Phát triển các nền tảng số y tế thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia

Thứ sáu - 26/01/2024 23:26 152 0
Ngày 26/1/2024, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Bù Đốp.
Theo đó, Kế hoạch đề ra mục tiêu chung là thúc đẩy việc số hóa thông tin chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, thông tin khám bệnh, chữa bệnh để hình thành kho dữ liệu quốc gia về y tế và kho dữ liệu về y tế của huyện, phục vụ chuyển đổi số ngành y tế. Thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành y tế tỉnh huyện góp phần xây dựng hệ thống y tế địa phương hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Về mục tiêu cụ thể. Kế hoạch đề ra 4 mục tiêu: (1) Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử: phấn đấu mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử và dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử phải được cập nhật liên tục, đầy đủ, chính xác theo quy định và được đối chiếu thông tin hành chính, được kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hình thành kho dữ liệu hồ sơ sức khỏe của huyện phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và thực hiện tổng hợp, phân tích dữ liệu để có các chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn.

Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử bao gồm ứng dụng Sổ hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân kết nối các hệ thống thông tin quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử tại các cơ sở y tế và kho dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử của huyện, đáp ứng đa dạng các yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo không chồng chéo, hiệu quả đầu tư và an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân. (2) Nền tảng quản lý tiêm chủng: Cung cấp cho người dân công cụ đăng ký, phản ánh, tra cứu thông tin về tiêm chủng. Hỗ trợ các cơ sở tiêm chủng triển khai công cụ lập kế hoạch, quản lý vắc xin, thực hiện tiêm và cấp chứng nhận tiêm chủng. Cung cấp số liệu phân bổ vắc xin, số liệu triển khai tiêm phục vụ cho việc quản lý, điều hành chiến dịch tiêm chủng của chính quyền các cấp. Nền tảng quản lý tiêm chủng được nâng cấp từ quản lý tiêm chủng Covid-19 kết nối liên thông dữ liệu với các hệ thống quản lý tiêm chủng dịch vụ khác và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của người dân. (3) Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ, tư vấn sức khỏe từ xa cho người dân qua ứng dụng di động và các phương tiện công nghệ khác; quản lý được chất lượng các ca tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và đảm bảo an toàn thông tin bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dân; đảm bảo quyền lợi của người dân trong hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Tích hợp công nghệ số vào dịch vụ theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại gia đình; theo dõi hằng ngày các chỉ số đo mà không cần thường xuyên đến phòng khám của bác sĩ, không phải đến bệnh viện, không phải xếp hàng, chờ đợi để được khám, chữa bệnh; tư vấn sức khỏe 24/7.

100% các cơ sở y tế có triển khai khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận được dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng hơn, giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên. Hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa giữa các cơ sở y tế tuyến trên với tuyến dưới. Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bao gồm: Hệ thống thông tin quản lý Nhà nước về hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa, kết nối các hệ thống ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa và đặt lịch khám, chữa bệnh. (4) Nền tảng trạm y tế xã, thị trấn: Triển khai thành công và hiệu quả việc sử dụng phần mềm quản lý toàn diện các hoạt động của Trạm Y tế xã, thị trấn theo quy định tại Quyết định số 3532/QĐ-BYT ngày 12/8/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc quyết định tương đương thay thế. Cập nhật thông tin hành chính; đối chiếu, kiểm tra giám sát dữ liệu sức khỏe đảm bảo chất lượng công tác khám, chữa bệnh của người dân; nắm bắt, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân theo hộ gia đình trên địa bàn. Kết nối, liên thông dữ liệu với các hệ thống thông tin y tế, cơ sở dữ liệu của các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh, Bộ Y tế.

Để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện Kế hoạch nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ thực hiện đề ra từng giai đoạn, nhiệm vụ, giải pháp, thực hiện./.

 
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay3,659
  • Tháng hiện tại109,008
  • Tổng lượt truy cập2,013,409
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây