Nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ năm - 03/06/2021 05:05 238 0
Hàng trăm ngàn y, bác sĩ, nhân viên y tế đang phải mặc những bộ quần áo bảo hộ che kín từ đầu tới chân, phải chịu đựng cái nắng nóng, thiếu nước, thiếu oxy… Đó là những con người đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại các bệnh viện, khu cách ly để đảm bảo hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm số lượng lớn công nhân cũng như người dân tại những vùng dịch. Đây có lẽ là những hình ảnh quen thuộc nhưng cũng gây xúc động với tất cả chúng ta.
Những ngày qua là thời điểm cái nắng gay gắt như đổ lửa khiến điều kiện làm việc của họ thêm nhiều khó khăn. Song, đội ngũ những chiến sĩ áo trắng vẫn không quản ngại vất vả, gian khổ miệt mài với nhiệm vụ của mình bằng quyết tâm cao nhất nhằm sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm rất vất vả. Họ phải đứng đối diện với bệnh nhân, mặt đối mặt rất gần để lấy mẫu bệnh phẩm dịch ở họng và ở mũi. Những động tác này dễ kích thích ho, sặc, có nguy cơ phát tán mầm bệnh. Vì vậy, trong bộ đồ bảo hộ kín mít, dù rất nóng và ngộp, nhưng họ vẫn luôn cố gắng chứ không được bỏ dở phần việc của mình. Để có thể đưa ra được những kết quả xét nghiệm sớm, chính xác, đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch, các cán bộ, y, bác sĩ luôn phải làm việc trong tâm thế chạy đua với thời gian, hầu như phải thức trắng đêm xử lý mẫu, xét nghiệm để sớm có kết quả. 

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và nhiều hiểm nguy, thế nhưng những chiến sĩ áo trắng vẫn không nề nao núng. Họ vẫn luôn vững vàng, kiên cường ở nơi tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng dấn thân để thực hiện sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Cái nắng như thiêu đốt nhưng không thể làm nản lòng quyết tâm của những chiếc sĩ áo trắng. Đã có không ít bác sĩ, nhân viên y tế hy sinh việc riêng để lên đường làm nhiệm vụ. Và có không ít người bị ngất vì mất sức. Những hình ảnh trân quý, nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ còn động mãi trong tâm trí của mỗi chúng ta. Đây cũng là động lực để mỗi người cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tôi đã thực sự xúc động, khi hình ảnh nhức nhối tâm can là bóng dáng những y, bác sĩ đã có lúc phải ăn, ngủ vật vờ… trong hành lang bệnh viện, tại khu xét nghiệm trong lỉnh kỉnh những bộ đồ bảo hộ. Để rồi khi hết ca, họ ngã vật xuống nền vì kiệt sức trước những nỗ lực ngăn chặn đại dịch SARS-CoV-2. Thực tế nghiệt ngã ấy đã cho thấy, nhân viên y tế luôn là đối tượng dễ bị tổn thương, dễ bị phơi nhiễm nhất trong dịch bệnh. 

Vì lẽ đó, mỗi người hãy luôn có ý thức, chung tay góp sức cùng họ, những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu để phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trong thời điểm hiện nay, để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả, người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trong đó, hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày của mình, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế và cơ sở y tế.
Báo Bình Phước oline

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay5,908
  • Tháng hiện tại98,824
  • Tổng lượt truy cập1,613,025
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây