Câu hỏi: Nhiều người đã được tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 và đến lịch tiêm mũi hai nhưng vẫn chưa được tiêm. Việc chậm đó có ảnh hưởng gì không?

Thứ sáu - 20/08/2021 05:53 257 0
Trả lời:
Theo nguồn tin từ Báo Nhân dân thì hiện nay, tại Việt Nam có năm loại vaccine phòng Covid-19 đang được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân theo đối tượng ưu tiên, gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Vero Cell.
Huyện ủy Bù ĐốpNhà sản xuất các vaccine này đều có khuyến cáo cần tiêm đủ 2 mũi. Tùy từng loại, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là khác nhau, như: AstraZeneca (từ 8 đến 12 tuần); Sputnik V (3 tuần); Pfizer (3 tuần); Vero Cell (3 đến 4 tuần); Moderna (4 tuần). Tuy nhiên, trong tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, đang có thực tế có người đã tiêm mũi một nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi hai.

Theo báo cáo kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 63 tỉnh, thành phố cập nhật đến hết ngày 16/8, đã có hơn 15,2 triệu người được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó có khoảng 13,8 triệu người được tiêm một mũi và hơn 1,4 triệu người tiêm đủ hai mũi. Phần lớn những người chưa được tiêm đủ 2 mũi vaccine là đã tiêm mũi một nhưng chưa đến lịch tiêm mũi hai; những người đến lịch hẹn tiêm mũi hai nhưng chưa được tiêm không nhiều, do số lượng vaccine cung ứng chưa đủ.

Một số chuyên gia lĩnh vực tiêm chủng cho biết, những khuyến cáo về mốc thời gian (khoảng cách giữa 2 mũi tiêm) mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh dồi dào và sẵn nguồn vaccine. Ðến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi hai là bao nhiêu.

Khi được tiêm mũi một, người được tiêm đã được bảo vệ ở một mức độ an toàn nhất định. Trong tình trạng thiếu vaccine như hiện nay ở Việt Nam, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine.

Ðến nay, tổng số vaccine phòng Covid-19 Việt Nam tiếp nhận đến ngày 16/8 là hơn 20 triệu liều. Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, tập trung tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía nam nên việc ưu tiên các nguồn lực, trong đó có vaccine cho những nơi đang bùng phát dịch để tăng độ bao phủ một mũi vaccine là cần thiết.

Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang nỗ lực tiếp cận các nguồn cung để đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và 4 năm 2021.

Những đối tượng đã tiêm một mũi sẽ tiếp tục được tiêm đủ 2 mũi khi vaccine được cung ứng. Việc tiêm đủ mũi, đúng lịch theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Tuy nhiên những trường hợp tiêm muộn hơn so với lịch không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch khi tiêm mũi hai và không phải tiêm lại từ đầu. Bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh khi đã tiêm chủng và cần tuân thủ thực hiện 5K ngay cả khi bạn đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay603
  • Tháng hiện tại4,913
  • Tổng lượt truy cập733,241
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây