Sẵn sàng đối diện với thách thức mới

Thứ năm - 30/09/2021 04:09 65 0
BPO - Sau tròn 90 ngày trực diện đấu tranh trong cuộc chiến chống Covid-19, lúc này, Bình Phước sẵn sàng với tình hình mới, tâm thế mới. Tình hình mới, tâm thế mới có cam go, khó khăn hơn hay thuận lợi hơn, dễ dàng hơn những ngày qua? Cơ sở hạ tầng được củng cố, kinh nghiệm được tích lũy, sự quyết tâm từ những người đứng đầu các cấp trong tỉnh, sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp cùng các tổ chức xã hội và toàn dân được nâng lên, vắc xin được tiêm nhiều hơn... Nhưng ở thời điểm hiện tại, một thách thức đặt ra, nguy cơ lây lan cũng tăng lên rất nhiều.

NGUY CƠ ĐE DỌA VÙNG XANH

Đến ngày 29-9, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 770.640 ca dương tính. Nếu tính về số ca, từ vị trí trong nhóm 10 nước ít nhất, sau 6 tháng, Việt Nam đã đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Còn về tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam xếp thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ với bình quân cứ 1 triệu người có 7.689 ca nhiễm. Trong tổng số ca nhiễm ấy, từ một vùng an toàn, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 376.691 ca, Bình Dương 206.463 ca, Đồng Nai 47.104 ca, Long An 32.183 ca… Cả nước ghi nhận 18.936 ca tử vong, riêng TP. Hồ Chí Minh đã có 14.632 ca tử vong.

Huyện ủy Bù Đốp

Các trường hợp ưu tiên đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Đỗ Trình

Tại Bình Phước, đến ngày 29-9, sau tròn 3 tháng ghi nhận trường hợp đầu tiên vào ngày 30-6, toàn tỉnh ghi nhận 1.358 ca dương tính, 924 ca khỏi bệnh được xuất viện, 424 ca đang điều trị và 10 ca tử vong. Giáp ranh với tâm dịch, song những con số đã nêu cho thấy, mặc dù còn nhiều thiếu thốn về cơ sở hạ tầng y tế, khó khăn về nhân lực và tài chính, thế nhưng kết quả đạt được của Bình Phước thật đáng tự hào.

Bình Phước đã xây dựng và sắp có kịch bản phát triển kinh tế - xã hội mới sau khi vượt qua 90 ngày đầy khó khăn. Bình Phước chuẩn bị bước sang giai đoạn mới - một giai đoạn gọi là “trạng thái bình thường mới”, một giai đoạn mà nhiều người đã chờ đợi suốt những tuần qua để được thỏa thích tung tăng trong gió hít khí trời, được hòa vào cuộc sống hối hả, được làm việc hết sức và cả được vui chơi hết mình. Thế nhưng, khác với thời điểm của 90 ngày trở về trước khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên hay 90 ngày đã qua, hôm nay Bình Phước sẽ bước sang trạng thái bình thường mới, nhưng song song đó cũng phải sẵn sàng đón chờ, sẵn sàng đối diện với một thách thức mới, thách thức đe dọa lan rộng ở “vùng xanh” của Đông Nam bộ. 

BÀI TOÁN KHÓ, THỬ THÁCH LỚN

Cả nước đã và vẫn đang nỗ lực hỗ trợ các tỉnh thành tâm dịch Đông Nam bộ, cũng là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... Không chỉ còn là những chuyến xe nhu yếu phẩm, mà còn có từng đoàn y bác sĩ, từng đoàn cán bộ. Lực lượng quốc phòng đã trở thành một trong những nhân tố chính tham gia phòng chống dịch, bảo đảm sự an toàn, thực hiện nghiêm, thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội với chủ trương “ai ở đâu ở yên đó”. Hơn thế, xuất phát từ nghĩa đồng bào, tình anh em, Bình Phước cùng với nhiều địa phương trong cả nước còn ưu tiên phân bổ vắc xin cho tâm dịch. Kết quả đến nay, các tỉnh thành tâm dịch vùng Đông Nam bộ đã được tiêm vắc xin mũi 1 đều chiếm hơn 80% dân số cần tiêm. Trong khi đó, Bình Phước phòng chống dịch tốt, số ca dương tính cũng như số ca tử vong thấp, thực hiện ưu tiên vắc xin cho tâm dịch, nên đến ngày 28-9, con số này mới chỉ là 21,14%. 

Và cũng từ đây, một vấn đề mới nảy sinh.

Tại một số địa phương, thời gian thực hiện giãn cách xã hội với chủ trương “Ai ở đâu ở yên đó” theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đợt này đã đi đến những ngày cuối cùng. Với tình hình dịch hiện nay như đã nêu, sắp tới các tâm dịch có tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg thêm chu kỳ mới hay không, là điều còn đang bỏ ngỏ. 

Theo số liệu của Bộ Y tế, ngày 24-9 cả nước ghi nhận 8.537 ca mắc mới Covid-19, ngày 25-9 ghi nhận 9.706 ca, ngày 26-9 ghi nhận 10.011 ca, ngày 27-9 ghi nhận 9.362 ca. Trong số các ca mắc này, riêng tại TP. Hồ Chí Minh và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai chiếm tổng cộng khoảng 90%. 

Thời gian qua, để giữ được vùng xanh địa bàn, Bình Phước đã kiên định với chủ trương ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, triển khai 65 chốt tuyến biên giới, 443 chốt nội tỉnh để kiểm soát người, phương tiện ra - vào; tổ chức các đội công tác tuần tra, xử lý vi phạm hành chính và tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Nếu các tâm dịch nới lỏng giãn cách, các quy định được nới lỏng, đó có thể sẽ là một nguồn nguy cơ cực lớn. Trong bối cảnh cơ sở hạ tầng, nhân lực y tế và cả tiềm lực tài chính thua kém rất xa so với khu vực, nếu hàng ngàn người từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… xếp hàng đổ về, Bình Phước đứng trước một bài toán rất khó, một thử thách rất lớn.

“VẮC XIN Ý THỨC”

Tiêm phòng là “tấm lá chắn” bền vững và lâu dài. Thế nhưng, khi đã nhường lại những giọt vắc xin quý giá ưu tiên cho bạn bè, anh em, Bình Phước phải sẵn sàng với tình hình mới, tâm thế mới. Và để vượt qua khó khăn mới, khi vắc xin chưa có, Bình Phước còn phải tự tạo cho chính mình một vắc xin mới, đó là “vắc xin ý thức” - ý thức phòng chống dịch của mỗi người trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 đầy cam go.  

Huyện ủy Bù Đốp

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bình Phước. Ảnh: Quang Xuân

Thực tế, đã có không ít trường hợp chủ quan, xem nhẹ đại dịch, không chấp hành nghiêm quy định, không thực hiện đúng chủ trương của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng. Còn không ít trường hợp không thực hiện 5K, nhiều trường hợp bị lực lượng chức năng xử lý vì lén lút tụ tập, nhiều trường hợp luồn lách để đi đến hoặc rời khỏi các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội không đúng quy định…

Với thực tế hiện nay của Bình Phước, đã được tiêm vắc xin là điều may mắn, nhưng hơn thế, mỗi người có được “vắc xin ý thức” phòng chống dịch, sẽ là loại vắc xin tốt nhất để bảo vệ bản thân mình, vì sự an toàn của gia đình và trách nhiệm với cộng đồng. Nếu đồng lòng, đồng sức phòng chống dịch nghiêm ngặt, Bình Phước chắc chắn sẽ tiếp tục giữ được là “vùng xanh” giữa tâm dịch.

Và “vắc xin ý thức” không chỉ cho chúng ta vượt qua Covid-19 đợt này, mà còn có khả năng vượt qua các loại biến chủng khác của nó và hơn thế, còn có thể vượt qua các loại đại dịch khác tương tự.
HV

Nguồn tin: Bình Phước Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay823
  • Tháng hiện tại27,031
  • Tổng lượt truy cập459,219
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây