NÔNG DÂN BÙ ĐỐP KỲ VỌNG CHỜ TIÊU TĂNG GIÁ

Thứ sáu - 12/03/2021 05:03 557 0
Sau nhiều năm mất mùa, mất giá, những ngày ngần đây, thị trường giá Hồ tiêu đồng loạt tăng ở nhiều địa phương; ở Bù Đốp có thời điểm giá tiêu lên đến 70.000đ/kg, đây được xem là một tiến hiệu mừng cho người trồng tiêu ở huyện biên giới Bù Đốp sớm vượt qua khó khăn.
Đến thăm vuồn tiêu của gia đình ông Trần Văn Tuân tại ấp Tân Hòa xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp hiện có 6 ha tiêu cho thu hoạch hơn 3 năm nay. Nhờ có kĩ thuật canh tác tốt mà 6 ha tiêu gia đình ông luôn xanh mướt, chuỗi tiêu dài chắc nịch, năng xuất luôn giữ mức từ 2 đến 2,5 kg tiêu khô trên mỗi lọc tiêu. Với 30 công lao động tích cực hái, đến nay gia đình ông Tuân đã bước vào cuối vụ, ước tính đạt trên 20 tấn khô. Tuy nhiên gia đình ông vẫn quyết định chờ tăng giá.
 Ông Trần Văn Tuân cho biết “tôi chưa có ý định bán tiêu mà vẫn quyết định tiếp tục trữ lại để chờ tăng giá hơn nữa vì ở mức 70.000đ/kg sau khi trừ chi phí vẫn chưa có lãi.

 
Vợ chồng ông Trần Văn Tuân thu hoạch tiêu
Là một trong những thành viên của CLB trồng tiêu ở Thiện Hưng gia đình ông Phạm Văn Lý, thôn 5 xã Thiện Hưng. Với 7 héc ta tiêu, cho thu nhập trên 9 tấn tiêu, giữa cái nắng oi bức của tháng 3 ông Lý đang đảo phơi tiêu khi được hỏi với giá tiêu giao động như hiện nay gia đình thu hoạch tiêu sẽ bán cho thương lái hay trữ lại. Ông Lý cho biết “để có lãi thì giá tiêu phải giữ ở mức từ 120 đến 130 ngàn đồng thì lúc đó người nông dân mới có thể tái đầu tư sản xuất và đảm bảo được cuộc sống gia đình”. Với khoảng 7 ha tiêu cho thu hoạch 6 năm nay, vườn tiêu của gia đình ông Lý vẫn phát triển tốt, nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn của Nétpai mỗi lọc có năng xuất đạt từ 2 đến 3 kg sau thu hoạch. Thay vì bán sản phẩm cho công ty Net pai thì ông Lý cũng như nhiều thành viên trong câu lạc bộ nhận thấy phía công ty này có dấu hiệu ép giá nên ông lý quyết định trữ trên 10 tấn tiêu chờ tăng giá cao hơn mà không bán ra. Ông Lý cho biết thêm: Nếu giá tiêu vẫn giữ như hiện nay mà không tăng gia đình vẫn trữ lại vài năm nữa và tính toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Hiện nay gia đình ông đã dần chuyển đổi một số cây trồng như măng cụt, sầu riêng và bưởi da xanh để dần thay thế cho số tiêu đang giai đoạn già cỗi.

Ông Bùi Quốc Hai, Chủ nhiệm HTX tiêu bền vững Hưng Phước cho biết “với giá cả như hiện nay, các thành viên HTX chưa bán vì tính các khoản chi phí chưa đủ vốn, do đó sẽ chờ đến khi giá hợp lý người trồng tiêu có lợi nhuận mới bán”. Cũng theo ông Hai HTX tiêu bền vững Hưng Phước có 73 thành viên, với trên dưới 100 héc ta tiêu, mùa vụ năm nay dự kiến thu hoạch khoản 150 tấn, đạt khoảng từ 30- 40% so với sản lượng những năm trước đó. Các thành viên hầu như đều trữ lại số tiêu lớn để chờ tăng giá mới bán.

Hiện nay huyện Bù Đốp có trên 2.000 ha cây hồ tiêu, với 02 hợp tác xã Tiêu sạch, sản lượng dự tính năm 2021 sẽ thấp hơn so với cùng kỳ. Theo ông Trần Văn Thành, HUV, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện: Trước giá cả thị trường nông sản như hiện nay. Năm 2021 huyện không khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích cây Hồ tiêu cũng như cây điều mà thâm canh theo chiều sâu và tiếp tục nâng cao chất lượng 02 hợp tác xã tiêu sạch tại xã Hưng Phước và xã Thiện Hưng.

Có thể thấy, sản lượng năng suất hồ tiêu những năm gần đây tuy giảm đáng kể do tác động của thời tiết, giá cả thị trường. Tuy nhiên, với những vườn tiêu được sản xuất theo hướng liên kết, hữu cơ, có phương pháp canh tác tốt, áp dụng khoa học kỷ thuật phù hợp với thổ những vẫn mang lại năng xuất cao.
 Như Tình – Bùi Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay3,400
  • Tháng hiện tại97,386
  • Tổng lượt truy cập1,765,375
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây