Nguyễn Chí Tiến “Tuổi cao – gương sáng”

Chủ nhật - 02/10/2022 21:10 220 0
Phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng” của người cao tuổi, những năm qua, các cấp hội NCT trên địa bàn huyện Bù Đốp luôn gương mẫu trong các hoạt động, phong trào xã hội, tích cực thi đua, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Trong đó, ông Nguyễn Chí Tiến, Thôn 10, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp là một trong những tấm gương trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào làm kinh tế giỏi.
 
BĐ

Năm nay, ông Nguyễn Chí Tiến ngoài 64 tuổi, sức khỏe không còn như xưa, nhưng ông vẫn nêu gương sáng trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương năm 1983, ít lâu sau, ông xây dựng gia đình riêng, nhưng cuộc sống gia đình chẳng khá là bao, với bản lĩnh người lính cụ Hồ được rèn luyện trong quân ngũ, cộng với ý chí vươn lên làm giàu. Năm 1998 ông quyết định rời quê hương Phú Cường, Ba Vì, Hà Tây (nay là Hà Nội) đến thôn 10, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp lập nghiệp; 02 năm sau (năm 2000) ông đưa vợ con vào Bù Đốp định canh, định cư cho đến ngày nay.
 
BĐ

Theo lời kể của ông Tiến: Những ngày đầu đưa gia đình vào, cuộc sống vất vẵ lắm, hàng ngày đi làm thuê, làm mướn để nuôi con; thời gian sau hai vợ chồng tích góp mua được 05 sào đất, trồng 200 nọc tiêu, rồi mở rộng diện tích dần. Theo ông Tiến, thời điểm tiêu có giá trên 180.000đ/kg diện tích tiêu của gia đình lên đến 6.000 nọc, nay rớt giá, ông không mở rộng diện tích nữa mà thu hẹp lại còn 1.700 nọc, thay vào đó là trồng chuối.
 
BĐ

Ông Tiến cho biết: Nhận thấy điều kiện thổ những đất đai của gia đình phù hợp để trồng cây chuối, tôi bàn với vợ thu hẹp diện tích cây tiêu, chuyển sang trồng chuối và chăn nuôi. Tôi cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc cây chuối và chọn nguồn giống chất lượng để đầu tư. Ban đầu, gia đình đầu tư 2.700 gốc chuối tiêu hồng Nam Mỹ. Sau 03 năm trồng, đến nay, vườn chuối của gia đình đã lên đến 3.000 gốc; mỗi ngày tiêu thụ cho thương lái trên 03 tạ, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Phước Long, Phước Bình, Phú Riềng và Bù Đốp…Cũng theo ông Tiến, mỗi buồng chuối có từ 17-18 nải, và nặng từ 20kg đến 60kg, với giá thị trường bỏ sỉ như hiện nay giao động từ 5000đ đến 6000đ, thì mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình từ chuối trên 300 triệu đồng.
 
BĐ

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm cũng như cách trồng, ông Tiến cho biết: trồng chuối rất dễ, việc đầu tiên là chọn giống phù hợp với thổ nhưỡng, cho năng xuất cao, sau đó đào hố sâu khoảng 50cm, rộng khoảng 50cm, dài khoảng 50 cm rồi cho vôi để khử phèn, chống mối; từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 7 tháng; sau 3 tháng thì phun thuốc nấm 01 lần, đặc biệt, mỗi bụi chỉ nên để khoảng 3 cây là vừa và thường xuyên cắt bỏ những lá vàng, lá già, tạo thông thoáng cho cây….như vậy quả mới to và mướt.
 
BĐ

Cùng với trồng chuối, gia đình ông còn chăn nuôi thêm 30 con dê, 40 con lợn chuẩn bị cho xuất chuồng, nuôi gan, gà, cá và nấu rượu… Với sự chăm chỉ, chịu khó, mạnh dạn trong đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, đến nay, ông Tiến đã thành công với mô hình trồng chuối tiêu hồng Nam Mỹ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng thu nhập của gia đình hàng năm trên dưới 500 triệu đồng.

Bên cạnh phát triển kinh tế, ông còn là Chi hội trưởng người cao tuổi, Chủ nhiệm câu lạc bộ liên thế hệ, Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn của thôn 10, xã Thiện Hưng… Ông Nguyễn Chí Tiến là tấm gương điển hình ở tuổi 64 “tuổi cao - gương sáng” trong phong trào thi đua làm giầu, xây dựng quê hương.

Đánh giá về ông, Chủ tịch Hội người cao tuổi huyện Bù Đốp Mai Văn Rạng cho biết: Với vai trò là Chi hội trưởng người cao tuổi thôn 10 và Chủ nhiệm câu lạc bộ liên thế hệ của xã Thiện Hưng, ông luôn ngương mẫu, nhiệt tình trong các phong trào của địa phương và có nhiều sáng tạo trong phát triển kinh tế như mô hình trồng chuối, nuôi dê có hiệu quả mang lại thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, toàn huyện Bù Đốp có 4.417 hội viên NCT sinh hoạt tại 52 chi hội; trong toàn huyện, có 310 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền; 273 cụ tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Theo đó, nhiều phong trào đã được các cấp hội quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù của NCT như phòng trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... các phong trào thi đua được đông đảo hội viên tham gia hưởng ứng, thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 
BĐ

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, hội viên, NCT trên địa bàn huyện Bù Đốp đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. Để phát huy và nhân rộng các mô hình trên, trong thời gian tới, Hội NCT huyện Bù Đốp sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình, nhất là mô hình phát triển kinh tế như mô hình trồng chuối của ông Nguyễn Chí Tiến ở thôn 10, xã Thiện Hưng (Ông Mai Văn Rạng, Chủ tịch Hội người cao tuổi huyện Bù Đốp cho biết).
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay3,463
  • Tháng hiện tại108,812
  • Tổng lượt truy cập2,013,213
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây