Bù Đốp: Chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ năm - 09/09/2021 22:11 291 0
Hiện nay một số xã trên địa bàn huyện đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, như xã Thiện Hưng, Hưng Phước. Ðể chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, huyện Bù Đốp đã và đang tích cực triển khai các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết, phòng, chống hiệu quả.
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có tổng đàn gia súc 297.434 con (trong đó, lợn: 212.177 con; trâu, bò: 7.505 con; Dê 77.752 con). Dịch tả lợi Châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do vi rút gây ra có thể gây chết lợn với tỷ lệ lên đến 100%, nhưng đến nay trên thế giới chưa có vắc xin, thuốc để phòng, trị bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
Huyên ủy Bù Đốp
Cán bộ Thúy y huyện Bù Đốp tiến hành tiêu hủy lợn tại một hộ dân thuộc thôn 3 xã Thiện Hưng
Đến nay, huyện Bù Đốp đã xuất hiện hai xã có dịch tả lợn Châu Phi với 119 con tại xã Hưng Phước và Thiện Hưng.

Theo khuyến cáo của ông Phạm Thế Huân, Phó Giám đốc TTDVNN huyện: Trong thời gian tới, dịch bệnh xâm nhiễm, phát sinh là không thể tránh khỏi, do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, kết hợp nhu cầu tái đàn, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc sau khi huyện hết dãn cách xã hội, đặc biệt là người dân chuẩn bị nguồn lờn xuất chuồng vào cuối năm.

Người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc và nên chăn nuôi lợn an toàn sinh học; khi mua lợn giống phải có nguồn gốc rõ ràng, tin cậy và nuôi cách ly 2 đến 3 tuần trước khi cho nhập đàn; khi thấy lợn bệnh, nghi bệnh cần báo cho chính quyền địa phương, nhân viên và cơ quan thú y nơi ngần nhất biết để tư vấn sử lý kịp thời, đặc biệt là bà con cần thực hiện tốt 5 không là Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mỗ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt, ông Phạm Thế Huân Chia sẻ.
Huyện ủy Bù Đốp
Cán bộ chiến sĩ C10 tiến hành tiêu hủy lợn tại ấp Bù Tam, xã Hưng Phước.
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, huyện Bù Đốp đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Cử cán bộ thú y thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. Đồng thời phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia súc và các sản phẩm gia súc nhằm giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm bệnh vào địa bàn; tuyên truyền, hướng dẫn chủ chăn nuôi gia súc tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, hiện huyện đã triển khai cấp phát 500 lít hóa chất cho các hộ chăn nuôi lợn tự tiêu độc khử trùng phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi…

Trước tình hình trên, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Bù Đốp nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung cần thận trọng hơn trong chăn nuôi, khi tái đàn, đặc biệt  là hãy thực hiện tốt các khuyến cáo của Cục Thú y cũng như các khuyến cáo của ngành thú y địa phương.
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,738
  • Tháng hiện tại75,588
  • Tổng lượt truy cập1,871,280
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây