Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám và tinh thần đoàn kết trong phòng, chống đại dịch Covid-19

Thứ năm - 19/08/2021 05:41 139 0
Trong lịch sử cách mạng nước ta, cách đây 76 năm về trước, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta, mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, toàn thể nhân dân Việt Nam đồng loạt tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945, nhân dân ta đã đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, đế quốc trong gần một thế kỷ và chế độ quân chủ chuyên chế mấy nghìn năm, lập nên nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Châu Á, nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Nước Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ. Đảng ta từ một đảng hoạt động bí mật, bất hợp pháp trở thành một Đảng cầm quyền. Từ đây, đất nước, xã hội, dân tộc và con người Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.
Bài học về phát huy sức mạnh toàn dân, tạo thời cơ và nắm bắt thời cơ trong cách mạng Tháng Tám được chứng minh bằng thắng lợi trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước.
huyện ủy Bù Đốp
Cuộc mít tinh phát động khởi nghĩa giành chính quyền do Mặt trận Việt Minh tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19/8/1945. (Ảnh tư liệu)
Bài học về tinh thần đoàn kết từ Cách mạng Tháng Tám 1945, đến nay vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường cho dân tộc Việt Nam, khi cả nước đang đồng lòng quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế ở nước ta và đến cả cuộc sống của biết bao gia đình Việt Nam nói chung và nơi biên giới Bù Đốp nói riêng.

Để phát huy tinh thần đoàn kết, cùng với tỉnh nhà, nước nhà như Bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Với tinh thần ấy, ngày từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2021 đến nay, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện Bù Đốp đã tập trung cao trong công tác chỉ đạo, điều hành và huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn huyện, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cùng với đó là tập trung cao nhất trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, ANQP làm tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra và đặc biệt là đoàn kết tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vừa qua.

Mặc dù, trước những khó khăn nhất định do tác động bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự điều hành, vào cuộc của UBND, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, theo đó, tình hình kinh tế của huyện nhà đến nay vẫn tiếp tục tăng trưởng; ANCT- TTATXH được đảm bảo; Công tác xây dựng Đảng được duy trì nền nếp; Hoạt động của MTTQ và cá đoàn thể được duy trì, đổi mới…đó là động lực góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Trong bối cảnh hiện nay, đợt dịch covid-19 thứ 4 này đã và đang trong giai đoạn hết sức phức tạp, với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế - xã hội và các mặt của đời sống nhân dân. Nhưng với sự quyết tâm chính trị cao “chống dịch, như chống giặc”, Đảng bộ huyện đã phát huy hiệu quả sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân; triển khai đồng bộ, quyết liệt trong cả hệ thống chính trị và được sự đồng thuận, ủng hộ tuyệt đại đa số Nhân dân huyện nhà. Đó là sự phát huy tốt từ bài học sức mạnh toàn dân trong cách mạng tháng Tám năm 1945. “tinh thần đoàn kết toàn dân “chống dịch như chống giặc” và “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, làng xã là một pháo đài chống dịch”, “thần tốc, thần tốc hơn nữa”, “quyết liệt, quyết liệt hơn nữa”… luôn được Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính làm chỉ đạo tại các cuộc họp.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Bù Đốp luôn triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh; chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống ứng phó và không chủ quan, không lơ là trước đại dịch Covid-19, luôn đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, huyện đã bố trí các điểm chốt trực tại các khu cách ly tập trung, nhất là từ khi huyện cùng với tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm soát chặt chẽ tại các chợ, khu dân cư tập trung đông người, các nhà trọ, các cửa hàng bách hóa xanh,... Bố trí chốt trực các cửa ngõ ra vào gữa các xã với xã, giữa huyện với huyện …. để thuận tiện cho việc kiểm soát dịch bệnh và bố trí các tổ tuần tra lưu động trên địa bàn huyện, nhằm tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát việc chấp hành thực hiện giãn cách xã hội và quy định phòng chống dịch trên địa bàn huyện.

Không những thế, các xã, thị trấn trong toàn huyện còn thành lập 52 tổ Covid-19 cộng đồng với trên 420 thành viên. Với phương châm “truy vết thần tốc”; "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát công dân, góp phần khống chế không để dịch bùng phát, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19…..

Trong những ngày giãn cách xã hội, với tinh thần đoàn kết của dân tộc, sự hi sinh thân mình vì người khác không chỉ thể hiện trong hành động của các lực lượng tuyến đầu mà còn lan tỏa khắp thôn, xóm, ngõ hẻm. Nhiều “bếp lửa” ấm tình quân dân được duy trì để phục vụ các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, từ thiện đến thăm, động viên tinh thần, tiếp thêm sức manh, tặng các nhu yếu phẩm như: nươc suối, áo mưa, khẩu trang, gạo, mì tôm, tiền mặt…và các “gian hàng 0 đồng”, “bếp ăn nhân ái”, “gian hàng bình ổn giá”, “chỉa sẻ yêu thương vượt qua đại dịch”, “tổ tình nguyện đi chợ giúp dân”, đem đến tận nhà… được hình thành và nở rộ trên khắp quê hương nơi biên giới Bù Đốp. Tất cả những nghĩa cử cao đẹp ấy được kết tinh từ truyền thống tốt đẹp của dân tộc “máu chảy ruột mềm”, “thương người như thể thương thân”.

Trong nhưng ngày tháng Tám lịch sử này, tinh thần và quyết tâm của cả hệ thống chính trị huyện Bù Đốp trong cách mạng Tháng Tám năm 1945 lại tiếp tục được phát huy cao độ trong cuộc chiến mới, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 như chống giặc. Với tinh thần đó hoàn toàn tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và sự ủng hộ của Nhân dân, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay784
  • Tháng hiện tại19,119
  • Tổng lượt truy cập332,887
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây