Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh xem xét nhiều nội dung quan trọng

Thứ tư - 03/07/2024 05:06 14 0
Trong chương trình làm việc sáng 3-7, HĐND tỉnh đã nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh trình tại kỳ họp.
Kết quả MTTQVN các cấp tham gia xây dựng chính quyền

Theo báo cáo tại cuộc họp, 6 tháng đầu năm, MTTQVN các cấp tổ chức tham gia góp ý 398 văn bản dự thảo. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp 77 cuộc cho 2.899 lượt người tham dự với 89 loại văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. Củng cố, kiện toàn 843 tổ hòa giải với 5.260 thành viên; tiếp nhận 381 vụ việc, trong đó tiến hành hòa giải thành 240 vụ việc. MTTQVN các cấp đã chủ trì tổ chức được 230 cuộc giám sát; phối hợp với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tổ chức 417 cuộc giám sát. Tổ chức phản biện xã hội đối với 198 văn bản dự thảo. Ban thanh tra nhân dân cấp xã và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng tổ chức được 520 cuộc giám sát.

bđ

Chủ tọa kỳ họp nghe các báo cáo, báo cáo thẩm tra trình bày tại kỳ họp

bđ

Các đại biểu dự kỳ họp

MTTQVN các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của địa phương với một số hoạt động điển hình như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mỏi, đô thị văn minh”; Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tổ chức vận động, đã tiếp nhận thông tin đăng ký ủng hộ 97 tỷ 910 triệu đồng của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh; MTTQVN các cấp đã phối hợp tổ chức lễ bàn giao 316 căn nhà "đại đoàn kết" tổng trị giá 25 tỷ 280 triệu đồng.

bđ

Đề nghị HĐND, UBND tỉnh giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm

Trước kỳ họp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phối hợp tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, tổng hợp 49 ý kiến, kiến nghị chuyển đến HĐND tỉnh. Tại kỳ họp này, đề nghị HĐND và UBND tỉnh quan tâm xem xét, giám sát, xử lý, giải quyết một số vấn đề, lĩnh vực cử tri quan tâm phản ánh, kiến nghị nhiều lần như: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân bị ảnh hưởng của Dự án Becamex - Bình Phước; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với một số dự án trên địa bàn thành phố Đồng Xoài; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến cụ thể hơn đối với việc quy hoạch khai thác bô xít trên địa huyện Bù Đăng; xem xét đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, khắc phục mương, cống thoát nước và lắp đèn tín hiệu giao thông một số tuyến đường ĐT759, ĐT755 hư hỏng, xuống cấp trầm trọng.
Về ô nhiễm môi trường, đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng xả nước thải ra khu vực Suối Tân của Nhà máy chế biến mủ cao su Linh Hương và Nhà máy chế biến mủ cao su Giang Sơn, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt của người dân.
Đề nghị tiếp tục quan tâm về thuốc, trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập; kinh phí, chế độ phụ cấp cho các hội, đoàn thể ở cơ sở và cán bộ ở thôn, ấp, khu phố; chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách, nhân viên trạm y tế cấp xã. Đặc biệt, các cử tri công nhân, người lao động phản ánh và mong muốn các cấp, ngành tiếp tục có các giải pháp, biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo thông qua mạng xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang

Kinh tế - xã hội vẫn còn nốt trầm

Cũng trong sáng nay, HĐND tỉnh xem xét các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các dự thảo nghị quyết, báo cáo trình tại kỳ họp.

Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với đánh giá kết quả công tác của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị UBND tỉnh phân tích và làm rõ hơn một số vấn đề để có giải pháp trong thời gian tới đối với một số nội dung: Thu ngân sách đạt thấp so với kế hoạch. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục đạt thấp so với chỉ tiêu. Lĩnh vực dân tộc vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 51,2% trên tổng số hộ nghèo toàn tỉnh và nguy cơ tái nghèo. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trong quá trình phát triển và hội nhập còn gặp khó khăn. Nhận thức của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước.

bđ
bđ
bđ
bđ
bđ

Đại diện các đơn vị, các Ban HĐND tỉnh trình bày các báo cáo, báo cáo thẩm tra tại kỳ họp

Nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Thay mặt UBND tỉnh trình bày báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cho biết: Để đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Quyết liệt trong thu ngân sách. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất trong kế hoạch năm 2024. Tổ chức điều hành chi ngân sách năm 2024 theo dự toán chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả. Thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tập trung triển khai Dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước và Dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) theo chủ trương đầu tư đã được cấp thẩm quyền thông qua.

bđ

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi trình bày báo cáo của UBND tỉnh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024

Song song đó, tập trung rà soát, hoàn thiện hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030 trình các bộ, ngành trung ương. Hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh. Chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ cải cách, nâng cao các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI và chỉ số PCI của tỉnh năm 2024. Đổi mới phương thức làm việc, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nhất là các thị trường nhiều tiềm năng.

Đồng thời, chú trọng phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường. Triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; đảm bảo đầy đủ thuốc và vật tư y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

HV

Nguồn tin: Ngọc Bích - Quốc Việt (Bình Phước OnLine)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,039
  • Tháng hiện tại62,991
  • Tổng lượt truy cập1,967,392
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây