Nỗ lực huy động trẻ mầm non ra lớp ở thôn Thiện Cư

Thứ tư - 25/08/2021 05:03 282 0
Xác định việc huy động trẻ ra lớp là một trong những tiêu chí để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, huyện Bù Đốp đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, đầu tư cơ sở vật chất để thu hút trẻ đến trường, Trong đó, chú trọng đến công tác huy động trẻ trong độ tuổi đến trường trong đồng bào dân tộc thiểu số.
huyện ủy bù đốpThực tế cho thấy khó khăn của thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng trong công tác huy động trẻ đến trường một phần do tác động của dịch bệnh Covid-19, một phần do đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức của một bộ phận phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục mầm non cũng như các chính sach hỗ trợ đối với trẻ chưa được đầy đủ nên ảnh hưởng đến việc huy động trẻ ra lớp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Điểu Cần, Trưởng Ban Điều hành thôn Thiện Cư cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo ngày toàn dân đưa trẻ đến trường xã Thiện Hưng, chúng tôi đã cùng với các hội đoàn thể trong thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với điểm trường trong thôn tháo gỡ những khó khăn trong việc huy động trẻ mầm non ra lớp, góp phần đảm bảo quyền lợi học tập cho con em trong thôn.

Theo cô giáo Đặng Thị Quỳnh Hoa, người trực tiếp tuyển sinh tại điểm Trường Thiện Cư thuộc Trường tiểu học Thiện Hưng B cho biết: Năm nay điểm trường này tuyên sinh 14 trẻ 5 tuổi vào lớp 01. Tuy nhiên, qua 3 ngày trực tuyển sinh có 7 hộ đến đăng ký cho em đi học. Số còn lại nhà trường sẽ phối hợp với ban điều hành ấp và các hội đoàn thể đi trực tiếp đến từng nhà để vận động trẻ ra lớp, đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường.
huyện ủy bù đốp
Cô giáo Đặng Thị Quỳnh Hoa, người trực tiếp tuyển sinh tại điểm Trường Thiện Cư thuộc Trường tiểu học Thiện Hưng B
Năm học 2021-2022, điểm trường Thiện Cư có 5 lớp học với tổng số học sinh gần 100 em, trong đó, tuyển sinh vào mẫu giáo: 14; lớp 01: 14; lớp 2: 21; lớp 3: 16; lớp 4: 21, lớp 5: 16.

Thôn Thiện cư, xã Thiện Hưng có 258 hộ với 910 khẩu, trong đó 170 hộ là người S’tiêng, số trẻ trong độ tuổi vào lớp 01 có 20 em (12 nam và 8 nữ), 100% con em theo học tại đây là người đồng bào dân tộc thiểu số, việc huy động trẻ đi nhà trẻ gặp nhiều khó khăn.

Theo anh Điểu Cần, trưởng thôn: Một số hộ không muốn cho con đi học do không có tiền mua sách vở, bút viết, các dụng cụ học tập, đóng tiền phí học tập, mua bảo hiểm xã hội…điều đặc biệt là cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn.

Ở Thiện Cư, phần đông thói quen của các em là theo bố mẹ, ông, bà đi làm nương, làm rẫy và khi có người lớn ở nhà. Nhiều em khi học lực không theo kịp các bạn trong lớp cũng bõ học, nhiều lúc phải đi đến từng nhà để tuyên truyền vận động, đi tìm các em, có em thì chốn trong các vườn điều, ruộng lúa… cô Đặng Thị Quỳnh Hoa chia sẻ.

Để phấn đấu huy động đối với trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo đạt từ 98% trở lên và trẻ 6 tuổi vào lớp 01 đạt từ 99,5%, Ban Chỉ đạo Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường huyện đã chỉ đạo câp ủy, chính quyền địa phương cùng các trường điều tra, bổ sung nắm chắc số trẻ trong độ tuổi đi học ở từng cấp học đề có kế hoạch và biện pháp huy động trẻ ra lớp đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, tạo ý thức sẵn sàng cho con em đi học. Đặc biệt chú ý đến học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào 03 đủ (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở);...

Trong thời gian tới, để đảm bảo trẻ trong độ tuổi được đến trường, Nhà trường sẽ phối hợp với Ban điều hành thôn, các hội đoàn thể tiếp tục tăng cường các giải pháp huy động trẻ đến trường, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu mà huyện Bù Đốp đã đề ra.
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay784
  • Tháng hiện tại19,234
  • Tổng lượt truy cập333,002
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây