Phải thống nhất các chỉ tiêu về quy hoạch, dân cư, đất nông - lâm nghiệp theo một nguyên tắc nhất định

Thứ sáu - 22/10/2021 04:51 171 0
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, sáng nay (22-10), Quốc hội họp trực tuyến nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế. Sau đó, đại biểu thảo luận tại tổ về các nghị quyết này.

Về đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho từng tỉnh, thành phố, tờ trình của Chính phủ đề nghị Quốc hội quy định thí điểm 4 cơ chế, chính sách đặc thù với tỉnh Thừa Thiên - Huế; 9 chính sách đặc thù với tỉnh Nghệ An và 7 chính sách đặc thù với thành phố Hải Phòng.

Dự thảo nghị quyết cũng đề xuất ngân sách tỉnh Thanh Hóa được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương quản lý trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương; vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức khác trong nước và từ nguồn vay nước ngoài...

bđ

Đại biểu Huỳnh Thành Chung cho ý kiến vào các nghị quyết

Theo đại biểu Huỳnh Thành Chung, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước, các nghị quyết rất phù hợp trong giai đoạn hiện nay để các địa phương này bứt phá, phát triển. Đồng thời cũng là cơ sở, nền tảng để chúng ta nghiên cứu các phương thức, cải cách thể chế, thủ tục hành chính, quản lý đô thị, quy hoạch. Nếu các địa phương này thí điểm thành công là cơ hội cho các tỉnh, thành khác trên cả nước đổi mới và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Để tạo sự chủ động hơn nữa cho các địa phương, đại biểu Huỳnh Thành Chung đề nghị cần thống nhất các chỉ tiêu về quy hoạch, chỉ tiêu về đất lâm nghiệp, đất trồng lúa, dân cư theo một nguyên tắc nhất định để dễ thực hiện.

Việc thay đổi điều chỉnh nên để các địa phương chủ động nhiều hơn nữa. Còn những thay đổi cơ bản theo các quy định pháp luật về khối lượng, diện tích, hình thái thì tôi thống nhất theo tờ trình là báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thay vì phải trình Quốc hội. Chúng ta đã có bộ tiêu chí, các quy chuẩn về tỷ lệ giữa dân cư với đất trồng lúa và các loại đất khác thì trên cơ sở như vậy các địa phương sẽ chủ động thực hiện quy hoạch, hoán đổi quy hoạch, vị trí, chức năng miễn là đảm bảo các chỉ tiêu chung.  
Đại biểu Huỳnh Thành Chung

Việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong việc thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển các địa phương.  

Theo dự thảo, các nghị quyết có hiệu lực thi hành áp dụng từ ngày 1-1-2022 và có thời hạn 5 năm.

HV (Theo nguồn tin từ Bình Phước Onlien)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay1,014
  • Tháng hiện tại37,221
  • Tổng lượt truy cập871,905
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây