CÔNG TÁC MẶT TRẬN GÓP PHẦN QUAN TRỌNG TRONG XÂY DỰNG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀ BẢO VỆ AN NINH BIÊN GIỚI

Thứ tư - 18/11/2020 05:00 90 0
Là một huyện biên giới, tiếp giáp nước bạn Campuchia 85,58km đường biên. Trong những năm qua, đặt biệt là năm năm trở lại đây (2025-2020), Mặt trận Tổ quốc huyện đã phối hợp chặt chẽ cùng các đoàn thể huyện tham gia xây dựng hệ thống chính trị, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

(Ảnh minh họa)
Trong 05 năm qua (2015-2020), MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện đã tập hợp trên 600 ý kiến của cử tri gửi đến cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết. Vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, phát huy vai trò chủ thể, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới; đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực khác để góp phần tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.
(Ảnh minh họa)
Với tư cách là một bộ phận của hệ thống chính trị, trong những năm qua MTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tập hợp nhân dân trong khối đại đoàn kết dân tộc; thực hiện vai trò người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Hình thức tập hợp nhân dân được đa dạng hóa trong các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở, các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao, các tổ tự quản, các nhóm vần đổi công, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình … Đến nay, ngoài 60% quần chúng nhân dân được tập hợp vào tổ chức đoàn, hội, toàn huyện còn có 45 CLB văn hóa, văn nghệ, 35 CLB thể thao, 62 tổ tự quản. Công tác tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức phù hợp: qua các buổi họp chi, tổ hội; tuyên truyền trên sóng phát thanh; tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, các hội diễn, hội thi tìm hiểu … Các phong trào thi đua được đổi mới theo hướng thiết thực, gắn quyền lợi với trách nhiệm, kết hợp hài hòa lợi ích của tổ chức với lợi ích của đoàn viên, hội viên, thu hút đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia, hưởng ứng như: phong trào: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới… với các phần việc, công trình cụ thể, phù hợp với điều kiện của tổ chức hội, địa phương.
 
Ảnh minh họa

Theo báo cáo tại diễn văn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2020. Hiện nay toàn huyện có 45/52 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa, chiếm 86,53%; 12.879 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, chiếm 96,32%;  trong đó có 1.403 hộ đồng bào có đạo, 1.824 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận gia đình văn hóa. Xây dựng 146 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo, với số tiền 11 tỷ 680 triệu đồng; cứu đói giáp hạt 60.120 ký gạo, trị giá 533 triệu đồng; tiếp nhận và trao tặng trên 5.500 phần quà với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng; vận động nhân dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn và ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với số tiền 1 tỷ 091 triệu đồng…..
 
ảnh minh họa

Trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đồn biên phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin tình hình thời sự, tình hình an ninh quốc phòng và các văn bản có liên quan thiết thực đến quyền và lợi ích của nhân dân, trong đó có các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy chế biên giới, không qua lại biên giới trái phép. Phổ biến cho nhân dân biết dấu hiệu đường biên giới, mốc quốc giới, dấu mốc; phối hợp với các đồn Biên phòng vận động xây dựng các mô hình quần chúng tự quản và tổ chức, quản lý các tập thể, hộ gia đình và cá nhân đăng ký tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Toàn huyện hiện có hơn 8.000 hộ gia đình đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, có 379 tổ an ninh nhân dân, 62 tổ tự quản, 23 tổ hòa giải.
 Ảnh minh họa
Trên tinh thần Chỉ thị 01/CT-TTg “về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện đã phối hợp với các ngành, Đồn Biên phòng tổ chức các buổi giao lưu nhân dân giữa các thôn, ấp của huyện với các phum, ấp tiếp giáp với nước bạn Campuchia, ký kết thỏa thuận giữ gìn hòa bình, ổn định biên giới Việt Nam-CampuChia và giúp đỡ trong phát triển kinh tế, bảo vệ đường biên - cột mốc.
Đài TT-TH Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay397
  • Tháng hiện tại12,521
  • Tổng lượt truy cập180,611
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây