Bù Đốp xuất hiện bệnh U da nỗi cục trên trâu, bò

Thứ năm - 08/07/2021 04:20 540 0
Ngày 8-7, ông Dương Văn Gân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Tiến cho biết: nhận được thông tin từ các hộ dân, địa phương đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp tiến hành kiểm tra lấy mẫu và triển khai vận động người dân vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc xin để phòng chống bệnh viêm da, nổi cục cho gia súc trên địa bàn.
huyện ủy bù đốp

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân nhiễm bệnh. Hiện tại bệnh đang bùng phát tại xã Tân Tiến và tâm bệnh tại ấp Sóc Nê. Trung tâm đang bố trí lực lượng thành ba đội tổ chức tiêm vắc xin và tuyên truyền phòng bệnh đến người dân.

Anh Mã Trung Truyền người dân tổ 8 ấp Sóc Nê xã TânTiến cho biết gia đình lúc đầu phát hiện đàn bò 9 con nhà mình mắc bệnh vào khoảng tháng 6 năm 2021. Lúc đầu chỉ là những u mụn nhỏ gia đình nghi do muốt chích đã gọi bác sĩ thú y đến kiểm tra. Thấy tình hình bệnh ngày càng nặng nên đã báo cho chính quyền địa phương biết để có biện pháp xử lý. Sau khi được kiểm tra lấy mẫu và tiêm vắc xin phòng bệnh, lực lực thú y đã tiến hành tiêu hủy con bò bệnh nặng tránh lây lan ra diện rộng.

Một số người dân tại xã Tân tiến còn cho biết vẫn chưa biết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này và đây là lần đầu tiên xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, gia súc tại địa phương. Ngay sau khi phát hiện dịch, bà con đã báo cáo cơ quan chức năng để xử lý.
huyện ủy bù đốp

Hiện nay, cán bộ thú y trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện vẫn đang tiến hành tiêm vắc xin và tổng hợp số trâu bò vật nuôi trên địa bàn xã. Qua triển khai đã nắm được 6 con bò bị nhiễm bệnh, tiêu hủy 2 con bò bệnh nặng, tiêm vắc xin được trên 540 liều. Hiện công tác này vẫn đang triển khai nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát.
huyện ủy bù đốp

Ông Phạm Thế Huân, phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp, cho biết sau khi phát hiện dịch bệnh, Trung tâm phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền đến người dân, theo dõi chặt chẽ tình trạng dịch bệnh, phát hiện kịp thời, cách ly gia súc bị bệnh, hạn chế việc buôn bán trâu bò bị bệnh trong vùng có bệnh và các vùng lân cận. đồng thời hướng dẫn địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch bệnh viêm da nổi cục như: phun thuốc sát trùng chuồng trại, rắc vôi bột, vệ sinh khử khuẩn xung quanh chuồng nuôi và đặc biệt là không chăn nuôi thả rông giai đoạn này. Vận động người dân thực hiện tiêm phòng cho trâu bò. 

Hiện tại, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp đã chuận bị trên 3.500 liều vắc xin phòng ngừa bệnh viêm da nổi cục. Trung tâm đang tiếp tục tham mưu và đề nghị cung cấp thêm vắc xin để trung tâm tiến hành tiêm cho các xã Thanh Hòa, Tân Thành và cung cấp cho người dân tiêm phòng cho vật nuôi, tránh việc trâu bò bị chết gây thiệt hại kinh tế hộ chăn nuôi.

Ông Phạm Thế Huân, phó giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp nhận định; Bệnh u da nổi cục trên vật nuôi hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nhưng vẫn có thể nhận định nguồn lây từ các thương lái mua bán vận chuyển trâu bò từ địa phương khác về. Đây là loại dịch bệnh mới xuất hiện nên gây khó khăn cho công tác chỉ đạo phòng chống dịch. Trung tâm cũng khuyến cáo người dân nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại vật nuôi sạch sẽ và tiêm phòng cho vật nuôi để đàn vật nuôi khỏe mạnh, hạn chế chăn thả trong thời gian này, hạn chế mua bán thịt trâu bò trong thời gian dịch bệnh đã diễn ra.
Bùi Dũng


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,400
  • Tháng hiện tại97,294
  • Tổng lượt truy cập1,765,283
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây