NÔNG DÂN BÙ ĐỐP SAU NHỮNG NGÀY NGHỈ TẾT

Thứ năm - 18/02/2021 04:24 111 0
Sau thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thêm vào đó là thị trường giá cả các mặt hàng nông sản không ổn định, ít nhiều đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình. Nhưng, những ngày này, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bù Đốp đã khẩn trương bắt tay vào công việc vườn, rẫy để phát triển kinh tế hộ gia đình.
Đây là công việc thường niên hàng năm, sau Tết cổ truyền của dân tộc, nông dân huyện Bù Đốp lại bắt tay vào công việc vườn tược. Chị Hoàng Thị Bích ấp 3 xã Thanh Hòa vừa cuốc đất vừa phấn khởi chia sẻ: Tuy năm nay, tiêu không còn để hái như mọi năm, do bệnh chết hết, nhưng nhờ cuốc đất trồng rau nên thời điểm trước Tết gia đình cũng thu nhập kha khá, có ngày bán được từ 800.000đ đến 1.000.000đ. Đầu năm, tranh thủ lúc rau khan hiếm, giá cao, nên gia đình có động lực để tiếp tục canh tác, mong sao năm mới kinh tế gia đình sẽ khá hơn, các con được cắp sách đến trường.
 
Chị Hoàng Thị Bích ấp 3 xã Thanh Hòa đang tăng ra sản xuất
 
Khác với gia đình chị Bích, nhiều gia đình trong ấp 03 xã Thanh Hòa nói riêng và huyện Bù Đốp nói chung đang hối hả thu hoạch tiêu. Mặc dù đến thời điểm hiện nay giá Hồ tiêu vẫn ở ngưỡng cửa dao động từ 50.000đ đến 52.000đ/01kg. Tuy giá thấp, nhiều hộ không có tiêu để hái. Nguyên nhân, có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, nhưng theo một số nhà vườn chuyên về tiêu thì một phần do giá thấp người dân bỏ vườn chuyển đổi sang các loại cây trồng khác như điều, cỏ sữa cho dê, bò; một phần do bệnh mà chết, một phần do chuỗi không có hạt, thậm chí có những vườn tiêu rất đẹp nhưng lại không cho chuỗi hạt nào….như vườn tiêu của gia đình anh Lê Văn Chuẩn và nhiều hộ khác tại ấp 3 xã Thanh Hòa như hình ảnh.
Vườn tiêu của gia đình anh Lê Văn Chuẩn ấp 3 xã Thanh Hòa huyện Bù Đốp
 
Nhưng vườn tiêu của gia đình chị Võ Thị Hòa tổ 8, khu phố Thanh Bình lại khác, không những xanh tốt mà còn cho những chuỗi nhiều hạt. Theo chị Hòa với gần 700 nọc tiêu, tuy không bằng những năm trước, nhưng dự tính năm nay gia đình chị sẻ thu về trên 01 tấn, một động lực để gia đình tôi tiếp tục kỳ vọng, phấn đấu tiếp tục chăm sóc.
Vườn tiêu của gia đình chị Võ Thị Hòa tổ 8, khu phố Thanh Bình
 
Hiện nay huyện Bù Đốp có trên 2.000 ha cây hồ tiêu, với 02 hợp tác xã Tiêu sạch, sản lượng dự tính năm 2021 sẽ thấp hơn so với cùng kỳ. Theo ông Trần Văn Thành, HUV, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện: Trước giá cả thị trường nông sản như hiện nay. Năm 2021 huyện không khuyến cáo nông dân mở rộng diện tích cây Hồ tiêu và cây điều mà thâm canh theo chiều sâu và tiếp tục nâng cao chất lượng 02 hợp tác xã tiêu sạch tại xã Hưng Phước và xã Thiện Hưng. Đồng thời huyện sẻ chuyển đổi cơ cấu nuôi, trồng phù hợp với đất đai, thổ những của huyện; khuyến cáo bà con nông dân tập trung vào chăn nuôi bò, gia súc, nuôi dê, tái đàn heo, nuôi gà thả vườn dưới tán điều; nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi lươn không bùn và sử dụng các diện tích các mặt hồ hiện có…

Tin tưởng rằng, với bao vất vả, mệt nhọc, phấn đấu, kỳ vọng cho một năm mới của người dân nơi đây, sẽ hứa hẹn một năm bội thu và thắng lợi; góp phần đưa huyện Bù Đốp ngày một phát triển và giàu đẹp.
HV
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay660
  • Tháng hiện tại15,877
  • Tổng lượt truy cập183,967
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
Video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây