Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?

Thứ hai - 18/10/2021 19:38 349 0
Ngày 19-10-1966, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam ta thật là anh hùng”. Ngày 19-10 cũng ghi dấu ấn nhiều sự kiện đặc biệt trong nước và quốc tế như: Ngày khai mạc Hội nghị Quân sự toàn quốc; ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm đồng bào và cán bộ các dân tộc tỉnh Hòa Bình; ngày Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Cuba được ký kết; ngày thứ Hai đen tối trên thị trường chứng khoán Mỹ…

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 19-10:

Sự kiện trong nước:

Ngày 19-10-1946, Hội nghị Quân sự toàn quốc của Đảng khai mạc. Đây là hội nghị quân sự lớn nhất của Đảng ta từ sau khi giành được chính quyền. Hội nghị quyết định cần phải cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị của Vệ quốc đoàn, đẩy mạnh việc xây dựng lực lượng vũ trang để sẵn sàng chiến đấu, bởi vì "Không sớm thì muộn, Pháp sẽ đánh mình và mình cũng nhất định phải đánh Pháp". Hội nghị cũng nhận định, tuy ta kém về kỹ thuật, vũ khí nhưng với tinh thần dẻo dai, bền bỉ, ta nhất định sẽ thắng.

Ngày 19-10-1962, đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam do giáo sư Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu ra thăm miền Bắc. 12 ngày ở trên đất Bắc, đoàn được Hồ Chủ Tịch, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và nhân dân miền Bắc đón tiếp nồng nhiệt.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trong lần ra thăm miền Bắc tháng 10-1962. (Ảnh: hochiminh.vn) 

Ngày 19-10-1973, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam công bố chính sách dân tộc gồm 8 điểm: Thực hiện bình đẳng dân tộc, đoàn kết các lực lượng dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam; Ra sức bảo tồn và phát triển các dân tộc anh em; Thực hiện đầy đủ quyền tự do dân chủ; Tôn trọng tiếng nói, chữ viết của các dân tộc...; Tôn trọng phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo...; Chăm lo quyền lợi về ruộng đất, nương rẫy, rừng núi cho đồng bào...; Ra sức phát triển y tế, vệ sinh phòng bệnh, chữa bệnh, bảo vệ bà mẹ, trẻ em; Chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng đông đảo đội ngũ cán bộ của các dân tộc anh em.

Ngày 19-10-1975, Bộ trưởng Bộ Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Văn Huyên qua đời. Ông sinh năm 1908, quê ở Hà Tây. Hồi nhỏ ông học ở Hà Nội, sau đó sang Pháp học đại học và trên đại học (từ 1926-1935). Ông là người Việt Nam đầu tiên nhận bằng tiến sĩ văn chương tại Trường đại học Sorbonne (Paris). Trở về nước, ông dạy học và nghiên cứu di sản văn hóa dân tộc. Ông là Ủy viên Hội đồng nghiên cứu khoa học Đông Dương (từ 1941-1945). Sau cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Huyên hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa. Từ năm 1946 đến năm qua đời, ông là Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên (thứ 2 từ trái sang) tháp tùng Bác Hồ đi thăm một lớp học tại Hà nội. (Ảnh: nguyenvanhuyen.org.vn) 

Ngày 19-10-1977, công trình xây dựng Nhà máy Dệt Vĩnh Phú (nay là Công ty Cổ phần Dệt Vĩnh Phú) hoàn thành và đi vào hoạt động. Nhà máy có thể dệt được 50 triệu mét vải một năm, sản xuất theo hệ thống dây chuyền hoàn chỉnh đồng bộ từ khâu kéo sợ đến khâu dệt, nhuộm vải và in hoa. 

Ngày 19-10-1982, Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Cu Ba đã được ký kết tại Thủ đô La Habana trong chuyến thăm chính thức Cuba của Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước ta do đồng chí Trường Chinh dẫn đầu. Hiệp ước vạch ra những phương hướng cơ bản nhằm phát triển mối quan hệ giữa hai nước trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Chiều 19-10-1982 tại Thủ đô La Havana (Cuba), Chủ tịch Trường Chinh và Chủ tịch Fidel Castro đã ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Cuba. (Ảnh: tuoitre.vn) 

(Theo Ngày này năm xưa, NXB Lao động, 1998)

Sự kiện quốc tế:

Ngày 19-10-1781, Tướng Charles Cornwallis của Anh đã ký điều khoản đầu hàng quân đội của George Washington, kết thúc cuộc vây hãm Yorktown.

Ngày 19-10-1943, thuốc kháng sinh đầu tiên chữa bệnh lao Streptomycin được nghiên cứu thành công bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Rutgers.

Ngày 19-10-1987 được xem là một ký ức đen tối của những người chơi cổ phiếu tại nước Mỹ khi chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt giảm đến 508 điểm (tương đương 22,6%). Các nhà đầu tư đồng loạt rút tiền khỏi thị trường chứng khoán. Ngày 19-10-1987 được gọi là “Ngày thứ Hai đen tối” tiêu biểu và được sử dụng thường xuyên nhất để so sánh sụt giảm phần trăm của thị trường chứng khoán.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?

Trang nhất tờ New York Times ra thứ Ba, ngày 20-10-1987 đưa tin về “Ngày thứ Hai đen tối”.  

Ngày 19-10- 2015, các nhà khoa học đến từ Đại học California (Los Angeles, Hoa Kỳ) đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sự sống trên Trái Đất có thể đã bắt đầu cách đây 4,1 tỷ năm, sớm hơn 300 triệu năm so với suy nghĩ trước đây.

(Theo Ngày này năm xưa, NXB Lao động, 1998; onthisday.com)

Theo dấu chân Người

Ngày 19-10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp Hội đồng Chính phủ để nghe thông báo kết quả việc thảo luận với Trung Hoa về việc chở gạo từ miền Nam ra miền Bắc cứu đói, về tình hình chiến sự ở Nam Bộ…

Cũng trong khoảng thời gian này, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi công điện tới Tướng de Gaulle, người đứng đầu Chính phủ Pháp thông báo: “Chính phủ lâm thời Cộng hòa Việt Nam đã được thành lập sau khi Nhật Bản đầu hàng và Hoàng đế Bảo Đại thoái vị. Chính phủ chúng tôi gồm các thành viên cộng hòa của ba xứ Việt Nam với quyết tâm bảo vệ nền độc lập Việt Nam bằng mọi biện pháp, cam kết bảo đảm an ninh tính mạng và tài sản của người nước ngoài ở toàn cõi Việt Nam trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng. Chúng tôi phản đối việc quân đội Pháp xâm nhập lãnh thổ Việt Nam và đề nghị Ngài ban bố những chỉ thị hữu ích cho các lực lượng Pháp ở Viễn Đông để tránh những sự xảy ra đáng tiếc”. Một điện văn với nội dung tương tự cũng được gửi tới Chủ tịch Quốc hội Pháp.

Cùng ngày, trên Báo Cứu Quốc đăng điện văn của Bác gửi Hội nghị Liên Phi đang họp tại Manchester (Vương quốc Anh), trong đó nêu rõ: “Dân tộc Việt Nam đương chiến đấu cho nền độc lập rất lấy làm cảm động tiếp được quyết nghị án của Hội nghị Liên Phi ủng hộ cuộc tranh đấu của dân tộc Việt Nam chống lại bọn thực dân Pháp.

Lời quyết nghị của Hội nghị Liên Phi tỏ rõ tinh thần đoàn kết của các dân tộc nhược tiểu ở Đông Dương, Nam Dương quần đảo, Ấn Độ và các dân tộc Phi châu, trên con đường tranh đấu để giữ quyền độc lập và tự do, đã tốn biết bao nhiêu xương máu mới giành lại được sau cuộc đại chiến”.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bức điện gửi Hội nghị Liên Phi đăng trên Báo Cứu Quốc ngày 19-10-1945.

Ngày 19-10-1947, Bác gửi điện tới Hội nghị Quân sự toàn quốc. Trong điện Bác căn dặn cán bộ phải sáng suốt, chân tình khôn khéo; gắng sức học tập, khuyên nhau học tập; phải tu sửa mình cho kỳ giữ được chí công vô tư, đối với việc phải sáng suốt, đối với vật không tham lam, gắng làm kiểu mẫu cho bộ đội, cho nhân dân; phải có kỷ luật.

Ngày 19-10-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm đồng bào và cán bộ các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Trên đường đi, Người ghé thăm sư đoàn bộ đội miền Nam tập kết đóng ở Lương Sơn và Tập đoàn sản xuất tiên tiến Chí Hòa thuộc Liên đoàn sản xuất của anh chị em miền Nam. Tại trường cán bộ hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở Bến Ngọc (Kỳ Sơn), Người gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, bộ đội, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Người khen ngợi những thành tích của Hòa Bình trong kháng chiến và từ ngày hòa bình lập lại, chỉ rõ những khuyết điểm trong sản xuất, bình dân học vụ, trong cán bộ, trong nhân dân và nêu những nhiệm vụ cụ thể mọi người cần thực hiện để Hòa Bình đóng góp vào “xây dựng miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, thiết thực đấu tranh thống nhất nước nhà”.

Ngày 19-10-1966, Bác gửi thư khen quân và dân miền Bắc bắn rơi 1.500 máy bay Mỹ”. Bức thư có đoạn: “Để hòng gỡ thế thất bại của chúng, giặc Mỹ đang điên cuồng đẩy mạnh chiến tranh xâm lược. Chúng càng liều lĩnh thì chúng càng thất bại nặng nề. Nhân đà thắng lợi của chúng ta, quân và dân ta hãy đoàn kết chặt chẽ, nâng cao cảnh giác, vượt mọi khó khăn. Hãy phát huy truyền thống đấu tranh anh dũng... đưa sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn”.

(Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010; Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2011)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ Việt Nam, bởi trong điều kiện chiến tranh ác liệt họ là những người chịu nhiều vất vả và hy sinh thầm lặng. Người cũng luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người phụ nữ đối với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Theo Người, phụ nữ là một trong những nhân tố quyết định đến sự thành bại của cách mạng. Trong diễn ca "Lịch sử nước ta", Người đã từng khẳng định:"Phụ nữ ta chẳng tầm thường. Ðánh Ðông, dẹp Bắc làm gương để đời". Vì vậy, Người luôn tự hào: “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng… Phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng”. Trong thư gửi phụ nữ Việt Nam nhân ngày kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Quốc tế phụ nữ (8-3-1952), Chủ tịch Hồ Chí Minh dành những lời động viên, khen ngợi phụ nữ. Cuối bức thư Người khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1966), Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa tự hào về phụ nữ Việt Nam với những cống hiến của họ cho đất nước gần 2.000 năm qua. Người nói: “Hội phụ nữ mới 20 tuổi. Nhưng truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam ta đã có gần 2.000 năm và ngày càng phát triển. Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc, cứu dân cho đến ngày nay mỗi khi nước nhà gặp nguy nan, thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Do đó, ta có câu tục ngữ rất hùng hồn: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Rồi Người kết luận: “Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam ta thật là anh hùng”.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Tư liệu) 

Để xứng đáng với những lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong chiến tranh, phụ nữ Việt Nam không những phải cáng đáng việc ruộng nương, vườn tược, nhà cửa, chăm sóc nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ… để chồng con yên tâm đi đánh giặc, mà còn tích cực tham gia kháng chiến, đóng góp công sức vào cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc. Nhiều tấm gương phụ nữ chiến đấu anh dũng, kiên cường, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Chiên, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Lý, Nguyễn Thị Định… đã được ghi vào những trang sử hào hùng của dân tộc.

Khi đất nước bước vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phụ nữ Việt Nam lại tiếp tục phát huy những truyền thống vẻ vang, lập nên nhiều thành tích để xứng đáng với sự quan tâm và tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ không chỉ làm tốt thiên chức “làm vợ - làm mẹ” mà còn hoàn thành tốt vai trò của một người công dân đối với xã hội, trở thành người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phụ nữ Việt Nam đã có mặt trên tất cả các lĩnh vực công tác của đời sống xã hội, ngày càng có nhiều chính trị gia; nhà lãnh đạo, quản lý; văn nghệ sĩ tài năng; nhiều nhà khoa học và doanh nhân thành đạt là phụ nữ.

Là một bộ phận của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ quân đội đã không phụ lòng tin yêu và sự kỳ vọng của Bác, luôn phấn đấu, cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Trong những năm gần đây, phát huy truyền thống hàng nghìn năm của phụ nữ Việt Nam, những nữ quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt qua những khó khăn, rào cản về định kiến xã hội và gia đình để đảm nhiệm những nhiệm vụ mới khó khăn hơn như nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Mặc dù gặp nhiều trở ngại về mặt ngôn ngữ, thể lực, định kiến, nhưng những nữ quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt qua tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều nữ sĩ quan của Việt Nam đã được Liên hợp quốc dành nhiều lời ngợi khen bởi những nỗ lực và đóng góp của họ cho hòa bình thế giới.

Đặc biệt hơn, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ quân đội đã tình nguyện xa gia đình, người thân để đến các “điểm nóng” về dịch bệnh hỗ trợ các địa phương chống dịch. Hẳn vẫn chưa ai quên hình ảnh một bé gái 20 tháng tuổi òa khóc đòi mẹ bế khi nhìn thấy mẹ chống dịch ở Bắc Giang trên ti-vi. Mẹ của bé là một điều dưỡng của Bệnh viện 103, người đã phải tạm biệt đứa con gái vẫn còn chưa cai sữa của mình để đi tăng cường chống dịch tại “tâm dịch” Bắc Giang. Cảm thấy trái tim thắt lại mỗi khi nghe tiếng con khóc gọi mẹ vì khát sữa qua điện thoại, nhưng chị đã gác lại những tình cảm riêng tư để dồn hết tâm trí vào nhiệm vụ chống dịch, góp một phần công sức nhỏ bé để kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Những lời động viên, ngợi khen, tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là động lực, nguồn cảm hứng cho phụ nữ Việt Nam hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Có thể nói rằng, những lời động viên, ngợi khen, tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, luôn và sẽ là động lực, nguồn cảm hứng cho phụ nữ Việt Nam lập thêm nhiều thành tích, đóng góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa của nước ta.

Ngày này năm xưa trên Báo Quân đội nhân dân

Ngày này năm 1969, trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 3022 đã đăng hình ảnh Bác đang xem một sáng kiến cải tiến bếp nấu ăn của ngành quân nhu.

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Hình ảnh Bác đang xem một sáng kiến cải tiến bếp nấu ăn của ngành quân nhu đăng trên Báo Quân đội nhân dân số 3022.

Trang 3 số báo ra ngày hôm đó cũng dành để nói về ngành quân nhu, trong đó trích đăng Huấn thị của Hồ Chủ tịch tại Hội nghị cung cấp toàn quân lần thứ nhất năm 1951.“…Mỗi người cán bộ cung cấp nói riêng và Tổng cục cung cấp nói chung, phải phụ trách trước bộ đội, trước nhân dân, trước Đảng, trước Chính phủ, nhân dân thi đua đóng góp cho chính phủ, chính phủ phải lo ngày, lo đêm giao cho các chú cung cấp cho bộ đội. Bộ đội mong chờ các chú, các chú làm tròn trách nhiệm là tốt. Các chú làm không tròn là có lỗi với Đảng, với Chính phủ, với bộ đội, với nhân dân. Muốn làm tròn nhiệm vụ, cán bộ cung cấp trước hết phải có tinh thần trách nhiệm, cố gắng vượt mọi khó khăn làm cho bộ đội no ấm, đủ súng đạn, đủ sức khỏe để đánh giặc”.     

Ngày này năm xưa: 19-10-1966: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói gì về phụ nữ Việt Nam?
Huấn thị của Hồ Chủ tịch tại Hội nghị cung cấp toàn quân lần thứ nhất năm 1951 được trích đăng trên số báo ra ngày 19-10-1969. 

Cách đây 75 năm, để đáp ứng yêu cầu phát triển kịp thời và mở rộng lực lượng của quân đội, ngày 25-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 34 thành lập Quân nhu cục. Lực lượng này có nhiệm vụ thu mua, tập trung phân phối tiếp tế quân lương, quân trang, đồng thời phụ trách việc chế tạo các loại quân trang cho bộ đội. Khi đất nước hòa bình, thống nhất, ngành quân nhu đã tích cực đổi mới tổ chức và hoạt động; thực hiện tốt chức năng tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần, bảo đảm đầy đủ quân nhu cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ đột xuất khác; góp phần nâng cao đời sống bộ đội, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại. Thời gian gần đây, trước diễn biến đại dịch của Covid-19, ngành quân nhu vừa duy trì đầy đủ định lượng ăn uống cho bộ đội, vừa đảm bảo các mặt hàng quân nhu cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

HV (Theo nguồn tin từ Quân đội Nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay3,400
  • Tháng hiện tại97,239
  • Tổng lượt truy cập1,765,228
Vcov
Bo TNMT
Mail bp
portal
bao bp
Chi đạo điều hành
hop tac VN-CPC
xay dung dang
90nam tuyen giao
TINHUY
fm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây