Người dân S’tiêng thôn Thiện Cư quyết tâm giữ vững “vùng xanh”

Thứ bảy - 11/09/2021 07:38 151 0
Là địa phương thuộc vùng cam, nhưng thôn Thiện Cư xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp chưa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn huyện đến nay. Để giữ vững thành quả này, người dân S’Tiêng nơi đây đã được chính quyền địa phương thành lập chốt chặn 24/24, quyết tâm bảo vệ "vùng xanh" cho buôn làng.
Hơn hai tháng qua, ông Điểu Cần (thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp) ngoài việc Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Thôn, ông còn kiêm tổ trưởng tổ chốt chặn bảo vệ cho buôn làng S’Tiêng. Ban đầu chỉ chiếc dù che mưa, nắng đơn giản, nay đã được trang bị khung rạp chắc chắn tại ngã ba thôn Thiện Cư; dù mưa hay nắng, ông vẫn cùng với các thành viên trong tổ chốt chặn 24/24, để hướng dẫn những người qua lại phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR phòng, ghi lại biển số xe, giờ vào thôn cũng như danh tính và số điện thoại….
Huyện ủy Bù Đốp
Ông Điểu Cần đang nghi lại thông tin mã quét QR các xen qua chốt
Ông Điểu Cần cho biết: “Ngày đầu tham gia trực chốt còn nhiều bỡ ngỡ, nay đã thành thục, người và phương tiện qua chốt, trung bình mỗi ngày có gần khoảng 15-20 xe ôtô và trên 100 xe máy qua lại, nên chốt phải chia nhau ra trực theo ca (mỗi ca trực có 5 người, đa phần là người trong thôn). Tuy công việc gia đình cũng nhiều, nhưng tất cả điều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm không để dịch xâm nhập vào buôn làng, để người dân yên tâm vừa phòng, chống dịch theo khuyến cáo của chính quyền địa phương, vừa tăng gia phát triển kinh tế”.

“Tôi mong rằng không chỉ buôn làng của tôi mà tất cả các thôn trong xã, trong huyện và trong tỉnh nữa nâng cao tinh thần trách nhiệm vì mình, cộng đồng giữ vững “vùng xanh” như thôn của chúng tôi” ông Điểu Mó (Hội viên hôi cựu chiến binh thôn thiện cư) chia sẻ.

Theo ông Điểu Minh cùng thôn cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ chốt trực của thôn trách nhiệm, quản lý nghiêm ngặt xe ra vào, tôi rất yên tâm. Tôi ủng hộ việc kiểm soát của tổ.

Từ ngày thành lập chốt đến nay, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây, đã bắt giữ, bàn giao cho công an xã 09 trường hợp ra ngoài trái với khu giờ theo quy định, ra ngoài khi không cần thiết và tụ tập đông người. Trung bình mỗi ngày nhắc nhỡ khoảng trên 20 trường hợp ra ngoài không đội nón bảo hiểm, không có giấy tờ hợp lệ, nhiều phương tiện ô tô, xe máy đã phải quay trở lại.

Theo Bí thư Chi bộ Thông Thiện Cư, Điểu Đốc cho hay. Đây là chốt trung tâm của xã, nên chúng tôi chốt trực 24/24, chúng tôi chốt trực như vậy để kịp thời kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn thôn, ai chưa thực hiện nghiêm thông điệp 5k và các khuyến cáo của địa phương thì tuyên truyền, nhắc nhở để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn ….
Huyên ủy Bù Đốp
Bí thư đoàn thanh niên thôn Thiện Cư Điểu Thị Bé cùng Điểu Mó thực hiện nhiệm vụ tại chốt Thiện Cư
Chị Điểu Thị Bé, Bí thư chi đoàn thôn cho biết: Ngoài việc tham gia túc trực hàng ngày tại chốt, chị cùng với 11 đoàn viên trong thôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ y tế đã được dịch từ tiếng việt sang kiến S’Tiêng. Theo đó, đến nay trong thôn chưa xuất hiện trường hợp nào ghi nhiễm covid-19. Vì vậy, bà con trong thôn đã có ý thức cao trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, khai báo y tế khi ra vào thôn.

Theo đánh gía của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thiện Hưng, ông Nguyễn Sĩ Quốc, đây là chốt quan trọng của xã, lượng xe qua lại nhiều, lại là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, nên đảng bộ, chính quyền xã đặc biệt quan tâm, quyết tâm giữ vững vùng xanh cho buôn làng Thiện Cư. Lực lượng túc trực nơi đây luôn có tinh thần, trách nhiệm, tham mưu, báo cáo kịp thời khi có tình huống xảy ra, theo đó, đến nay thôn Thiện Cư vẫn giữ nguyên vẹ vùng xanh và xã Thiện Hưng không còn ca F0.
Huyện ủy Bù Đốp

Hiện nay (tính đến 7 giờ sáng ngày 11/9/2021), huyện Bù Đốp có tổng số 40 ca F0, trong đó, đã điều trị khỏi 37 ca, 02 ca tử vong, số ca còn lại 01 ca đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện, sức khỏe bình thường. Tổng số cách ly tập trung là 28 người, cách ly tại nhà 302 người.

Tuy nhiên, với đặc thù là huyện Biên giới của tỉnh Bình Phước, giáp danh với nước bạn Campuchia, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn là rất cao. Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Phước, ngày 9/9/2021 thì huyện Bù Đốp có 04 xã vùng vàng và 03 xã vùng cam. Theo đó, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ tại 02 chốt giáp danh với xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, chốt giáp danh với xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, huyện còn lập các chốt bảo vệ tại các xã, thị trấn. Nhiệm vụ của các chốt là tuyên truyền, kiểm soát phương tiện, người ra vào địa bàn nhằm phục vụ cho việc truy vết, hạn chế lây lan nếu trường hợp xảy ra ca mắc COVID-19.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 5-8-2021 của Tỉnh ủy Bình Phước về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay547
  • Tháng hiện tại18,657
  • Tổng lượt truy cập332,425
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây