ĐẠI ĐỘI BỘ BINH 10 HỌC BÁC ĐỂ LÀM TỐT  “CÔNG TÁC DÂN VẬN”

Thứ hai - 06/07/2020 09:07 155 0
Công tác dân vận

ĐẠI ĐỘI BỘ BINH 10 HỌC BÁC ĐỂ LÀM TỐT
 “CÔNG TÁC DÂN VẬN”
 
        Thật vui, khi nghe những tiếng gọi thân thương “Bộ đội cụ Hồ” của bà con nhân dân Bù Đốp khi gặp cán bộ chiến sỹ Đại đội bộ binh 10 trên những hành trình dân vận. Cũng từ công tác dân vận mà hình ảnh người chiến sĩ C10 luôn gần gũi trong lòng nhân dân, trở thành lực lượng nòng cốt cùng với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương cùng xây dựng thế trận lòng dân ngày thêm vững chắc.
          Xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, với đặc thù có đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao; nhiều phong tục, tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại… Từ thực tế nêu trên, ngay từ những ngày đầu, Ban chỉ huy Đại đội bộ binh 10 đã xác định: Công tác dân vận sẽ là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.  
          Để tạo sự đồng thuận trong toàn lực lượng và từng bước củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân, cấp uỷ - Chi bộ đã triển nhiều hình thức Dân vận, gắn với các mục tiêu, chiến lược cụ thể trong từng năm, từng giai đoạn.
           Trước tiên là việc đẩy mạnh tuyên truyền cho các cán bộ chiến sỹ nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW (khóa XI), Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nghị quyết số 49-NQ/TW của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Quân đội trong tình hình mới" và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Việc nghiêm túc học tập và nghiên cứu các tài liệu có giá trị sâu sắc này đã giúp các cán bộ, chiến sỹ Đại đội 10 ngày càng thấm nhuần truyền thống yêu nước, bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, nêu cao năng lực công tác, đạo đức, lối sống, phong cách của người quân nhân cách mạng trong thời kỳ đổi mới. Đây là điều kiện tiên quyết để C10 trở thành lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện.
 
image 20200706200510 1
Đại đội bộ binh 10 vinh dự đón nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.
              Không chỉ chủ động tham mưu, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ngày càng hoàn thiện, Đại đội bộ binh 10 còn luôn hướng công tác dân vận về cơ sở, bằng tình thương và trách nhiệm của người quân nhân cách mạng. Đại đội bộ binh 10 đã thường xuyên cử cán bộ tăng cường về các cơ sở để “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Cũng thông qua công tác dân vận, mà cán bộ chiến sỹ C10 càng thấu hiểu:image 20200706201242 1
nhiều bà con nghèo nơi đây vì cái bụng còn chưa no nên con chữ cũng chưa được quan tâm thỏa đáng. Cái dốt, cái nghèo cũng cứ thế mà đeo đẳng người đồng bào từ thế hệ này sang thế hệ khác. Phải làm sao để người đồng bào được thoát nghèo bền vững, làm sao để con em dân tộc thiểu số được đến trường, làm sao để họ có niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng?… Làm theo lời dạy của Bác Hồ về công tác Dân Vận: Dân vận là “vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân, không để sót một người dân nào”, cán bộ chiến sỹ đại đội 10 đã luôn ngày đêm bám thôn, bám sóc, một mặt tuyên truyền cho người dân đồng bào DTTS hiểu đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước. Mặt khác, C10 nỗ lực giúp dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Bất kỳ ở đâu, thời gian nào, khi nhân dân gặp khó khăn là có mặt Cán bộ chiến sỹ Đại đội 10. Chỉ tính riêng trong năm 2018 – 2019, đại đội đã giúp nhân dân dựng trên 50.000 nọc tiêu bị đổ, nạo vét trên 1000m kênh mương, gặt hái hoa màu, tu sửa và làm mới hơn 20 căn nhà ở cho đồng bào dân tộc ở 02 ấp Bù Tam, Phước Tiến; các chương trình thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình neo đơn, khó khăn… lên tới hàng chục triệu đồng. Do đó, đời sống của nhiều người dân đồng bào dân tộc S’tiêng nơi đây đã đổi thay, họ không chỉ thoát nghèo mà còn có cuộc sống no ấm, tiến bộ và sẵn sàng góp của, góp công, tin theo lời bộ đội C10 cùng xây dựng đời sống mới.

       Từ lòng dân tin, theo chủ trương của Đảng và chính quyền địa phương, Đại đội Bộ binh C10 lại tiếp tục nêu cao tinh thần “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” trong toàn huyệnHơn 1.300m đường bê tông nông thôn mới tại xã Tân Thành, huyện Bù Đốp và ở ấp Thạnh Tây xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh; cùng tham gia trên 1700 ngày công sửa chữa trường học, đường liên ấp- đó là những minh chứng cụ thể nhất về nhiệt huyết và hiệu quả công tác dân vận của Đại đội 10.
image 2
                 Song song với các công trình giúp dân, cán bộ chiến sỹ Đại đội 10 lại tiếp tục hành trình tiếp bước đến trường cho trẻ em nghèo, trẻ em ĐBDTTS. Cứ vào các dịp chuẩn bị năm học mới, tết thiếu nhi 01/6, tết trung thu, tết nguyên đán là C10 vận động và trao tặng cho các em hàng trăm suất quà gồm: cặp, sách, vở, dụng cụ học tập… C10 còn thường xuyên phối hợp với Đoàn xã Hưng Phước thực hiện các hoạt động có ý nghĩa như: tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo hiếu học và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn (năm 2018, 2019); mở lớp dạy tình thương ban đêm vào những tháng nghỉ hè cho học sinh Bù Tam và Phước Tiến (năm 2017 – 2018).
image 20200706200415 5
       Đặc biệt trong năm 2018 – 2019, được sự chỉ đạo của Đảng uỷ Quân sự huyện Bù Đốp, đơn vị Đại đội 10 đã  trở thành cầu nối của chương trình “Tiếp bước cho em đến trường”, phối hợp với Đài Phát Thanh truyền hình và Báo Bình Phước tổ chức thành công 02 chương trình “chắp cánh ước mơ” với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. 
image 20200706200420 20image 20200706200510 7
             Không chỉ góp phần chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo, hiếu học, cũng qua công tác dân vận của C10 mà các cơ quan, doanh nghiệp đã trở lại nhiều lần nữa, để cùng cán bộ chiến sỹ nơi đây thực hiện nhiều chương trình mang tính nhân văn sâu sắc. Cụ thể như: Hội doanh nhân tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà tết cho người có hoàn cảnh khó khăn với trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng; Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch CoVid-19", Đại đội 10 đã vận động Hội bảo trợ người khuyết tật trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh và các cơ quan khác hỗ trợ quà và vừa cấp phát gần 10.000 khẩu trang, 300 chai nước rửa tay và 150 phần quà với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Hưng Phước. Bên cạnh các nguồn lực vận động từ bên ngoài, Đại đội bộ binh 10 còn chủ động phối hợp với bệnh viện huyện phun thuốc diệt khuẩn, phát 3000 tờ rơi tuyên truyền…Qua đó, góp phần chung sức cùng với chính quyền địa phương phòng, chống dịch covid-19 trên toàn địa bàn.
            Những cán bộ chiến sỹ Đại đội bộ binh 10 vẫn luôn ước mong quê hương Bù Đốp sẽ ngày càng khởi sắc, nhà nhà có cuộc sống đủ đầy hơn, các em thơ được yên vui đến lớp. Cũng chính vì thế mà công tác dân vận cứ nối tiếp nhau theo tâm niệm của mỗi cán bộ chiến sĩ: giúp dân không phải là mệnh lệnh người chỉ huy mà là mệnh lệnh từ trái tim. Từ sự nỗ lực và nhiệt huyết đó mà tập thể C10 nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.
              Bước vào thời kỳ mới, với những thuận lợi và khó khăn đan xen, công tác dân vận ở Đại đội bộ binh 10 cũng đã có nhiều giải pháp đổi mới toàn diện, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết trên toàn địa bàn huyện Bù Đốp. Hạnh phúc nào hơn, khi người dân nơi đây, dù gặp cán bộ, chiến sĩ Đại đội 10 trong hành trình dân vận hay trong cuộc sống đời thường cũng luôn dành trọn niềm tin yêu cho “Bộ đội cụ Hồ”.
                                                                                                                                    Phan Thanh Tú


 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay381
  • Tháng hiện tại11,770
  • Tổng lượt truy cập179,860
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây