Vươn lên thoát nghèo nhờ sử dụng nguồn vốn đúng mục đich

Thứ năm - 25/08/2022 19:21 479 0
Thời gian qua, từ các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đốp dành cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo mà người nông dân nơi biên giới Bù Đốp có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Gia đình chị Bùi Thị Mai, Thôn 4, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước là một trong những hộ mới thoát nghèo nhờ sự nỗ lực vươn lên từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước ở địa phương. Rời quê hương Hà Tây vào Lâm Đồng lập nghiệp từ năm 1987, đến năm 2004, chị cùng gia đình đến thôn 4, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp định canh định cư cho đến ngày nay.
 
BĐ
Chị Bùi Thị Mai cùng Bà Mai Thị Thanh, Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thôn 4 xã, Thiện Hưng bên chuồng dê của gia đình.
 
BĐ

Theo chị Mai: Trước đây, gia đình rất nghèo, chồng mất sớm, đi làm thuê quanh năm cũng không đủ ăn, muốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi cũng không có vốn. Biết được hoàn cảnh gia đình, năm 2013, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Đốp và UBND xã, Hội Phụ nữ xã binh xét cho vay với số tiền 30 triệu đồng từ “Chương trình cho vay hộ nghèo". Chị đã mạnh dạn đầu tư 04 con dê giống, 01 con heo nái. Đến nay, đàn dê đã lên đến 30 con. Sau khi trả hết nguồn vốn vay, năm 2018, gia đình chị tiếp tục được vay lại 50 triệu đồng từ “ Chương trình cho vay Hộ cận nghèo"; năm 2022 gia đình chị Mai đã thoát nghèo bền vững, và được vay thêm 80 triệu đồng từ nguồn vốn mới thoát nghèo để tiếp tục nhân rộng, chăn nuôi, trồng trọt. Hiện nay gia đình chị có 01ha cây cao su và 01ha tiêu đang cho thu hoạch, sau khi trừ chi phí, hàng năm cũng để giành được vài trục triệu đồng.
 
BĐ

Chị Mai chia sẻ: Chính nhờ đồng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, sự chịu khó lao động, ý thức sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, giờ đây gia đình tôi đã ổn định vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay gia đình tôi đã mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt như xe gắn máy, ti vi, tủ lạnh, con cái được học hành. Cũng theo chị Mai: khi được tiếp cận các nguồn vốn vay, tôi đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích vào trồng cây cao su, cây hồ tiêu, nuôi dê, bò, heo…trong trăn nuôi, trồng trọt phải áp dụng linh hoạt các kiến thức về khoa học kỹ thuật phù hợp với thực tế, không áp dụng cứng nhắc, chính vì vậy, sau khi thoát nghèo bền vững gia đình tôi còn xây được nhà mới khang trang.  
BĐ
Chị Mai thực hiện công việc hàng ngày, sau khi trừ chi phí cũng mang về cho gia đình 300.000đ.
Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thôn 4, xã Thiện Hưng Mai Thị Thanh  chia sẻ: Là một hộ nghèo của thôn, nhưng nhờ nguồn vốn của Nhà nước hỗ trợ, chị đã vận dụng linh hoạt, hiệu quả, đúng mục đích như: trồng cao su, tiêu, chăn nuôi bò, dê, heo…đến nay gia đình chị Mai đã thoát nghèo bền vững. Hàng năm gia đình chị Mai cũng dành dụm được vài trục triệu đồng và đang xây dựng căn nhà trên 01 tỷ đồng.
BĐ
Chị Mai thăm vườn tiêu của gia đình
Theo thông tin từ lãnh đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, nhờ tiếp cận và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn của NHCSXH mà nhiều đối tượng chính sách trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Tính đến nay, tổng dư nợ của đơn vị đạt trên 305 tỉ đồng, với 7.400 khách hàng còn dư nợ; dư nợ bình quân/khách hàng là 41 triệu đồng. Thời gian qua, hoạt động của đơn vị ngày càng ổn định, chất lượng hoạt động tín dụng đạt 90 điểm, xếp loại tốt; chất lượng hoạt động tín dụng cấp xã, thị trấn được xếp loại tốt, không có đơn vị khá, yếu.
BĐ

“Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bù Đốp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch, đồng thời tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng; tiếp tục thực hiện công tác rà soát để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; bám sát các chỉ tiêu tín dụng, các khoản thu, chi. Tiến hành hỗ trợ các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động ngày một hiệu quả, tạo điều kiện cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để người nông dân có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững” (Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bù Đốp Nguyễn Đình Phương chia sẻ).
 
BĐ
Căn nhà đang trong thời gian hoàn thiện, trị giá trên 01 tỷ đồng của gia đình chị Bùi Thị Mai thôn 4, xã Thiện Hưng.
Có thể nói, những kết quả đạt được của NHCSXH đã cho thấy, thời gian qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Bù Đốp đã có bước phát triển mạnh mẽ về nguồn vốn cũng như hiệu quả sử dụng, điển hình như gia đình chị Mai, thôn 4, xã Thiện Hưng là một ví dụ về vận dụng linh hoạt trong sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và xây dựng được nhà khang trang. Không chỉ chị Mai, mà nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn cũng như đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã và đang tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, tạo tiền đề cho phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
HV
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay9,825
  • Tháng hiện tại118,612
  • Tổng lượt truy cập1,398,054
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây