Cách nhận biết, đường truyền lây và theo dõi gia súc và thông báo các trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Thứ năm - 09/09/2021 23:44 200 0
Để đảm báo sức khỏe cho đàn trâu, bò Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bù Đốp khuyến cáo bà con cách nhận biết về đặc điểm, dấu hiệu, đường truyền lây và cách phòng, chống bệnh viêm da nổi cục như sau:
Đặc điểm và dấu hiệu để nhận biết của bệnh viêm da nổi cục trâu, bò.
Đây là bệnh truyền nhiễm do một loại virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò, không lây sang người và dịch xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, sốt cao, có thể trên 41oC, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu; làm giảm khả năng tiết sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú; viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt; sưng hạch bạch huyết bề mặt (hạch trước vai, hạch sau đùi). Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10-20%; tỷ lệ chết 1-5%. Thời gian ủ bệnh trung bình 4-14 ngày.  

Đường truyền lây: Truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve, mòng; qua vận chuyển gia súc nhiễm bệnh từ vùng có dịch; do sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch (giao phối tự nhiên và thu tinh nhân tạo), điều trị bệnh (nếu không thay kim tiêm giữa các con vật) và tiếp xúc trực tiếp.

Theo dõi gia súc và thông báo các trường hợp nghi nhiễm: Trong suốt đợt dịch tại các vùng có dịch hoặc tại các vùng có nguy cơ trâu, bò phải được theo dõi hàng ngày, khi trâu bò của người dân có dấu hiệu của triệu chứng bệnh viêm da nổi cục cần báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên nghành thú y gần nhất và đồng thời khi nghi ngờ gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục phải ngừng các hoạt động vận chuyển ngay lập tức.

Để bảo vệ đàn gia súc trong tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục đang lây lan trên địa bàn huyện thì người chăn nuôi cần phải chú trọng theo dõi sức khỏe và thực hiện vệ sinh sát trùng chuồng trại, tiêm phòng vắc xin và tuyệt đối không vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc bệnh, chết.

Cao Thị Hồng Nhung-TTDVNN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay707
  • Tháng hiện tại32,512
  • Tổng lượt truy cập650,598
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây