Quốc hội thảo luận trực tuyến 4 dự thảo nghị quyết

Thứ tư - 27/10/2021 02:48 101 0
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng nay (27-10), Quốc hội đã thảo luận trực tuyến dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế
BĐ

Các đại biểu Quốc hội tỉnh dự tại điểm cầu tỉnh Bình Phước

Góp ý vào dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các địa phương: TP. Hải Phòng, tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Thừa Thiên Huế, các đại biểu đã đồng tình cao về sự cần thiết của việc ban hành nghị quyết thí điểm các cơ chế, chính sách có tính chất vùng miền, rút ngắn khoảng cách giữa các tỉnh; tạo thêm nguồn lực cho các địa phương, thúc đẩy và tạo sức lan tỏa sự phát triển cho các vùng trọng điểm. 

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần đánh giá, cân nhắc lại một số tiêu chí, nội dung trong dự thảo nghị quyết. Các đại biểu cũng nhấn mạnh, nên lùi thời hạn thực hiện các nghị quyết, bởi dịch Covid-19 xuất hiện, Trung ương đã chi nguồn ngân sách khá lớn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, khôi phục kinh tế - xã hội, do đó việc xây dựng chính sách đặc thù cho các địa phương ở thời điểm này là chưa phù hợp, gây áp lực lớn cho Ngân sách Trung ương. Nghị quyết nên áp dụng chính sách đặc thù ở một địa phương thí điểm, sau đó đánh giá kết quả, phát huy những gì đạt được, rút kinh nghiệm, rồi mới nhân rộng, không nên đầu tư dàn trải. 

Một số đại biểu cũng cho rằng, Ban soạn thảo nên sắp xếp lại các nhóm ưu tiên thực hiện đối với từng nghị quyết ở từng địa phương; cần quy định rõ việc sử dụng đất đai của các địa phương này. Các đại biểu cũng đặt vấn đề, công tác quy hoạch là công cụ của sự phát triển, việc quy hoạch của một địa phương có sự tác động đến các địa phương khác và khu vực, do đó việc quy hoạch là dài hạn. Vì vậy, trong các dự thảo nghị quyết cần có sự tính toán tổng thể, thận trọng để mang lại hiệu quả cao nhất.

HV

Nguồn tin: Bình Phước Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay463
  • Tháng hiện tại2,069
  • Tổng lượt truy cập591,754
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây