Trực tuyến giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ năm - 03/06/2021 05:04 284 0
Chiều nay 2-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan, nhằm phân tích, đánh giá kết quả thực hiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2021. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, cuộc họp được kết nối trực tuyến đến các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Tại huyện Bù Đốp ông Đoàn Văn Thảo Chủ tịch UBND huyện dự, cùng các ngành đơn vị liên quan tại hội trường huyện.
Trong năm 2020, kết quả PCI của tỉnh Bình Phước có nhiều điểm sáng khi tăng từ vị trí thứ 61 lên vị trí 50/63 tỉnh, thành (tăng 11 bậc so với năm 2019). Đây là kết quả từ sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo tỉnh trong việc chỉ đạo các ngành liên quan trong việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành, lãnh đạo giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp thuận lợi nhất khi đến đầu tư tại tỉnh.

Theo đánh giá, mặc dù tăng 11 bậc, nhưng thực tế còn nhiều chỉ số thành phần quan trọng lại giảm về điểm số và xếp hạng như: chỉ số gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng… Thậm chí có những chỉ tiêu dù tăng hạng so với trước nhưng xét mặt bằng chung cả nước cũng đạt thấp. Cụ thể là chỉ tiêu “lệ phí được niêm yết công khai”; “nội dung thanh, kiểm tra bị trùng lặp”; “thanh, kiểm tra tạo cơ hội cho cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp”… 

Trước những tồn tại này, các thành viên Tổ công tác PCI của tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự họp đã đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm khắc phục, nâng cao các chỉ số quan trọng còn thấp. Trong đó, ngoài việc quan tâm hoàn thiện thêm cơ sở hạ tầng, đào tạo đội ngũ lao động tay nghề cao, tăng cường các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp… thì yếu tố con người, đội ngũ cán bộ phụ trách từng lĩnh vực liên quan cần nâng cao ý thức phục vụ người dân, doanh nghiệp, không gây nhũng nhiễu được nhiều ý kiến đặt ra. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi yêu cầu: những nội dung, chỉ số nào đã làm tốt phải tiếp tục phát huy; các chỉ tiêu cốt lõi cần nâng cao liên quan rất nhiều ngành, đơn vị, địa phương nên đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ. Sự minh bạch trong điều hành của từng ngành phải thực chất, không hình thức.... “Quan trọng nhất, bản thân từng ngành, địa phương phải soát, xét một cách thấu đáo vấn đề nào còn hạn chế để khắc phục một cách triệt để. Tỉnh sẽ nghiên cứu đưa việc thực hiện từng chỉ tiêu vào đánh giá thi đua từng ngành, địa phương trong thời gian tới. Có như vậy thì chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của tỉnh mới tăng nhanh và bền vững” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi nhấn mạnh.
Bùi Dũng


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay3,400
  • Tháng hiện tại97,357
  • Tổng lượt truy cập1,765,346
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây