Triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn huyện Bù Đốp.

Thứ tư - 20/04/2022 22:56 14 0
Tại Kế hoạch số 91/KH-UBND, ngày 20/4/2022 của UBND huyện Bù Đốp về thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2022 – 2025.
Giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 5% vào năm 2025.

Mục tiêu tổng quát là thực hiện dinh dưỡng hợp lý đế cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam trên địa bàn huyện.

Kế hoạch đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể về thực hiện chế độ ăn đa dạng, hợp lý và an ninh thực phấm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời đến năm 2025: Tỷ lệ trẻ 06-72 tháng có chế độ ăn đúng, đủ đạt 70%; tỷ lệ người trưởng thành tiêu thụ đủ số lượng rau quả hằng ngày đạt 55%; tỷ lệ hộ gia đình thiếu an ninh thực phấm mức độ nặng và vừa giảm dưới 8%;  tỷ lệ các trường học có tổ chức bữa ăn học đường xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuối và đa dạng thực phấm đạt 80% ở khu vực thị trấn và 60% ở khu vực xã còn lại; tỷ lệ tổ chức thực hiện các hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý cho người bệnh đạt 75% đối với Trung tâm Y tế huyện; tỷ lệ xã có triển khai tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ dưới 02 tuổi trong gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe do Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện đạt 50%.

Về cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên đến năm 2025 kế hoạch đề ra chỉ tiêu: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em dưới 05 tuổi giảm xuống dưới 23,2%; Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em dưới 05 tuổi giảm xuống dưới 5%. Đến năm 2025, chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi theo giới tăng từ l-l,25cm đối với nam và 0,75-1 cm đối với nữ so với năm 2020…

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng nêu mục tiêu kiểm soát tình trạng thừa cân- béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành; cải thiện tình trạng thiểu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ lứa tuôi sinh đẻ; nâng cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong mọi tình huống khẩn cấp và tăng cường nguồn lực thực hiện kế hoạch; trong đó, có việc nâng tỉ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh hoặc gia vị mặn có i-ốt hằng ngày tăng lên trên 80% vào năm 2025.

Đến năm 2025, 100% các xã, thị trấn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi biến đôi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh có kế hoạch ứng phó, tổ chức đánh giá, triển khai can thiệp dinh dưỡng đặc hiệu trong tình huống khẩn cấp. 100% các xã, thị trấn có phân bổ ngân sách địa phương hằng năm bảo đảm cho các hoạt động dinh dưỡng theo kế hoạch được phê duyệt.

Nhiệm vụ, giải pháp đã được đưa ra trong kế hoạch là hoàn thiện cơ chế, chính sách về dinh dưỡng; tăng cường công tác phối hợp liên ngành và vận động xã hội; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng; tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường chuyên môn kỹ thuật triển khai can thiệp dinh dưỡng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, tư vấn, thống kê, báo cáo về công tác dinh dưỡng trên phạm vi toàn huyện.

UBND huyện đề nghị các ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn và đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch nghiêm túc triển khai thực hiện.
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay784
  • Tháng hiện tại19,085
  • Tổng lượt truy cập332,853
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây