Chủ động công tác PCCC rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Thứ bảy - 27/01/2024 04:04 168 0
Nhằm ổn định tình hình bảo vệ rừng, quản lý lâm sản và đảm bảo an toàn PCCCR trong thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Không để xảy ra cháy rừng, những vụ việc phức tạp về phá rừng, khai thác rừng, buôn lậu, mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh lâm sản và động vật rừng (ĐVR), động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật xảy trên địa bàn huyện Bù Đốp. Ngày 25/1/2024, UBND huyện đã ban hành văn bản quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024.
Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện, Thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản và các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, trà trộn lâm sản, động vật và các sản phẩm của động vật không có nguồn gốc hợp pháp vào cơ sở để mua, bán kinh doanh bất hợp pháp; Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; Bố trí các điếm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điếm dễ xảy ra cháy rừng, kiêm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia không chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng; Chủ động lực lượng thường xuyên kiểm tra, tuần tra bảo vệ rừng tại các khu vực trọng điểm, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng; Kiên quyết xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Các đơn vị chủ rừng, xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch tuần tra, truy quét, ngăn chặn các đối tượng vào rừng lấy cắp lâm sản, đặc biệt là các khu rừng tự nhiên gần các khu gần khu dân cư cấp đất an sinh, các khu vực giáp ranh huyện Bù Gia Mập, các dự án và các khu vực cây gãy đổ do mưa giông, gió lốc, các khu vực rừng là trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao; Rà soát, củng cố hệ thống thông tin, liên lạc, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng, đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy đối với khu rừng theo đúng quy định, đảm bảo luôn sẵn sàng thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Phân công, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô và cảnh báo thường xuyên tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao; hực hiện các biện pháp an toàn PCCCR đối với diện tích rừng trồng bán ngập lòng khu vực lòng hồ thủy điện Cần Đơn; Tiếp tục tuyên tuyền, nâng cao ý thức của người dân sống trong rừng và gần rừng, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng, các chủ dự án chuyển đổi rừng trồng cây lâm nghiệp, cây Cao su thực hiện tốt công tác phòng chống cháy rừng, không tự ý vào rừng và không thực hiện những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Công an huyện Bố trí lực lượng phối hợp với cơ quan Kiểm lâm, chủ rừng, UBND các xã, các đơn vị có liên quan xây dựng phương án và tổ chức kiểm tra, truy quét, xoá bỏ các tụ điểm và điểm nóng phá rừng, các “Đầu nậu” mua bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật. Tham gia kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng khi có đền ghị hỗ trợ của các lực lượng. Phối hợp, hỗ trợ các lực lượng trong công tác xác minh, điều tra và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, chỉ đạo xử lý nghiêm minh các vụ án hình sự thuộc lĩnh vực Lâm nghiệp theo quy định.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện, chỉ đạo lực lượng thực hiện tốt nội dung phối hợp giữa Dân quân tự vệ với các lực lượng trong hoạt trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng địa bàn theo Nghị định số 02/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động phối hợp của Dân quân tự vệ.

UBND huyện đề nghị các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện, Thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, truy quét ngăn chặn các đối tượng, phương tiện ra vào khu vực biên giới trái phép để thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Hỗ trợ, phối hợp, cử lực lượng tham gia với các ngành trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đối với UBND các xã có rừng, UBND huyện yêu cầu Tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người dân, nhất là các khu vực dân cư gần với rừng nhằm nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng; Chỉ đạo lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã, Kiểm lâm phụ trách địa bàn phối hợp với các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn người ra vào rừng trái phép để thực hiện các hành vi tác động đến tài nguyên rừng như khai thác lâm sản, bẫy bắt động vật rừng.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc triển khai thực hiện; báo cáo tình hình và kết quả thực hiện đúng thời gian quy định./.

 
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,874
  • Tháng hiện tại77,332
  • Tổng lượt truy cập1,873,024
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây