Bù Đốp đưa vốn chính sách đến với người hoàn lương vươn lên tái hòa nhập cộng đồng

Thứ bảy - 14/10/2023 20:15 99 0
Trên cơ sở thực hiện Quyết định số 22/2023 của Thủ tướng chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù và Văn bản số 7557 ngày 20/9/2023 của Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội về việc hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Ngày
11/10/2023, Phòng giao dịch NHCSXH huyn Bù Đốp đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác, Công an cấp xã và Tổ TK&VV giải ngân cho người chấp hành xong án phạt tù cư trú tại xã Tân Tiến.

Thời gian qua, mặc dù Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo, khoan hồng nhằm giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, việc hòa nhập cộng đồng của một bộ phận người chấp hành xong án phạt tù vẫn còn nhiều khó khăn do họ không thể tìm kiếm được việc làm, không có vốn để tự sản xuất, kinh doanh, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái phạm tội. Do đó, chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù nhằm tạo điều kiện giúp hộ gia đình tiếp cận nguồn vốn phục vụ học nghề, sản xuất, kinh doanh, có nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống.
t1
NHCSXH huyện giải ngân món vay đầu tiên cho người chấp hành xong án phạt tù
Anh Phạm Hữu Nghĩa, cư trú tại ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp là người vay đầu tiên tại huyện Bù Đốp của chương trình tín dụng người chấp hành xong án phạt tù. Năm 2011, anh bị tuyên phạt án 13 năm, nhưng tháng 9/2019 do cải tạo tốt anh được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù, sau đó về địa phương làm ăn sinh sống. Khi có thông tin về chính sách cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù, anh đã trình bày nguyện vọng về nhu cầu vay vốn với UBND xã và Công an xã Tân Tiến để đưa vào danh sách mẫu 01 ban hành kèm Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.
Anh Phạm Hữu Nghĩa cho biết: Sau khi chấp hành xong án phạt tù tôi đã trở về địa phương sinh sống, gia đình có 0,5 ha đất nhưng không có vốn để trồng trọt, chăn nuôi, khi có thông tin về chính sách cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù, tôi đã làm đơn đề nghị vay vốn đến Tổ TK&VV số tiền 100 triệu đồng, mục đích vay vốn để chăn nuôi bò sinh sản. Với số vốn trên giúp tôi có thể phát triển chăn nuôi, có công việc tại địa phương, ổn định cuộc sống hàng ngày sau khi chấp hành xong án phạt tù.
Có thể thấy rằng, Quyết định này được ban hành sẽ tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn có việc làm, cơ sở sản xuất kinh doanh có thêm điều kiện, động lực để tạo việc làm cho người dân, từ đó tạo ra của cải vật chất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước; khẳng định sự chung tay của Nhà nước và cộng đồng xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của cộng đồng xã hội đối với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cộng đồng.
Đồng thời, khi người chấp hành xong án phạt tù được tạo điều kiện vay vốn, có việc làm, ổn định cuộc sống sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, chính sách tín dụng này sẽ khuyến khích được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, phát triển quy mô sản xuất, qua đó cũng tạo thêm được nhiều việc làm cho người lao động.
 

Nguồn tin: Như Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,580
  • Tháng hiện tại64,482
  • Tổng lượt truy cập1,860,174
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây