Tổng phụ trách nhiệt huyết, sáng tạo

Thứ tư - 01/12/2021 03:05 206 0
27 năm công tác tại Trường tiểu học Tân Tiến, huyện Đồng Phú, cô Hạp Thị Lý (ảnh) đã có 22 năm gắn bó với công tác đội. Dù sắp bước qua tuổi 48 nhưng cô vẫn giữ được nét tươi trẻ, sự năng động, nhiệt huyết với học trò và các hoạt động đội, góp phần phát triển toàn diện học sinh cả về tư duy và thể chất.
BĐ

Năm 1994, tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Sông Bé, cô Lý được phân công về giảng dạy tại Trường tiểu học Tân Hòa, nay là Trường tiểu học Tân Tiến. Ngày đầu nhận nhiệm vụ, cô rất lo lắng vì lý thuyết khác hẳn với thực tế, lại thiếu thốn từ cơ sở vật chất và kỹ năng nghiệp vụ. Nhưng được sự động viên, giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cộng với thường xuyên tiếp xúc với học sinh đã giúp cô vượt qua mọi khó khăn và say mê với nghề.

Cô Lý cho biết: Để trở thành tổng phụ trách đội giỏi, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi thì điều quan trọng nhất là phải yêu nghề, mến trẻ. Đồng thời, giáo viên phải đứng ở vị trí là người chị, người mẹ để hiểu được nhu cầu của trẻ, giúp trẻ phát huy năng lực bản thân. Ngoài ra, giáo viên phụ trách đội còn phải tạo được sự gắn kết giữa thầy và trò, sự tin tưởng, tín nhiệm của phụ huynh đối với nhà trường để hoạt động đội nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh. Có như vậy mới giúp công tác đội của trường ngày càng phát triển bền vững.

Hiểu được nhu cầu của đội viên, học sinh, cô Lý đã sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động, mô hình, chương trình giáo dục kỹ năng sống hay, thiết thực, nhận được sự ủng hộ của ban giám hiệu lẫn học sinh. Cô đã tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp; múa hát dưới sân trường; giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo, cho học sinh tự làm ra những sản phẩm tái chế từ vật liệu phế thải nhằm giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về pháp luật, an toàn giao thông, phòng, chống đuối nước. Tổ chức chương trình “Cùng bạn vượt khó - Xuân trao yêu thương - Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Đồng Phú”; xây dựng tiết chào cờ thân thiện “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”; “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”... Đồng thời, khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi như: “Nét chữ từ trái tim”, “Ngày hội sắc màu”, “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng”, “Đại sứ văn hóa đọc” cấp tỉnh... kết quả liên đội đều đạt giải cao.

Cô Lý là giáo viên Tổng phụ trách có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Cô luôn có tư duy đổi mới, sáng tạo trong công tác đội, được nhiều giáo viên và học sinh quý mến. Nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, đoàn kết, năng động; học sinh của trường được cô tạo nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh. Ngoài ra, cô còn là cầu nối giúp nhà trường - giáo viên - phụ huynh - học sinh thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn.
Cô NGUYỄN THỊ XINH, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Tiến

Thực hiện phong trào “Xe đạp 1.000 đồng”, cô Lý đã vận động mỗi học sinh dành 1.000 đồng tiền ăn sáng để đóng góp vào phong trào. Khuyến khích các em tham gia “Kế hoạch nhỏ”, cô đã đề ra phương án mỗi học sinh thu gom đủ 1kg giấy sẽ nhận được 1 phần quà nhỏ như thước, viết, dụng cụ học tập... Phát động phong trào “Nuôi heo đất” giúp bạn nghèo đón tết... Nhờ những cách làm hay, sáng tạo của cô mà Liên đội Trường tiểu học Tân Tiến đã vận động được hàng trăm phần quà, nhiều cuốn tập trắng, cặp sách, quần áo tặng học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện đổi mới công tác hoạt động đội, cô đã có nhiều sáng kiến được công nhận và được triển khai áp dụng trong toàn huyện như: “Một số biện pháp giúp học sinh hiểu và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng”, “Giải pháp tổ chức tốt hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp góp phần rèn kỹ năng sống cho học sinh”, “Giải pháp lựa chọn, bồi dưỡng Ban chỉ huy đội”, “Giải pháp tổ chức trò chơi, múa hát tập thể trong giờ ra chơi góp phần xây dựng nền nếp tự quản cho học sinh”... Chính sự đổi mới này mà Liên đội Trường tiểu học Tân Tiến nhiều năm liền dẫn đầu thi đua khối tiểu học trong toàn huyện.

Với cô Lý, được làm công tác đội là niềm vui. Nhờ công việc này, cô cảm thấy mình luôn yêu đời và trẻ trung, năng động. Hơn 20 năm gắn bó với công tác đội, cô đã dành cả thanh xuân để giúp nhiều thế hệ học sinh phát triển thể chất lẫn tư duy. Nhìn thấy các em phát triển khỏe mạnh, tự tin, năng động và thành công trong cuộc sống là niềm hạnh phúc đối với bản thân cô.

Yêu nghề, mến trẻ, say mê với công tác đội, cô Lý đã đạt nhiều thành tích cao như: Giáo viên tổng phụ trách đội giỏi cấp huyện, tỉnh, Tổng phụ trách Đội xuất sắc Cụm miền Đông Nam bộ nhiều năm liền, được UBND tỉnh, Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Huyện đoàn tặng bằng khen, giấy khen về thành tích công tác đội và phong trào thiếu nhi. Đặc biệt trong dịp 20-11 vừa qua, cô vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.  

HV

Nguồn tin: Báo Bình Phước Online::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay2,550
  • Tháng hiện tại73,843
  • Tổng lượt truy cập1,869,535
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây