Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội

Thứ tư - 06/12/2023 20:10 213 0
Chuyến thăm và làm việc tại Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.
BĐ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
 

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane, trong các ngày từ 4-7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Vientiane đã phỏng vấn Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Viện sỹ, Giáo sư, Tiến sỹ Boviengkham Vongdara về ý nghĩa của việc lãnh đạo Lào sử dụng những nghi thức đón tiếp rất trọng thị đối với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn Việt Nam, cũng như đánh giá của ông về các nội dung mà lãnh đạo hai nước đã trao đổi trong chuyến thăm.

- Thưa Tiến sỹ, chuyến thăm và làm việc tại Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này dù không phải là chính thức nhưng phía Lào đã dành cho Đoàn những nghi lễ đón tiếp rất trọng thị. Vì sao lại có sự đặc biệt như vậy thưa ông?

Tiến sỹ Boviengkham Vongdara: Trên tư cách cá nhân và Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Lào-Việt, tôi rất vui mừng và xin chúc mừng chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất của ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng và hết sức ý nghĩa đối với việc vun đắp và phát triển tình đoàn kết giữa ba nước.

Việc các đồng chí lãnh đạo của Lào dành tình cảm nồng ấm và đặc biệt coi trọng chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Vương Đình Huệ, đón tiếp trọng thị như một chuyến thăm chính thức có mấy lý do.

Thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là một trong bốn đồng chí lãnh đạo cao nhất của đất nước Việt Nam anh em. Thứ hai là để thể hiện sự tôn trọng và tình cảm quý mến của Lãnh đạo Lào với cá nhân đồng chí Vương Đình Huệ.

Thứ ba là lãnh đạo Lào rất coi trọng Hội nghị Cấp cao Quốc hội CLV lần thứ nhất này, nên rất đánh giá cao việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ quyết định tham dự Hội nghị.
 

Thứ tư, cũng là điều quan trọng nhất, đây là truyền thống của hai nước chúng ta, bất kể khi nào gặp nhau cũng rất vui mừng, gặp nhau lần nào cũng đặc biệt coi trọng và quý trọng bởi hai nước Lào-Việt là anh em, có mối quan hệ, tình đoàn kết đặc biệt do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính yêu đặt nền móng và dày công vun đắp.

Chính vì vậy, chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

- Thưa Tiến sỹ, ông đánh giá như thế nào về các nội dung trao đổi giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nhà lãnh đạo Lào trong chuyến thăm và làm việc lần này?

Tiến sỹ Boviengkham Vongdara: Trong chuyến đi Lào lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất, mà còn có chuyến thăm và làm việc tại Lào.

Do vậy sau khi đến Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane và hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

BĐ
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong các cuộc gặp và hội đàm nói trên, hai bên đã trao đổi về quan hệ hợp tác giữa hai nước, đánh giá quá trình hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa-xã hội và các lĩnh vực khác.

Chuyến thăm, làm việc tại Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này cũng đúng vào dịp Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đang kỷ niệm 48 năm thành lập nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2023), do đó hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề quan trọng.

Thay mặt Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam và cá nhân, tôi đánh giá rất cao các nội dung mà lãnh đạo hai nước đã trao đổi với nhau trong chuyến thăm và làm việc lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ./.

HV

 

Nguồn tin: (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,842
  • Tháng hiện tại64,744
  • Tổng lượt truy cập1,860,436
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây