Động lực cho hợp tác tin cậy Việt Nam - Nhật Bản

Thứ hai - 22/11/2021 04:04 162 0
Từ ngày 22 đến 25-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi đảm nhận cương vị và Nhật Bản có lãnh đạo mới.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động nhất, trung tâm của các liên kết kinh tế mới, trong khi Nhật Bản đã tổ chức hai cuộc bầu cử lớn. Thủ tướng Kishida Fumio là người có nhiều năm giữ chức Tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, đã thăm Việt Nam 3 lần và góp phần tích cực vào việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước.

Động lực cho hợp tác tin cậy Việt Nam - Nhật Bản
 Ảnh minh hoạ: cand.com.vn 

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21-9-1973. Tháng 3-2014, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển nhanh chóng, với sự tin cậy chính trị cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai nước cũng có các cơ chế hợp tác quan trọng, như: Ủy ban Hợp tác Việt-Nhật; Đối thoại đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản về ngoại giao-an ninh-quốc phòng cấp Thứ trưởng ngoại giao; Đối thoại chính sách quốc phòng Việt-Nhật cấp Thứ trưởng; Đối thoại an ninh cấp Thứ trưởng; Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, năng lượng và công nghiệp; Đối thoại nông nghiệp cấp Bộ trưởng; Đối thoại chính sách biển Việt Nam-Nhật Bản cấp Bộ trưởng.

Trên cơ sở quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam khẳng định sẵn sàng cùng Nhật Bản mở ra một giai đoạn phát triển mới thực chất, hiệu quả hơn trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, quốc phòng, an ninh, địa phương, giao lưu nhân dân. Hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi trên tinh thần chân thành, hữu nghị, tin cậy và thẳng thắn, thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực trọng yếu, nhất là hợp tác kinh tế, y tế, vaccine và thuốc điều trị Covid-19; thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh và hợp tác tại các diễn đàn đa phương về những vấn đề quốc tế hai nước cùng quan tâm.

Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai (tính theo số lũy kế), đối tác du lịch thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 31 tỷ USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 14,7 tỷ USD và nhập khẩu đạt 16,3 tỷ USD.  

Bên cạnh đó, hợp tác quốc phòng, an ninh giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục-đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu có nhiều đột phá; hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân từng bước được mở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN; thúc đẩy liên kết kinh tế, cùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Từ đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Việt Nam và Nhật Bản vẫn duy trì trao đổi cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt, điển hình là tích cực trao đổi, phối hợp trong các công tác liên quan đến dịch Covid-19.

Có thể khẳng định, chuyến thăm Nhật Bản lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính là bước triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển đã được khẳng định tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hơn thế nữa, diễn ra trong bối cảnh các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang không ngừng được mở rộng, ngày càng đem lại lợi ích lớn hơn cho người dân hai nước, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính còn tiếp thêm động lực cho sự hợp tác trong tương lai giữa hai nước, đồng thời mang theo tinh thần Việt Nam luôn là bạn, đối tác thân thiết, tin cậy và ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò xứng đáng ở khu vực và trên thế giới; sẵn sàng cùng Nhật Bản đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

HV

Nguồn tin: Quân đội Nhân dân điện tử:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay3,368
  • Tháng hiện tại8,209
  • Tổng lượt truy cập889,936
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây