Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021-2022

Thứ tư - 22/09/2021 22:43 121 0
Hỏi: Mức đóng và hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT), phương thức đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên (HSSV) trong năm học 2021-2022 được thực hiện như thế nào?

Trả lời: BHYT HSSV là chính sách an sinh xã hội nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, không vì mục đích lợi nhuận và được thực hiện theo nguyên tắc: Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia.

Do đó, việc thực hiện chính sách BHYT HSSV không chỉ đảm bảo cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. Từ đó, các em có cơ hội được khám chữa bệnh, được khỏe mạnh và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Ngày 17-9-2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, trong năm học mới này, không có sự thay đổi về mức đóng BHYT của HSSV. Theo đó, mức đóng BHYT HSSV hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (tương đương với 4,5% x 1.490.000 đồng = 67 ngàn 50 đồng/học sinh/tháng, mức đóng cho 1 năm là 804 ngàn 600 đồng). Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, HSSV chỉ đóng 70% mức đóng. Như vậy, số tiền thực tế mà mỗi HSSV sẽ đóng là 46 ngàn 935 đồng/tháng, tương đương với 563 ngàn 220 đồng/năm.

Về phương thức và nơi đăng ký tham gia, phụ huynh, HSSV có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi HSSV đang theo học. 

Khi tham gia BHYT, HSSV sẽ được hưởng các quyền lợi sau: Được cấp thẻ BHYT theo mã số bảo hiểm xã hội; được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng. Người tham gia cũng được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý; được cơ quan bảo hiểm xã hội tư vấn, hỗ trợ, giải đáp về BHYT.

Từ tháng 6-2021, người tham gia BHYT, trong đó có HSSV có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” thay cho thẻ BHYT giấy để đi khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tiện ích này giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian khi đi khám chữa bệnh, không còn lo thủ tục khám chữa bệnh sẽ khó khăn khi mất hay hỏng thẻ BHYT giấy.
HV

Nguồn tin: Bình Phước Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay898
  • Tháng hiện tại30,519
  • Tổng lượt truy cập462,707
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây