hội phụ nữ xã nói chung và thôn 6 nói riêng.
     

     Là một trong những địa phương được huyện lựa chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Thôn 6 bắt tay vào thực hiện các tiêu chí, trong đó, chi hội Phụ nữ Thôn 6 đã phát huy được vai trò cùng với ban điều hành thôn, chính quyền xã xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Hiện nay, Chi hội có 04 tổ với 170 hội viên. Trong thời gian qua, Chi hội đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã triển khai đến các hội viên về nội dung, ý nghĩa của mô hình khu dân cư kiểu mẫu gắn với nội dung Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động với các nội dung hướng vào từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và cộng đồng, qua đó, góp phần thực hiện bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Trong đó, tham gia giữ gìn vệ sinh chung, tham gia trồng và chăm sóc cây xanh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
     

       Chị Đinh Thị Yến, Chi hội Trưởng thôn 6 cho biết: Để hưởng ứng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, chị em chúng tôi đã đổi mới các phương pháp vận động, đến nay thôn chúng tôi đã có nhiều đổi mới; ý thức tự giác của các chị được nâng cao, tích cực tham gia các hoạt động, nhất là tạo cảnh quan môi trường, đường làng, gõ xóm được xanh tươi, phát huy tốt tuyến đường tự phụ nữ tự quản.
        Để góp phần thực hiện bộ tiêu chí, chi hội phụ nữ thôn đã tích cực tham gia vận động, tuyên truyền đến chị em thực hiện và không vi phạm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước cũng như các quy định của địa phương. Nội dung tuyên truyền luôn được đổi mới về hình thức cũng như phương thức tiếp cận từng nhóm đối tượng lồng ghép trong sinh hoạt Hội, sinh hoạt thôn, xóm…Bên cạnh đó, để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, Hội đã phối hợp khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Vận động hội viên, phụ nữ tham gia thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác bằng hình thức tiết kiệm được 30 triệu đồng; tổ chức quỹ xoay vòng được 40 triệu cho 4 chị vay với lãi xuất thấp để phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp vận động chị em tích cực tham gia xây dựng tuyến đường sáng được 23 cột đèn, trị giá 28 triệu đồng…Từ những nỗ lực của chi hội, đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người trong toàn xã, góp phần duy trì Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của địa phương ngày một nâng cao.
Đạt được kết quả trên là nhờ vào sự thay đổi về nhận thức, hành vi của hội viên thông qua việc hưởng ứng Cuộc vận động 5 không 3 sạch “nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch” do Trung ương hội Phụ nữ Việt Nam phát động … các hội viên Phụ nữ đã xử lý rác thải tại vườn nhà, tự giác làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Với phương pháp sáng tạo, đổi mới trong vận động, nay nhiều chị em đã và đang áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất chăn nôi, nhiều chị đã vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá giả; một số chị phát triển trang trại nuôi dê, nuôi heo, trồng cây ăn trái;…Qua đó, đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hội viên tích cực tham gia hưởng ứng xây khu dân cự kiểu mẫu.       Chị Lê Thị Đào, Phó Bí thư Chi bộ Thôn 6 cho biết: Chi hội Phụ nữ ấp trong thời gian qua có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tham gia trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường, giữ gìn nhà cửa sạch đẹp,…phát huy vai trò của phụ nữ trong việc cùng địa phương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Chị Đào Thị Hồng Phước, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thiện Hưng cho biết. Trong 15 năm năm qua chi hội Thôn 6 luôn đạt chi hội trong sạch vững mạnh là một trong những chi hội tích cực tham gia các hoạt động phong trào do các cấp hội cấp trên phát động.

      Chúng ta tin tưởng rằng, những đóp góp tích cực của các hội viên phụ nữ thôn 6 sẽ góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thiện Hưng Anh hùng sớm đưa thôn 6 trở thành khu dân cư kiểu mẫu như kế hoạch đã đã đề ra.
Đài TT-TH Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay486
  • Tháng hiện tại23,165
  • Tổng lượt truy cập360,876
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây