Bài tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm năm 2024 trên địa bàn huyện Bù Đốp

Thứ ba - 05/03/2024 03:34 55 0
Để chủ động ngăn chặn, phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh mới, đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời thực hiện nghiêm Công văn chỉ đạo của UBND huyện Bù Đốp ngày 5/3/2024 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn huyện. Khuyến cáo các xã, thị trấn, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
Về chuồng trại: Gia cố, tu sửa chuồng trại, đảm bảo cao ráo, dễ thoát nước, dễ vệ sinh, ấm áp về mùa đông, che chắn mưa tạt, gió lùa. Theo dõi diễn biến của thời tiết để điều chỉnh tiểu khí hậu trong chuồng nuôi cho phù hợp. Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, vệ sinh máng ăn, máng uống cho đàn gia súc gia cầm, đảm bảo nền chuồng nuôi luôn khô ráo. Xây hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi, thay thuốc sát trùng thường xuyên. Có hệ thống xử lý chất thải.

Chăm sóc, nuôi dưỡng: gia súc, gia cầm để nâng cao sức đề kháng chống lại các tác động bất lợi của thời tiết và hạn chế dịch bệnh động vật phát sinh. Thức ăn luôn sạch sẽ hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng cho mỗi loại vật nuôi và theo từng giai đoạn phát triển. Bổ sung vào thức ăn, nước uống các loại khoáng chất, vitamin, chất điện giải, men tiêu hoá để nâng cao sức đề kháng cho con vật. Phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời khi vật nuôi có những biểu hiện bất thường. Nếu vật nuôi mắc bệnh, chết có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm hoặc động vật nuôi bị chết bất thường mà không rõ nguyên nhân thì phải báo ngay cho nhân viên thú y cấp xã, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y nơi gần nhất.

Vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi: Bằng các loại thuốc khử trùng như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid,…Phát quang bụi rậm xung quanh chuồng, khơi cống rãnh, phun thuốc sát trùng để tiêu diệt ruồi, muỗi, côn trùng và ký chủ trung gian gây truyền bệnh. Tăng cường phun thuốc khử trùng tiêu độc sẽ hạn chế sự phát tán của mầm bệnh qua khâu trung gian, đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi nhằm nâng cao sức khỏe vật nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái. Người làm việc trong trại không tiếp xúc với vật nuôi ở các trại khác. Phải rửa chân tay và khử trùng chân tay, giày dép khi ra vào trại hoặc sau khi tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết. Hạn chế người ra vào khu vực chăn nuôi. Ngăn ngừa không để động vật khác hoặc động vật hoang dã tiếp xúc với vật nuôi.

Chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin: Tiêm phòng vắc xin là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin.

- Đối với trâu, bò, dê: Cần tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng.

- Đối với lợn: Tiêm phòng vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng, Lở mồm long móng.

- Đối với gà, chim cút: Cúm gia cầm (thể độc lực cao), Niu cát xơn.

- Vịt, ngan: cần tiêm phòng vắc xin dịch tả vịt, cúm gia cầm A/H5N1, H7N9 (thể độc lực cao)

-  Đối với chó, mèo tiêm phòng vắc xin dại.

Những loại vắc xin kể trên  là những loại vắc xin bắt buộc phải tiêm phòng cho vật nuôi. Các hộ chăn nuôi có thể tiêm phòng thêm những loại vắc xin khác theo lịch của trại.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm đông vật vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Kiên quyết tiêu huỷ và xử phạt các trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm trái phép, không có giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc không thực hiện đúng các quy định của Luật Thú y. Tuyên truyền và nâng cao ý thức của mọi người dân: Về giết mổ, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật trong dịp Tết không những đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn không làm lây lan dịch bệnh.

Các trường hợp không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm phải chịu trách nhiệm trước pháp Luật thú y. Cụ thể:

1. Khoản 1 Điều 7, Nghị định 90 của Chính phủ, ngày 31 tháng 7 năm 2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000đ đến 300.000đ đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng ( Theo khoản 2 Điều 7, Nghị định 04/2020).

3. Đối với những hộ không tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm không được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước khi có dịch bệnh xảy ra theo Nghị Quyết số: 719/2008/NQ-TTg, ngày 05/6/2008.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp nêu trên, đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi khác tăng cường chấp hành các quy định của pháp luật về thú y, pháp luật về bảo vệ môi trường. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các hộ chăn nuôi và cơ quan Thú y, cùng với sự quan tâm từ các cấp chính quyền. Để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và giảm bớt thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi./.
 
HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay6,041
  • Tháng hiện tại98,957
  • Tổng lượt truy cập1,613,158
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây