HỘI NÔNG DÂN XÃ TÂN THÀNH SỬ DỤNG HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY
Thứ năm - 10/11/2022 11:08960
Trong những năm qua, hoạt động hỗ trợ nguồn vốn nông dân phát triển sản xuất, các chi, tổ hội nông dân xã Tân Thành, huyện Bù Đốp đã phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay, nhiều hội viên nông dân có thêm nguồn lực đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Thành cho biết: Nhờ có nguồn vốn vay, nhiều hội viên nông dân được tiếp cận, vươn lên thoát nghèo, nhiều mô hình đã mạng lại hiệu quả như mô hình của hộ ông Lê Văn Nguyên, hộ ông Nguyễn Văn Hạnh…các hộ được vay đã và đang tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt và sử dụng đúng mục đích, trả lời đúng hạn.
Đến với mô hình nuôi dê của hộ gia đình ông Lê Văn Nguyên ở ấp Tân Phú, Ông cho biết, sau khi được tiếp cận 30 triệu đồng, ông đã đầu tư chăn nuôi dê, mang lại thu nhập cho gia đình, ngoài ra ông còn chăn nuôi heo, gà để có thêm thu nhập.
Ông Lê Văn Nguyên, ấp Tân Phú, xã Tân Thành bắt đầu công việc hàng ngày, mang nguồn thức ăn sẳn có của gia đình cho đàn dê.
Ông Lê Văn Nguyên, ấp Tân Phú, xã Tân Thành không chỉ nuôi dê mà còn chăn nuôi heo, gà, vịt để cải thiện cuộc sống hàng ngày.
Cũng tại ấp Tân Phú, ông Nguyễn Văn Hạnh cho biết: Gia đình tôi được HND xã tạo điều kiện ủy thác cho vay 30 triệu đồng, công thêm số vốn tích lũy của gia đình. Ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi 4 con dê giống, sau 01 năm nhân đàn, đến nay, có trên 30 con lớn nhỏ, mỗi năm cũng cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Từ hộ nghèo khó, giờ đây gia đình ông đã ổn định cuộc sống và thoát nghèo.
Ông Nguyễn Văn Hạnh, ấp Tân Phú, xã Tân Thành bên đàn dê của gia đình
Đánh giá kết quả tình hình triển khai và quản lý các mô hình được hỗ trợ vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn xã, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Hiện nay, các hội viên vay vốn đã và đang sử dụng đúng mục đích, hiệu quả; từ nguồn vốn, nhiều hội viên đã ổn định cuộc sống, từng bước vượt qua khó khăn và phấn đấu trở thành hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi của xã.
Theo ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám độc Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết: thời gian qua, các cấp HND trên địa bàn huyện đã tăng cường phối hợp với NHCSXH để giúp nông dân vay vốn; riêng Hội nông dân xã Tân Thành có trên 370 hộ được tiếp cận nguồn vốn và Hội nông dân xã Tân Thành luôn thực hiện tốt nguồn vốn ủy thác cũng như việc hướng dẫn, bình xét hộ vay công khai, dân chủ, kịp thời, đúng đối tượng….góp phần thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo ở địa phương.
Ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám độc Ngân hàng chính sách xã hội huyện đánh giá cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay của Hội nông dân xã Tân Thành trong thời gian qua.
Trong thời gian tới, Hội nông dân xã Tân Thành tiếp tục phát huy hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ và sẽ nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả; đồng thời tiếp tục vận động, tạo nguồn vốn quỹ hỗ trợ từ ngân sách, ngoài ngân sách, phối hợp với ngân hàng chính sách để hỗ trợ hội viên có vốn phát triển sản xuất, mang lại thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Có thể nói, từ nguồn vốn vay, cộng với sự định hướng, xây dựng mô hình kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến, nhiều nông dân biết cách làm ăn, thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.