Bù Đốp: Tăng cường công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét

Thứ ba - 07/11/2023 18:26 110 0
Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng chống và kiểm soát bệnh sốt rét trên địa bàn huyện, đảm bảo việc phát hiện sớm, quản lý điều trị kịp thời và toàn diện các trường hợp mắc bệnh sốt rét, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.
Ngày 7/11/2023, UBND huyện Bù Đốp đã ban hành Công văn số 2021/UBND-VX yêu cầu các các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét.
BĐ
Muỗi là tác nhân lây truyền chính của bệnh sốt rét.
Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn huyện; rà soát, bổ sung kế hoạch phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét năm 2023 và kế hoạch phòng, chống và loại trừ sốt rét giai đoạn tiếp theo trong trường hợp cần thiết, nhất là việc đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn huyện; duy trì bền vững các thành quả về loại trừ bệnh sốt rét tại địa phương. Chủ trì, phối hợp rà soát củng cố các điểm kính hiển vi, tập huấn, đào tạo nâng cao kỹ năng về giám sát, xét nghiệm của các cơ sở y tế. Tăng cường công tác giám sát phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh sốt rét bằng soi kính hiển vi hoặc xét nghiệm chẩn đoán nhanh, hạn chế bỏ sót người bệnh. Tổ chức khoanh vùng để xử lý kịp thời, dứt điểm nguồn bệnh và hạn chế lan truyền ra cộng đồng. Thực hiện xử lý các ổ bệnh sốt rét triệt để và phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét theo đúng quy trình.

Tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt rét ban hành kèm theo Quyết định số 3377/QĐ-BYT ngày 30/8/2023 của Bộ Y tế, bảo đảm sử dụng đúng thuốc, đủ liều cho người bệnh theo từng loài ký sinh trùng, nhất là p.vivax hay p.falciparum để hạn chế thấp nhất sốt rét ác tính, tử vong do sốt rét và kháng thuốc sốt rét. Rà soát độ bao phủ thực tế của việc phân bổ màn, võng được tẩm hoá chất và tỷ lệ ngủ màn thực tế của từng hộ gia đình nhóm nguy cơ mắc bệnh sốt rét để có biện pháp, kế hoạch cung cấp bổ sung và triển khai tẩm màn, võng, màn võng trong phòng chống bệnh sốt rét.

Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể liên quan củng cố, đẩy mạnh hoạt động hiệu quả của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế xã, thôn; tăng cường phối hợp hiệu quả giữa chính quyền và các ban, ngành trong phòng chống sốt rét. Bố trí nguồn nhân lực để đảm bảo đáp ứng yêu cầu cho hoạt động phòng chống sốt rét và tổ chức thực hiện việc mua sắm theo quy định để phục vụ công tác phòng chống và loại trừ sốt rét. Cung cấp đầy đủ, kịp thời cho trạm y tế các xã, thị trấn luôn luôn đảm bảo đủ nhu cầu về hóa chất, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị cho công tác phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn. Theo dõi sát diễn biến tình hình sốt rét và đánh giá kết quả triển khai các biện pháp can thiệp phòng chống bệnh sốt rét để kịp thời tham mưu UBND huyện chỉ đạo. Đồng thời, đẩy mạnh tăng cường công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn huyện nhằm tránh nguy cơ đối mặt dịch chồng dịch. Theo dõi, báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Quyết định số 4922/QĐ-BYT ngày 25/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt rét. Hướng dẫn các xã, thị trấn ký cam kết thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét của địa phương nhằm đạt loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030.

Phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan ban ngành, đoàn thể liên quan tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe, truyền thông nguy cơ và thay đổi hành vi trong thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt rét cho các đối tượng nguy cơ và người dân vùng sốt rét lưu hành, thực hiện ngủ màn đã được tẩm hóa chất cả ở nhà và khi ngủ trong rừng, nương rẫy; khi bị mắc sốt rét thì đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sốt rét kịp thời, sử dụng thuốc điều trị sốt rét đầy đủ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Cấp màn, võng và màn võng có tẩm hóa chất diệt muỗi, kem xua muỗi cá nhân; nhanh chóng thực hiện tẩm màn, võng và màn võng bằng hóa chất diệt muỗi cho người dân và phun hóa chất diệt muỗi tồn lưu tại các hộ gia đình và những nơi có nguy cơ cao

UBND các xã, thị trấn và các ban ngành, đoàn thể liên quan chỉ đạo phối hợp liên ngành triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống để giải quyết tình hình bệnh sốt rét tại các điểm nóng. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thích hợp quản lý đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sốt rét, biện pháp phù hợp để tiếp cận được toàn bộ các đối tượng nguy cơ như nhóm người đến địa phương làm ăn kinh tế, lao động theo thời vụ, người dân địa phương đi rừng ngủ rẫy, khai thác lâm sản, công nhân lâm nghiệp, cán bộ quản lý rừng, người dân qua lại vùng sốt rét lưu hành, đi về từ các huyện, tỉnh và những nước có sốt rét lưu hành. Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp và hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động thực hiện phối hợp, quản lý, khai báo cho cơ quan y tế về số người lao động, công nhân, người đi rừng, ngủ nương rẫy để có các biện pháp phòng, chống hiệu quả bệnh sốt rét cho nhóm đối tượng này.
HV

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay8,986
  • Tháng hiện tại118,377
  • Tổng lượt truy cập1,786,366
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây