Sớm hỗ trợ người dân khó khăn cần về quê sau giãn cách ở TP Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 01/10/2021 05:31 151 0
Trước thông tin TP Hồ Chí Minh thực hiện nới lỏng giãn cách, từng bước thích ứng an toàn với dịch Covid-19, nhiều người dân cư trú tại TP Hồ Chí Minh đã khăn gói về quê. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống lây lan dịch bệnh, các lực lượng chức năng Thành phố đã có nhiều kế hoạch để ngăn dòng người tự ý rời thành phố và phối hợp địa phương để có phương án đưa người dân về quê an toàn.
Huyện ủy Bù Đốp
Người dân nhiều tỉnh, thành miền Tây lưu thông về quê trên quốc lộ 1 sáng 1/10.

Nhiều người tự ý rời TP Hồ Chí Minh

Tại một số tuyến đường cửa ngõ phía đông thành phố, khi phát hiện một số người dân di chuyển ra khỏi TP

Hồ Chí Minh bằng phương tiện xe máy, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm soát tại đây đã yêu cầu người dân quay về lại nơi đang ở. Công an phường đã kiểm tra và đưa những người này về trụ sở. Sau khi nghe giải thích, đa số người dân đã đồng ý quay về.

Tình hình người dân tự ý lưu thông ra khỏi địa bàn TP Hồ Chí Minh bằng xe máy xuất hiện nhiều hơn ở các tuyến đường cửa ngõ phía tây thành phố.

Từ chiều tối và đêm 30/9, dòng người từ các nơi đổ về tuyến quốc lộ 1A giáp ranh giữa thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An ngày một đông. Hàng trăm người dân, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em, người già chở nhau bằng xe máy với mong muốn được về quê.

Anh Nguyễn Hòa Long, quê Bến Tre cho hay: sau gần 4 tháng “cầm cự” với dịch Covid-19, gia đình anh (vợ chồng và hai con nhỏ) đã tiêu hết tiền tích lũy. Khi nghe tin thành phố nới lỏng giãn cách anh mong muốn đưa gia đình về quê một thời gian rồi mới tính trở lại thành phố tiếp tục mưu sinh.

Trong đêm, nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn đã có một đêm vất vả dọc đường.

Tăng cương công tác tuyên truyền

Trước dòng người đổ về quê, nhất là người dân thuộc các tỉnh miền tây, lực lượng chức năng tại các địa phương đã huy động quân số triển khai công tác ngăn dòng người tự ý về quê, đồng thời có nhiều hỗ trợ nhằm ổn định tinh thần, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Sớm hỗ trợ các trường hợp khó khăn sau giãn cách -0
Các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động người dân quay về nơi ở khi đang trên đường về quê bằng xe máy tại khu vực hầm Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Khi thấy lượng người dân đổ về cửa ngõ phía tây thành phố ngày một nhiều, Công an huyện Bình Chánh và các đơn vị chức năng khác đã tổ chức phát phiếu để người dân ghi rõ thông tin, quê quán đồng thời bố trí nơi ở tạm, sau đó phối hợp địa phương để có phương án đưa người dân về quê an toàn.

Đối với một số người dân “bám trụ” tại các chốt giáp ranh địa bàn, đến sáng 1/10, lực lượng chức năng tiếp tục đề nghị người dân hợp tác, đứng theo khu vực tránh làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung. Nhiều người dân cũng được các cán bộ, chiến sĩ phát thực phẩm để ăn sáng.

Thông tin về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: Sau ngày 30/9, các chốt kiểm soát Covid-19 đã được giải tỏa nhưng thành phố vẫn duy trì 12 chốt chính ở các cửa ngõ và 39 chốt phụ giáp ranh các tỉnh lân cận.

Công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp công an các địa phương thực hiện kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện sẵn có. Thành phố cũng yêu cầu người dân không tự ý đi lại giữa các địa phương nếu chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng.

UBND thành phố xác định, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều nguy cơ, phức tạp, việc kiểm soát chặt lưu thông nhằm bảo đảm an toàn của người dân và các địa phương chung quanh.  

Theo thống kê, TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 3 triệu người dân tạm trú. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên thành phố hạn chế người dân tự ý về quê hoặc ra khỏi thành phố nếu chưa được các cơ quan chức năng tổ chức hoặc cho phép.

Để hạn chế tình trạng này, Công an TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị phải có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích, vận động người dân hiểu và chấp hành quy định này đến tận từng người dân ở các khu phố, tổ dân dân phố.

Từ ngày 30/9, thành phố đã triển khai hỗ trợ an sinh xã hội (gói 3) để chăm lo cho người dân theo quy định. Do vậy, thành phố đề nghị người dân tiếp tục ở lại nơi cư trú để được tiêm ngừa vaccine và tham gia các hoạt động sản xuất kinh tế - xã hội theo chủ trương nới lỏng của thành phố sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Tiếp tục kiểm tra người ra, vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai
Đó là một trong các nội dung Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai.
Việc đưa đón người ra, vào các địa phương này phải được các chính quyền thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo. Chính quyền các tỉnh, thành nêu trên chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình.
Các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành phố nêu trên, đồng thời tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên nhân dân không tự ý di chuyển về quê. Phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại các tỉnh, thành phố để khôi phục sản suất, kinh doanh.
Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường các điểm kiểm soát ra vào các tỉnh, thành nêu trên bảo đảm trật tự và an toàn.
Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 phối hợp Bộ Y tế theo dõi, đôn đốc việc thực hiện, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo mới khi tình hình thay đổi.
HV

Nguồn tin: Nhân Dân điện tử:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay855
  • Tháng hiện tại27,063
  • Tổng lượt truy cập459,251
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây